close

[HOT] Chiến Binh Tối Thượng chính thức ALPHA TEST 27/10

PC - Console

[Tìm hiểu] Cốt truyện Resident Evil – Phần 1

Như chúng ta đã biết Resident Evil hay còn được biết đến với tên gọi “Thành Phố Ma” ở việt nam quá nổi tiếng ở thế hệ 8x, 9x. Tựa game đã trải qua rất nhiều phiên bản, nay Game4V muốn tổng hợp nội dung, thời gian và sự kiện để các bạn nắm bắt mạch truyện của tựa game đỉnh cao đến từ nhà phát hành Capcom này.

Những nét chính về thành phố Raccoon City:

-Tổ chức-cơ sở: Raccoon City
-Năm thành lập: 1968
-Dân cư: trên 100.000 người
-Vị trí: Nằm giữa Miền Tây nước Mỹ.
-Phương tiện giao thông- vận tải: Hệ thống vệ tinh, Quốc lộ, hệ thống xe điện ngầm, Đường sắt.
-Điều hành bởi: Tập đoàn Umbrella
-Mục đích sử dụng: Nghiên cứu dược phẩm
-Địa điểm nổi tiếng: Arklay Mountains
-Sự kiện : Thảm họa Raccoon năm 1998
-Nhân vật quan trọng: Michael Warren
-Racoon nằm giữa miền tây nước Mỹ, là thành phố được miêu tả trong loạt game kinh dị Resident Evil của hãng Capcom. Nó là địa điềm chính diễn ra Resident Evil 2, Resident Evil 3: Nemesis và Resident Evil: OutBreak. Thành phố này còn xuất hiện trong loạt film mô phỏng theo game.

Nhắc đến Resident Evil không thể không nhắc đến Raccoon City.

Vị trí và tài chính:

Raccoon là thành phố được xây dựng dựa trên kỹ thuật hiện đại nằm giữa miền Tây nước Mỹ . Tài chính của thành phố Raccoon nhận được sự tài trợ rất lớn từ Tập Đoàn Umbrella. Tập đoàn đã chi rất phóng khoáng cho những dự án của thành phố, đưa công ty trở thành một hình ảnh đáng tin cậy đối với người dân thành phố. Dù 50% thị dân là công nhân của tập đoàn quốc tế này nhưng phần lớn họ đều không ý thức được rằng Umbrella đang hoạt động trái phép.

-Cư dân của thành phố có trên 100.000 người, điều này đã được đề cập đến trong đoạn cuối của Resident Evil 3: Nemesis. Khu vực thành phố được chia thành vài quận, bao gồm: Uptown, Downtown và nhiều khu vực chăm sóc sức khỏe theo công nghệ hiện đại. Nhưng cốt lỗi của sự dối trá nằm ở hướng bắc và hướng đông ngoại ô thành phố. Thị trấn gần nhất với hướng Đông của Raccon City có tên là Stone-Ville, nó được kết nối với thành phố Raccoon bằng một tuyến đường xe điện ngầm.

-Chu kì hoạt động: Thành phố Raccoon được thành lập bởi Thị Trưởng Michael Warren, người đã đắc cử vào năm 1987 và tại vị trong 11 năm. Warren là kỹ sư chịu trách nhiệm trong dự án thành lập hệ thống vận tải xe điện cáp treo và ngoài ra còn đóng góp cho hệ thống điện của thành phố.

Bức tượng của lão thị trưởng Michael Warren được phát hiện trong một khu vực của Resident Evil 3.

Trong chiến dịch hiện đại hóa thành phố, ông ta đã làm một thỏa thuận với tập đoàn Umbrella ,nơi đã tài trợ cho vài dự án của Warren, bao gồm: những ngành phục vụ công cộng và thực thi những luật lệ. Chiến dịch được biết đến với dự án: “Thấp sáng thế kỷ 21 với Raccoon City”, do tập đoàn Umbrella tài trợ.

Bởi vì chiến dịch kỳ quặc của Warren mà thị trấn đã dần chuyển từ một vùng nông thôn lên một thành phố công nghiệp. Tuy nhiên sự phát triển và hiện đại đại hóa của thành phố cũng tỉ lệ với sự gia tăng của tội ác và các hoạt động khủng bố. Cơ quan Raccoon Police Department (R.P.D.) do Special Tactics And Rescue Squad (S.T.A.R.S.) thành lập vào năm 1996 được xem như một biện pháp đối phó với làn sóng tội ác.

Special Tactics And Rescue Squad (S.T.A.R.S.) lực lượng phòng chống và cứu hộ đặc biệt của thành phố.

Vì sự hợp tác giữa Warren với tập đoàn Umbrella mà công ty (Umbrella) đã trở thành một phần rất lớn trong cuộc sống hằng ngày của người dân, phần lớn họ là công nhân của Umbrella. Nhiều cửa hàng trưng bài sản phẩm của tập đoàn và Umbrella đã có tiếng nói quan trọng trong hội đồng thành phố, thực tế nó đã trở thành một người lãnh đạo thành phố cùng với tên thị trưởng đầy tham vọng.

