close

>>> MU AWAKEN VNG sinh nhật 2 TUỔI cùng loạt EVENT SOCK

PC - Console

Tin vui: Nút chọn trên PlayStation 5 là X

Do điều kiện văn hóa khác biệt nên các máy PlayStation ở Nhật thường có nút chọn là O, còn ở khu vực châu Á là X. Nhưng tới đời PlayStation 5 mọi việc sẽ thay đổi khi mọi máy sẽ có một nút chọn duy nhất là X.

Nút chọn PlayStation 5

Trong giai đoạn phát triển máy PlayStation đầu tiên vì muốn máy vừa khác biệt, lại vừa thân thiện với người dùng mà phía Sony đã nghĩ ra cụm phím vuông, X, O, tam giác mà sau này trở thành thương hiệu của các máy chơi game mà Sony phát hành. Trong đó tam giác tượng trưng cho người dùng và có màu xanh, vuông hàm ý là tờ giấy menu có màu tím, O có ý nghĩa là ok, được hay chọn, còn X đại diện cho việc từ chối. Thiết kế này tưởng chừng vô cùng hoàn hảo nhưng do khác biệt về văn hóa nên biểu tượng này lại gây hiểu nhầm ở thị trường phương Tây và một số nước châu Á chịu ảnh hưởng lớn từ Mỹ trong đó có Việt Nam (nói văn hóa vậy thôi chứ 90% là do quen tay từ nhỏ với cái trò đá banh Nhật).

Nút chọn PlayStation 5

Tại một số nước họ quan niệm X là chọn còn O tượng trưng cho sự xoay vòng sẽ là nút hủy hoặc trở lại. Điều khiến cho việc sử dụng các hệ máy trở nên khó khăn hơn khi game thủ mua máy ở khác phân vùng (dù cho sau này Sony đã cho phép game thủ chỉnh lại nút chọn trên các máy PlayStation 4 nhưng lại gây thêm phiền toái khác). Trong một số trường hợp nếu bạn sử dụng máy PlayStation 4 của châu Á chơi game có phân vùng Âu hoặc Mỹ (gần đây nhất là với Tennis World Tour 2 bản Âu) bạn sẽ không thể vào game được do bạn bấm một đằng thì máy và game lại hiểu một kiểu. Để khắc phục vấn đề này bạn phải thay đổi nút chọn lại theo hệ đĩa.

Nút chọn máy PlayStation 5

Trong lần ra mắt sắp tới Sony quyết định để nút chọn trên mọi máy PlayStation 5 kể cả bản Nhât đều là nút X (không rõ có cho thay đổi trong không). Điều này có thể khiến game thủ tại Nhật hơi khó chịu một chút nhưng sẽ giúp Sony cùng các nhà phát hành game giải quyết được hàng tá vấn đề phát sinh chỉ vì hai nút kể trên.

Bài liên quan
PC - Console

Sony vừa sửa hai lỗi vô cùng khó chịu trên PlayStation 5

PC - Console

Worms Rumble trở lại với game thủ sau 4 năm dài xa cách

PC - Console

Sackboy: A Big Adventure tựa game độc quyền trên PlayStation 5

Game MobilePC - Console

Với 30 triệu thì nên mua Iphone 12 hay PlayStation 5?