[HOT] NGẠO KIẾM 3D CHÍNH THỨC ALPHA TEST 03/04

Phim-Truyện

Tìm hiểu về sự kiện diễn ra của dòng Anime Gundam

Có lẽ ai cũng đã quen thuộc với dòng Anime Gundam của Bandai Namco, tuy nhiên khá ít trong số các fan anime Gundam lại có thể hiểu toàn bộ sự kiện chi tiết hay biết chính xác các sự kiện chính diễn ra trong vũ trụ Gundam ra sao. Đừng lo lắng, Game4V chúng tôi sẽ giúp bạn quay về những sự kiện chính để cho các bạn có thể theo dõi và chọn lựa những bộ Gundam mà bản thân còn thiếu sót.

Sơ lược về dòng Anime Gundam
Với gần 40 năm tồn tại, đã có rất nhiều series anime của Gundam được sản xuất, và các series này lại không hề nối tiếp nội dung của nhau. Số lượng nhiều, nội dung đa dạng, điều này gây khó khăn cho những người có ý định tìm hiểu về Gundam không biết nên bắt đầu từ đâu. Điều đầu tiên cần lưu tâm khi chọn xem 1 series Gundam là timeline mà nó nói về. Dù hầu hết đều có điểm chung (các colonies, những cuộc chiến và tất nhiên là Gundam), nhưng câu chuyện có thể rất khác với thời gian và các cuộc cách mạng vũ trang khác nhau.

Và trong hầu hết các series Gundam, cũng như các timeline khác nhau, đều nói về cuộc chiến giữa 2 phe: người sống ở Trái đất và người sống ngoài không gian. Xin phép được gọi là Earth và Colonies cho ngắn gọn và dễ phân biệt.
Trước tiên là Universal Century (UC). Đây cũng là vũ trụ của series Gundam đầu tiên. Universal Century được bắt đầu tính từ thời điểm con người có thể sinh sống ngoài không gian, sau khi xây dựng xong các colony ở side 1.

Danh sách anime theo dòng sự kiện Universal Century

1. UC0079
• 1979 Mobile Suit Gundam
• 1989 Mobile Suit Gundam 0080: War in the Pocket
• 1996 Mobile Suit Gundam: The 08th MS Team
• 2004 Mobile Suit Gundam MS IGLOO: The Hidden One Year War
• 2006 Mobile Suit Gundam MS IGLOO: Apocalypse 0079
• 2009 Mobile Suit Gundam MS IGLOO 2: The Gravity Front
• 2015-(ongoing) Mobile Suit Gundam: The Origin

2. UC0083
• 1991 Mobile Suit Gundam 0083: Stardust Memory

3. UC0087
• 1985 Mobile Suit Zeta Gundam (some compilation movies were released in 2005)
• 2001 Gundam Neo Experience 0087: Green Divers

4. UC0088
• 1986 Mobile Suit Gundam ZZ

5. UC0093
• 1988 Mobile Suit Gundam: Char’s Counterattack

6. UC0096
• 2010 Mobile Suit Gundam Unicorn

7. UC0123
• 1991 Mobile Suit Gundam F91

8. UC0153
• 1993 Mobile Suit Victory Gundam

Trên đây là các anime được sắp xếp theo timeline UC, trước tên mỗi series là năm phát hành. Dù được sắp xếp theo dòng thời gian nhưng hầu hết các anime này đều có nội dung độc lập. Lựa chọn mà hầu hết các fan cứng của Gundam đều gợi ý cho người mới là series gốc Mobile Suit Gundam. Vì là series gốc nên hầu hết các khái niệm, bối cảnh thời gian đều bao gồm trong series này, và các series sau đó dù có liên quan nội dung hay không đều ít nhiều chịu ảnh hưởng của Mobile Suit Gundam.