Thảm họa Arklay Mountains:

Liên tiếp những vụ giết người và ăn thịt người kỳ quái đã diễn ra trong những khu rừng tại Arklay Mountains ở hướng Đồng thành phố, bắt đầu vào tháng 5 năm 1998 và tiếp tục diễn ra trong nhiều tháng sau đó.

Nạn nhân thường là người đi đường, những người đi dã ngoại hoặc những cặp tình nhân,… họ bị tấn công rất tàn bạo bởi những con chó hay những bộ phận của cơ thể người, đôi khi là những sinh vật không xác định được. Cảnh sát Raccoon đều bị mất tích khi cố gắng xác minh hoặc muốn ngăn chặn những sự việc kỳ lạ này. Trách nhiệm về những tai nạn kỳ quá này được quy cho tục lệ thờ cúng của một tôn giáo nào đó.

Liên tiếp là những vụ sát nhân ăn thịt người bí ẩn đằng sau chân núi Arkslay.

Vào ngày 23 tháng 7, Đội S.T.A.R.S. được phái đến vùng này để tìm ra sự thật. Phi công của đội Bravo buộc phải hạ cánh xuống bãi đất trống vì vấn đề máy móc, và đội Alpha đã được gửi đến để giải cứu họ.

Lúc này, chính  là sự kiện bắt đầu trong Resident Evil Zero, lấy mốc thời gian:

Vào Tháng 9/1998: Một chiếc xe lửa đi ngang qua khu rừng Raccoon và đã bị tấn công một cách bí ẩn. Mọi người trên chiếc xe lửa đều bị sát hại và trở thành những con người vô ý thức(Zombie), chiếc xe lửa bị dừng lại. Sở cảnh sát địa phương đã cử biệt đội Bravo (Bravo team) thuộc đội STARS đến khu rừng để tìm hiểu nguyên nhân. Khi đội Bravo đến nơi họ đã trông thấy những chiếc xe chuyên chở bị lật úp cùng với những người tài xế đều đã bị giết, họ phát hiện ra tên tù nhân Billy Coen đã trốn thoát. Vì thế Enrico đã ra lệnh chia ra lục soát khu vục này để truy tìm Billy.

Rebecca Chambers nhận nhiệm vụ tìm kiếm hắn trên xe lửa,cô đã gặp và chiến đấu với bọn Zombie ở đây. Edward Dewey theo sau Rebecca và thật không may, anh ta đã bị những con chó “ma” sát hại (dog zombie). Enrico Marini đã đưa cho Rebecca hồ sơ của Billy, anh ta cho rằng chính hắn đã gây ra vụ này, Billy chính là một kẻ giết người.

Tiếp tục tìm kiếm, Rebecca đã tìm thấy Billy, mặc dù không có cảm tình với hắn ngay từ lúc gặp mặt nhưng Billy đã cứu Rebecca thoát khỏi bàn tay của những con quỷ hút máu người kinh khủng kia. Thế là họ đã họp tác với nhau để chống lại kẻ thù.

Billy Coen kẻ người đang bị truy nã vì tội danh giết người.

Khi chiếc xe lửa bắt đầu di chuyển một cách khó hiểu. Rebecca và Billy đã bị Zombie tấn công, bây giờ hai người đã trở thành một đội cùng làm việc cho William Brikin và Albert Wesker. Họ đã chứng kiến và trông thấy bọn zombie hút máu người, những kẻ khổng lồ ăn sống một con sâu, thật là một điều kinh khủng. Cùng nhau họ đã vượt qua các mối nguy hiểm và họ đã đến được phòng điều khiển của xe lửa (cotrol room) nơi mà bây giờ họ cần phải ngăn chặn cho chiếc xe lửa dừng lại, tuy nhiên…

Giờ đây Billy và Rebecca phải cùng hợp lực để vượt qua những thứ đáng sợ, kinh tởm trên chiếc xe lửa.

Chiếc xe lửa đã bị hư và lao vào một đường hầm gần đó (Training Facility) chạy thẳng đến toà lâu đài Marcus (Marcus masion), ở đây Billy và Rebecca đả hiểu được phần nào nguyên nhân của câu chuyện, cả 2 người vẫn phải đương đầu với sức mạnh của bọn Zombie, Rebecca và Billy đã làm một cuộc thám hiểm lẫn điều tra về toà lâu đài Marcus.

Họ đã che chở giúp đỡ lẫn nhau mỗi khi nguy hiểm đến gần (như là những con quái vật,những cái bẫy chết người, và những con sâu khổng lồ).

Những thứ đang di chuyển vật vờ kia chúng thật sự rất nguy hiểm đấy.

Sau đó Billy đã cho Rebecca biết sự thật về mình, anh ta là một thành viên trong một tốp quân đội gồm 23 người đã bị sát hại ở Châu phi mà không rõ nguyên nhân.

Họ đã tìm được một con đường đến nhà thờ phía sau của toà đại sảnh, phát hiện ra nơi đây có một phòng thí nghiệm nơi làm việc của bác sĩ James Marcus. Billy và Rebecca đã tìm được một sợi dây cáp (điện)  bên trong một chiếc xe, khi đó Billy bị một sinh vật kì lạ tấn công và ngã xuống một căn hầm. Rebecca đã không thể làm gì được ngoài việc phải tìm cách cứu Billy.

