close

TOP Game Mobile sẽ phát hành Việt Nam THÁNG 08/2020

eSports

TI4: Khán giả làm lộ chiến thuật đội chơi?

Một sự kiện bất ngờ đã xảy ra trong trận đấu tại giải TI4 giữa Cloud9 và VG, khi 4 thành viên trong đội VG đột ngột thay đổi hướng đi và quét sạch team địch ngay từ đầu trận đấu. Nhiều người đã nghi ngờ liệu đây có phải là một màn gian lận khi VG dường như biết rõ vị trí toàn bộ thành viên Cloud9 đang tập kết.

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=EInc_Si1C84″]

Ngay từ những phút đầu, Cloud9 đã triển khai đội hình tập trung ở hố Roshan với quyết tâm giành lợi thế Aegis từ level 1. Tuy nhiên không hiểu vì sao, 4 trong 5 thành viên của VG khi đang di chuyển lên đường trên đã đột ngột chuyển hướng cùng Venomancer tập kết thẳng vào vị trí toàn team địch đang vất vả đánh Roshan. Kết quả ra sao có thể hoàn toàn lường trước được: 3 trong 5 thành viên của Cloud9 đã lên bảng đếm số từ trước khi creep 2 bên xuất hiện, 2 thành viên còn lại cũng ngắc ngoải.

ti4

Thiệt hại của pha ăn Roshan thất bại này là không hề nhỏ: không chỉ thiệt 3 mạng và để đối phương hưởng một lượng vàng + exp lớn, pha tấn công này còn ảnh hưởng đến tâm lý của Cloud9 khá nhiều, chưa kể đến việc item họ mua ban đầu chỉ phục vụ cho việc ăn Roshan (bình máu, ward, Ring of basilius) khiến họ gặp bất lợi trên đường rất nhiều.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến VG biết được chiến thuật của đối phương? Trên trang reddit, một cuộc tranh cãi nảy lửa đã nổ ra khi rất nhiều người đặt nghi vấn có sự gian lận ở đây. Nhất là việc rOTK trả lời phỏng vấn ở sau trận đấu rằng anh đang đi do thám (scout) khu vực đó thì bắt gặp động thái khả nghi của đối thủ càng khiến fan thêm nghi ngờ tính chân thực.

Tuy nhiên chỉ sau đó, lời giải cho bí ẩn này đã nhanh chóng bị hé lộ: Khi nhìn thấy Cloud9 sử dụng Smoke of Deceit và cùng nhau xông ra hố Roshan, các fan của đội này trên khán đài đã không nén nổi sự sung sướng mà ồ lên hoan hô nhiệt liệt. Với những đội tuyển dày dạn kinh nghiệm chiến trường, việc nhìn thấy line up (đội hình) đối thủ, cộng thêm động thái quá khích của khán giả (lúc này trận đấu thậm chí còn chưa bắt đầu), không khó để VG nhanh chóng nhận ra ý đồ đối phương. Ngay lập tức rOTK đã báo động cho toàn đội tập trung ở hố Roshan đánh úp đối thủ.

ti4

Mặc dù phòng thi đấu tại TI4 đều được thiết kế cách âm, tuy nhiên với số lượng lớn khán giả hò reo như vậy, việc cách âm hoàn toàn là bất khả thi, chưa tính đến việc VG có thể bất chợt ngẩng lên và nhìn thấy động tác của họ. Mặc dù thành viên của Cloud9 đã nhanh chóng khoát tay ra hiệu khán giả im lặng nhưng mọi chuyện đã quá muộn.

Với thắng lợi bất ngờ từ trước khi trận đấu bắt đầu này, việc VG đánh bại đối thủ không phải là chuyện đáng ngạc nhiên. Ở phút 33 Cloud9 đã phải cay đắng tuyên bố GG đầu hàng. Kết quả của trận đấu này không hẳn khiến người hâm mộ hài lòng, đa số họ đều cảm thấy bất công cho Cloud9 khi thất bại bởi một lí do quá lãng xẹt như vậy. Có ý kiến trái chiều cho rằng thất bại này hoàn toàn là lỗi của Cloud9: với thời gian tranh giải từ trước đến giờ, hẳn họ phải biết hệ thống cách âm tệ đến mức nào. Việc “cố đấm ăn xôi” không chịu rút lui khỏi hố Roshan khi biết mình có thể đã bị lộ là một bài học đắt giá cho họ. Với thất bại này, Cloud9 đã ra về với 650 nghìn đô tiền thưởng, còn VG sẽ tiếp tục vào vòng trong.

ti4

Bài liên quan
eSports

Nghiên cứu chỉ ra người chơi Dota 2 'toxic' nhất thế giới

eSports

Battle Pass chính thức đạt mốc 6 triệu USD chỉ sau vài giờ

eSports

Abed trở thành người đầu tiên đạt 11.000 MMR trong Dota 2

eSports

Cộng đồng quốc tế hào hứng trước sự kiện cosplay Dota 2 của game thủ Việt