Điểm trừ của lựa chọn này là series từ năm 1979, với kĩ thuật và chất lượng phim kém hiện tại khá nhiều, có thể gây khó chịu hoặc nhàm chán cho người xem. Nếu không đủ kiên nhẫn với series gốc, một lựa chọn tuyệt vời khác để bắt đầu với UC là Mobile Suit Gundam: The 08th MS Team. Được sản xuất vào năm 1996, nên dù cùng thời điểm UC79 so với series gốc nhưng The 08th MS Team có chất lượng hình ảnh tốt hơn, và nội dung đủ để cung cấp cho người mới những điều cần biết.

Dù sao, nếu bạn có thời gian và đam mê với Gundam, hãy theo dõi từ đầu. Nếu cảm thấy timeline UC quá dài để theo dõi, vậy hãy thử bắt đầu với Cosmic Era. Không nhiều series trong timeline này:

1. CE71
• 2002 Mobile Suit Gundam SEED

2. CE73
• 2004 Mobile Suit Gundam SEED Destiny
• 2006 Mobile Suit Gundam SEED C.E. 73: Stargazer

Nội dung chính của Cosmic Era là cuộc chiến giữa Coordinator – những người biến đổi gen sống ngoài vũ trụ, với Naturals – những người bình thường sống ở Trái đất. Gundam SEED, với tư cách là phần mở đầu, được dàn dựng để giới thiệu cho khán giả về timeline này. Câu chuyện kể về một Coordinator trẻ tuổi đến từ một colony trung lập. Khi quê nhà bị tấn công, anh ta và những người bạn của mình đã được cứu sống bởi một phi thuyền Trái đất.

Là Coordinator duy nhất trên phi thuyền nên chỉ có anh ta mới có thể điều khiển được mẫu Gundam đang cất giấu tại đó. Hoàn cảnh đã đẩy anh ta vào tình thế đơn thương độc mã bảo vệ phi thuyền chống lại sự truy đuổi của đội quân Coordinator (gồm cả người bạn thân nhất). Đó là một câu chuyện không bao gồm những phút giây tẻ nhạt, với nhịp điệu hoàn hảo từ đầu tới cuối. Tuyến nhân vật thì thú vị, thực tế, và chắc chắn sẽ chiếm được cảm tình của khán giả.

Timeline tiếp theo là After Colony. Nội dung vẫn là mâu thuẫn giữa Earth và Colonies. Bị áp bức bởi chính phủ Trái đất, mỗi Colony đã tự chế tạo một Gundam và dùng nó để tấn công, làm suy giảm sức mạnh quân sự của Earth. Từ đó tạo điều kiện cho các Colony giành độc lập. Timeline này cũng chỉ bao gồm 2 series:

1. AC195
• 1995 Mobile Suit Gundam Wing

2. AC196
• 1997 Gundam Wing: Endless Waltz

Có vẻ do không được thành công nên chỉ có 2 series về After Colony. Tuyến nhân vật trong timeline này không được đánh giá cao, trong khi cốt truyện không đặc sắc. Nhân vật rơi vào vòng xoáy của những tình huống vô nghĩa, nối tiếp nhau và không thực sự đem lại kết quả gì. Tuy nhiên theo ý kiến cá nhân thì các mẫu Gundam trong AC khá đẹp, nhưng đây không phải là lựa chọn tốt nếu bạn mới tìm hiểu về anime Gundam After War là một timeline khác hoàn toàn:

1. AW0015
• 1996 After War Gundam X

Bước vào giai đoạn cuối của cuộc chiến quen thuộc, Earth vs Colonies. Phe Earth đã tạo ra Gundam X, một mobile suit có khả năng phá hủy một colony với một phát bắn duy nhất. Các colony phản ứng bằng cách thả những colony trống rơi xuống bề mặt trái đất. Cuộc chiến kết thúc một cách bế tắc, bề mặt trái đất bị phá hủy trong khi các colony cũng bị tiêu diệt gần hết. Gundam X là câu chuyện kể về một nhóm người sống tại một vùng đất hoang thời kì trước “tận thế”.

