close

[HOT] Chiến Binh Tối Thượng chính thức ALPHA TEST 27/10

Cộng Đồng

Tiếng Việt sẽ dần trở thành ngôn ngữ phổ biến trong game quốc tế

Những báo cáo mới đây cho thấy, tiếng Việt và các ngôn ngữ Đông Nam Á đang dần phổ biến với game quốc tế.

Gần đây, công ty chuyên về dịch thuật bản địa hóa trò chơi LocalizeDirect đã tổng hợp 10 ngôn ngữ bản địa hóa trò chơi phổ biến nhất năm 2020 (dựa trên số từ) với hơn 14.000 đơn đặt hàng nhận được bằng 48 ngôn ngữ khác nhau vào năm 2019. Công ty này chủ yếu thực hiện cung cấp gói ngôn ngữ khi game được phát hành quốc tế, khu vực nào đó.

Tiếng Việt sẽ dần trở thành ngôn ngữ phổ biến trong game quốc tế

Tiếng Việt sẽ dần trở thành ngôn ngữ phổ biến trong game quốc tế

Trong số đó, tiếng Đức là nhu cầu nhiều nhất, chiếm 10,3% công việc dịch thuật của LocalizeDirect, tiếp theo là tiếng Pháp 9,8%, tiếng Nhật 9,7%, tiếng Nga 9% và tiếng Hàn 8,9%. Ở khu vực Đông Nam Á, họ nhận thấy tiếng Việt là thứ ngôn ngữ cũng có tốc độ tăng độ phổ biến đáng kể.

Tiếng Trung giản thể trong những năm gần đây là do sự hạn chế của số phiên bản trò chơi trong nước. Mặc dù thị trường trò chơi của Trung Quốc vẫn còn rất lớn, nhưng nhu cầu dịch thuật bản địa hóa đã giảm từ 9% trong năm 2018 xuống còn 6% vào năm 2019. Theo dữ liệu từ Niko Partners, chỉ có 55 trò chơi nhập khẩu được phát hành tại Trung Quốc vào năm 2018. Năm 2019, có 185 trò chơi nhập khẩu, ít hơn nhiều so với năm 2017 là 467.

Mặt khác, các ngôn ngữ ngày càng phổ biến trong thời gian gần đây là tiếng Thái, tiếng Ba Lan, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và tiếng Việt. Bốn ngôn ngữ này là những ngôn ngữ có nhu cầu phát triển nhanh nhất. Trong số đó, nhu cầu về tiếng Thái đã tăng gấp 4 lần trong 4 năm qua. Với sự phát triển của thị trường trò chơi Đông Nam Á, nhu cầu nội địa hóa ngôn ngữ trong toàn khu vực ngày càng tăng.

Báo cáo cũng chỉ ra cách các nhà sản xuất trò chơi thường chọn số lượng bản dịch. Nói chung, khi một dự án không vượt quá 50.000 từ, các nhà sản xuất sẽ chọn dịch 7 đến 10 ngôn ngữ và đối với các trò chơi có nhiều chữ hơn, họ thường sẽ chỉ tung ra gói 2 đến 4 ngôn ngữ, và sau đó trong các ngôn ngữ tiếp theo tăng dần qua các năm. Tiếng Việt trong thời gian gần đây cũng có sự hiện hữu nhiều hơn với các game phát hành Đông Nam Á như Âm Dương Sư MOBA, game từ Hàn Quốc…

 

Bài liên quan
Game Mobile

Among Us trở thành game mobile download nhiều nhất quý 3

Game MobileGame Online

Số lượng game thủ thế giới hiện nay là bao nhiêu?

Cộng ĐồngGame MobileGame Online

Tìm ra hãng game vượt mặt Tencent, có doanh thu nước ngoài cao nhất hiện nay

Game Mobile

Thêm cơ hội cho game thủ Việt trải nghiệm Hiệp Khách Giang Hồ Mobile