close

[HOT] Tiếu Ngạo Giang Hồ PC chính thức OPEN BETA 21/10

Game Online

Thưởng Tết ngành game 2016: VTC Intecom, VNG và VMG “về nhất” với 3 tháng lương?

Mặc dù năm 2015 vẫn được coi là một năm khó khăn với làng game Việt, tuy nhiên thưởng Tết 2016 được khá nhiều đơn vị mạnh dạn đưa ra mức thưởng khá “ấm” đối với nhân viên

Trong năm 2015, ngành game Việt dường như gặp phải khá nhiều khó khăn, khi khối phát hành game mất đi 2 công ty lớn là FPT Online và Sgame. Trong đó một công ty bị giải thể và một công ty vướng các sai phạm trong kinh doanh. Khối sản xuất game (các Studio game) thì có phần nở rộ, tuy nhiên vẫn có sự tan rã ở nhiều công ty sau hiệu ứng “Flappy Bird” và “khởi nghiệp”.

Nhìn chung năm 2015 vẫn được coi là một năm khó khăn đối với ngành game Việt, đặc biệt là khối các NPH. Tuy nhiên, thưởng Tết 2016 được khá nhiều đơn vị mạnh dạn đưa ra mức thưởng được coi là khá “ấm” với nhân viên.

IMG_04481-650x434

Bên cạnh việc ăn uống, tiệc tùng cuối năm thì tiền thưởng Tết là một phần rất được mong chờ (ảnh: click.vng.vn)

Mặc dù đại đa số các công ty đều khá kín tiếng về mức thưởng của mình cho nhân viên, nhưng thực tế thì đây là thông tin khó có thể giữ kín khi nó ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý làm việc của các nhân sự. Dưới đây là một số thông tin mà Game4V có được từ những chia sẻ cá nhân mà chúng tôi có được

VTC Intecom, VNG, VMG: 3 tháng lương

VTC Intecom có lẽ là công ty duy nhất có mức thưởng được san bằng cho các nhân viên tính đến thời điểm này. VTC Intecom (tên gọi chính thức là Công ty  VTC Công nghệ và Nội dung số) là đơn vị được coi là dẫn đầu về doanh thu trong khối của tập đoàn VTC cùng với VTC Mobile. Còn VMG là một công ty chuyên về nội dung số và game mobile. Và VNG vẫn là một công ty về game và internet lớn nhất Việt Nam.

Mặc dù về thu nhập bình quân tại VMG là con số nhỏ so với các công ty lớn nhưng mức thưởng lẻ tẻ trong năm và kể cả cuối năm của họ khá tốt so với các công ty khác. Tối thiểu một nhân sự sẽ nhận được khoảng 2 tháng thưởng Tết và 3 tháng đối với các nhân sự có hiệu suất làm việc tốt.

VTC Intecom vẫn có có kết quá kinh doanh tốt

VTC Intecom vẫn có có kết quá kinh doanh tốt

Còn đối với VTC Intecom, đây là năm có thưởng Tết được đánh giá là tốt nhất trong 3 năm trở lại đây. Bên cạnh các đợt thưởng lẻ tẻ trong năm thì đơn vị đang sở hữu Đột Kích và Audition này có mức thưởng Tết tối thiểu đối với nhân viên là 3 tháng, và điều này được áp dụng cho toàn bộ nhân viên. Theo thông tin mới nhất chúng tôi nhận được, thì VTC Intecom vẫn có cách thưởng thêm cho các đơn vị kinh doanh đạt thành tích tốt hoặc các nhân sự được đánh giá cao. Tất nhiên, con số vẫn không được công khai.

Mặc dù dùng khá nhiều cách thức khác nhau, như trong vai một người đi tìm việc để tiếp cận thông tin về mức thưởng của VNG, nhưng dường như  các clicker (tên gọi thân thuộc của nhân viên VNG) vẫn khá kín tiếng về mức thu nhập của mình.

vng

VNG vẫn được coi là nơi làm việc tốt nhất trong nghành game. (ảnh Zing News)

Tuy nhiên theo một cựu binh của VNG thì mức thưởng đối với một nhân viên sẽ rơi vào khoảng 2-3 tháng, và với văn hóa của VNG thì không có các đợt thưởng lẻ tẻ, mà tiền thưởng đã tính toán hết trong lương hàng tháng nên lương trung bình của VNG là cao hơn so với mặt bằng chung. Đặc biệt, khối sản phẩm và dịch vụ của VNG có một mức thưởng dựa trên doanh thu, và đây được coi là mức thưởng mà dân trong nghành thầm ước ao.

VTC mobile, VED, MeCorp: thưởng theo từng khối

So với các doanh nghiệp khác, VTC Mobile và MeCorp là hai đơn vị tập trung vào mảng game mobile. Trong năm 2015, VTC Mobile vẫn khá thành công với nhiều sản phẩm như Truy Kích, Đại Chiến Tam Quốc…

Còn MeCorp thì trong năm 2015 mặc dù không có nhiều sản phẩm nổi bật như Mộng Giang Hồ, tuy nhiên sức hút của những sản phẩm cũ như Thiên Thần Truyện, các sản phẩm trên cổng game Mobo vẫn đem lại nguồn thu tốt cho công ty có tới 33 triệu người dùng này.