Với nội dung không trọng tâm vào cuộc chiến giữa 2 phe Earth/Colonies mà là cuộc đấu tranh sinh tồn của con người trước tận thế, Gundam X có thể hấp dẫn với những fan của thể loại tận thế, nhưng lại kém hấp dẫn với những người muốn chứng kiến cuộc chiến nảy lửa với quy mô lớn giữa 2 bên. Tuy được đánh giá cao hơn so với 2 series AC, nhưng Gundam X cũng không phải series tốt để khởi đầu cho cuộc hành trình Gundam.

Future Century (FC) lại kể về một câu chuyện hoàn toàn khác. Không có chiến tranh ở đây. Trong timeline này, phe colonies sẽ quyết định 1 colony lãnh đạo dựa trên một giải đấu được tổ chức trên Trái đất mỗi 4 năm một. Series duy nhất trong timeline này là: 1994 Mobile Fighter G Gundam. FC đã thực sự tách biệt hẳn so với series Gundam gốc. Nếu thích những cuộc đấu giữa các robot với nhau như trong phim Real Steel (2011) thì bạn nên xem G Gundam. Nhưng đó không phải là lựa chọn yêu thích của những fan Gundam lâu năm, và cũng không phải là một series tốt để khởi đầu.

Timeline cuối cùng là Anno Domini. Câu chuyện trong AD cũng không còn nhiều ảnh hưởng của series gốc nữa. Trong timeline này, có 3 thế lực tranh đấu với nhau chứ không còn là Earth vs Colonies nữa. Một kiểu gần giống Tam Quốc Diễn Nghĩa. Để ngăn chặn nguy cơ chiến tranh toàn diện, một tổ chức gọi là Celestials Beings đã phát triển một loại vũ khí (Gundam) với công nghệ vượt lên trước 3 thế lực còn lại đến hàng chục năm.

Và kế hoạch của họ là gì? Dùng Gundam để làm suy yếu cả 2 bên tham chiến nếu có bất cứ cuộc xung đột nào xảy ra. Đảm bảo rằng sẽ không có cuộc chiến nào lâu dài, và chứng minh cho các bên tham chiến rằng chiến tranh là vô nghĩa và không ai là kẻ chiến thắng.


Những series trong AD (được liệt kê theo thời gian thực):

1. 2010
• 2010 Model Suit Gunpla Builders Beginning G

2. 2307-2312
• 2007 Mobile Suit Gundam 00

3. 2314
• 2010 Mobile Suit Gundam 00 the Movie: Awakening of the Trailblazer

Một câu chuyện nghe có vẻ hấp dẫn với 3 thế lực tranh đấu và một tổ chức bí ẩn nhưng có vũ lực mạnh nhất. Kèm theo đó là câu chuyện giáo dục về sự vô nghĩa của chiến tranh, nhưng cách thức truyền đạt có vẻ không hấp dẫn và cũng không phù hợp với ý nghĩa giáo dục cao đẹp đó (dùng vũ lực ngầm áp chế 3 thế lực). .

Diễn biến trong Gundam 00 hoàn toàn nằm trong khả năng dự đoán của khán giả, không hề có bất ngờ. Lại một series không được khuyến khích để khởi đầu, nhưng nếu bạn thích Gundam Wing thì hãy theo dõi series này. Game4V hi vọng những thông tin trên không khiến bạn bị lạc lối trong thế giới Gundam, một thế giới với quá nhiều sự kiện quan trọng, và rồi khi đã tận hưởng xong chúc mừng bạn đã có một nền tảng kiến thức vững chắc để xem tiếp những bộ Anime Gundam mới sau này rồi đấy

Bài liên quan
PC - Console

DLC mới của Code Vein sẽ mang tên Frozen Empress

Phim-Truyện

Điểm tin manga-anime tuần qua (03/02 – 09/02)

PC - Console

Mobile Suit Gundam Extreme VS. Maxiboost sẽ cập bến trời tây

PC - Console

Huyền thoại đá banh tuyệt chiêu Captain Tsubasa đã trở lại