Cô đã tìm đến được một nơi bí ẩn và dùng thang máy đi xuống (trong Re2, Claire và Leon Scott Kennedy đã sử dụng nơi này để đi đến phòng thí nghiệm của William Brikin). Ở đây cô đã gặp Enrico, sau khi nghe sự thật từ người đội trưởng của mình đang trút hơi thở cuối cùng. Rebecca quyết định phải Billy ngay bây giờ để nói rõ toàn bộ và tìm bằng chứng rõ ràng với Billy Coen.

Lúc này sau khi giải cứu được Billy cả 2 gần như phải đối mặt với một mối nguy hiểm mới, bác sĩ Marcus. Bây giờ hắn đã trở thành một con quái vật, lão đã không còn hình dáng già nua, xấu xí, bệnh tật nữa mà thay vào đó sức mạnh của Virus tiêm trong người đã giúp lão trẻ hóa và có sức mạnh cực kì nguy hiểm.

Ngay lúc này, William đã nhanh tay phá huỷ toà lâu đài của Marcus (cùng thời điểm này Wesker đã dẫn biệt đội Alpha đến một nơi khác trong khu rừng Raccoon, toà nhà Spencer).

Lão lúc này không còn già nua, xấu xí mà chính chất virus lão tiêm đã giúp lão như được trẻ lại và nguy hiểm hơn rất nhiều.

James Marcus, một nhà khoa học của Umbrella đã phán tán T-Virus tại toà biệt thự sau khi bị Albert Wesker và William Birkin ám sát. Marcus đã lên kết hoạch phát tán virus ra Raccoon City nhưng hắn đã bị Rebecca Chambers và Billy Coen giết tại “cơ sở huấn luyện” của Umbrella ở Arklay Mountains.

Rebecca và Billy đã dùng ánh sáng mặt trời để tiêu diệt Marcus, với khẩu Magnum trong tay Billy đã kết liễu cuộc đời con quái vật. Một buổi sáng đầy nắng (trước khi biệt đội Alpha đi đến toà nhà Spencer) Rebecca và Billy đã thoát khỏi toà nhà Marcus, Rebecca dìu Billy đi mỉm cười và nói rằng rằng Billy đã chết.

Mặc dù bây giờ Billy đã là một tên tội phạm cô bé vẫn chọn tha thứ cho tội lỗi trước đây và tin mọi chia sẻ của anh đều là dữ kiện thật sự, đoạn kết của Resident Evil Zero kết thúc tại thời điểm Rebcca chia tay Billy và quay về Raccoon City. Có lẽ cơn ác mộng đã chấm dứt…

Sau đó khi nhận được tiến hiệu cầu cứu, sự kiện ở Zero đã dẫn nối tới đêm hôm sau khi mà lực lượng Alpha của Wesker được phái tới để ứng cứu đội Bravo.

Alpha Team, tập hợp những thành viên cộm cán cũng như giành đất điễn ở các hậu bản sau.

Bao gồm 12 thành viên của đội Alpha và 1 phi công dự bị của R.P.D đã được gửi đến Arklay Mountains, chỉ có 5 người còn sống. Họ báo cáo rằng đã khám phá ra một tòa biệt thự nơi mà tập đoàn Umbrella đã tiến hành những cuộc thí nghiệm vũ khí sinh học với tác nhân gây đột biết được gọi là T-Virus. Những bãi đất trống là nơi mà các kết quả thí nghiệm đi lại lê la, vật vờn trông đến sợn gai óc, bao gồm cả zombie.

Tuy nhiên sau đó toà biệt thự và toàn bộ chứng cớ đã bị tiêu hủy, và vì sức ảnh hưởng của Umbrella đối với thành phố cũng như sự tham nhũng của cảnh sát trưởng Brian Irons mà những người còn sóng sót không nhận được bất cứ sự bồi thường hay giải thích nào, cũng không còn tổ chức nào đảm nhận trách nhiệm tìm ra chân tướng sự việc.

Phải chăng còn điều gì bí ẩn đằng sau mọi sự việc diễn ra, kẻ nào đã lên kế hoạch cho tất cả những điều này, nguy cơ của thảm họa này liệu có kiểm soát được. Trên đây là tổng hợp chi tiết các sự kiện và cốt truyện Game4V muốn tổng kết lại, cũng như chia sẻ với các bạn cái nhìn cụ thể hơn về Resident Evil. Nếu các bạn thích đừng quên để lại phần bình luận cho chúng tôi biết cảm nghĩ của các bạn về tựa game.

Bài liên quan
PC - Console

Devil May Cry 6 bất ngờ bị lộ thông tin phát triển

Phim-Truyện

Có đến 2 dự án điện ảnh về Resident Evil sẽ ra mắt trong năm 2021

PC - Console

Khi Monster Hunter Rise lấy cảm hứng từ thần thoại Nhật Bản

PC - ConsolePhim-Truyện

Teaser mới của phim Monster Hunter ăn đủ gạch đá từ người hâm mộ