Bức ảnh cho thấy sức mạnh của LMHT tại VN. Ít người biết nó được chụp tại A.K Net

Bức ảnh cho thấy sức mạnh của LMHT tại VN

Riêng với VED thì nguồn thu chính của công ty này vẫn là hai siêu phẩm LMHT và FIFA Online 3, các sản phẩm mobile khác trước đó là Chiến Cơ Huyền Thoại hay Quân Bài Huyền Thoại đều khó có được thành tích như hai đàn anh. Tuy nhiên, với Chiến Dịch Huyền Thoại một game bắn súng trên mobile đang thống trị bắc Mỹ và Trung Quốc thì có lẽ trong năm 2016, VED sẽ có thêm một siêu phẩm thứ 3.

Cả ba đơn vị này đều là các công ty cổ phần và cung cấp rất nhiều dịch vụ khác nhau, chưa kể đến có rất nhiều phòng ban với cách hoạt động khá độc lập nên trong cách chi thưởng Tết có khá nhiều điểm khác biệt.

VTC Mobile có rất nhiều thành công  trong 2 năm gần đây

VTC Mobile có rất nhiều thành công trong năm 2015

Theo một số nhân sự đã từng làm việc lâu năm tại VTC Mobile, thì tiền thưởng Tết thưởng quý sẽ dựa theo doanh thu và chỉ tiêu đạt được của mỗi khối. Trong đó một số khối có doanh thu rất tốt sẽ có mức thưởng riêng, còn đối với một số khối có doanh thu thụt giảm hoặc khối mới thành lập sẽ có một mức chi khác, và tất nhiên con số này không được công khai. Và thường sẽ dừng ở 6 tháng đối với cấp độ nhân viên.

Điều trên cũng tương tự với MeCorp, tuy nhiên về con số thưởng cuối năm chỉ khoảng 2 tháng lương.

VED hiện được coi là 1 trong 3 công ty lớn

VED hiện được coi là 1 trong 3 công ty game lớn tại Việt Nam

Còn đối với VED thì mặc dù quy trình bảo mật thông tin vẫn rất kín tương tự như VNG, nhưng nhiều cựu binh cho biết, cũng như các công ty đang hoạt động tại Việt Nam khác, VED vẫn có mức thưởng Tết dành cho nhân viên. Mặc dù mức thưởng này giao động với từng bộ phận, nhưng thường vẫn là 2 tháng lương. Ở VED điểm khác biệt duy nhất là rất hiếm khi có các đợt thưởng lẻ tẻ, và dồn vào mức lương theo hợp đồng mà nhân sự đã đàm phán.

Soha Game, Appota, JOY Entertainment đủ tháng lương thứ 13

Đây là thông tin được một số cá nhân, đại diện của đơn vị chia sẻ. Với nhiều lý do khác nhau, hầu hết đều đưa ra khó khăn mà mình phải gặp phải, tuy nhiên họ vẫn cố gắng có một mức thưởng Tết tối thiểu đối với các nhân viên sau 12 tháng làm việc.

Mặc dù cả 3 đơn vị này đều làm trong lĩnh vực game mobile, tuy nhiên chỉ có JOY Entertainment là một nhà sản xuất game. Và đây cũng chính là studio indie (studio nhỏ và độc lập) có thể coi là thành công và có sản phẩm đem về doanh thu.

Joy Entertainment là studio trẻ và độc lập

Joy Entertainment là studio trẻ và độc lập

Còn đối với Soha Game và Appota thì mức thưởng 1 tháng này tất nhiên chỉ dành cho cấp độ nhân viên bình thường, những nhân sự có nhiều đóng góp hoặc ở mức quản lý sẽ có một mức thưởng riêng.

Một số công ty game “không có” thưởng Tết

Đây có lẽ là một tin là không vui đối với chính Game4V cũng như các công ty đang nằm trong diện này. Theo nhân viên một số công ty thì dường như họ chẳng mong đợi lắm vì nếu nói không có thưởng Tết thì không đúng, nhưng thực chất thưởng Tết nguyên đán không bằng với thưởng Tết dương lịch tại một số công ty khác. Mặc dù biết tình hình kinh doanh khó khăn và ban lãnh đạo công ty cũng đã cố để mọi người có cái Tết “ấm” hơn. 

Bên cạnh đó, một số công ty thì đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có tin tức gì về việc thưởng Tết, khiến nhiều nhân viên tự phán xét tình hình kinh doanh năm nay so với năm ngoái để đưa ra kết luận cho chính mình.

Bài liên quan
Game Mobile

Liên Minh: Tốc Chiến chốt hạ thời gian mở Open Beta tại Việt Nam

Cộng Đồng

VNG bất ngờ khởi kiện Tiktok, bồi thường lên đến 221 tỉ VNĐ

Game Mobile

Chỉ trong 2 ngày cuối tuần mà cả làng game Việt náo động, chuyện gì đã xảy ra?

Game Mobile

Samurai Shodown - Huyền Thoại Samurai hé lộ lộ trình ra mắt Đông Nam Á