close

>>> Gọi Rồng Online - Fan "Bi Rồng" nhất định phải chơi

Cộng Đồng

Thời tiết nắng nóng khiến các game thủ nóng tính ra sao

Thời tiết trên cả nước hiện nay đang vô cùng nắng nóng, và nếu vì đó mà bạn cáu bẳn, khó chịu, gắt gỏng, bạn không hề đơn đơn độc.  Trên thực tế, khoa học đã chỉ ra rằng thời tiết nắng nóng có thể khiến cho bạn trở nên nóng tính, hung hăng hơn, và nhìn chung là khiến tâm  trạng chúng ta đi xuống.

Đặc biệt là trong hàng net vào cái thời tiết nắng nóng này, nhất là nếu không có điều hòa nhiệt độ thì các hiện tượng bột phát, bùng nổ về cảm xúc dẫn tới những hành động như là đập chuột, đập bàn phím, thậm chí là… đập màn hình rồi cả gây gổ nhau nữa đều không phải là hiếm gặp. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem các tác động chính xác của thời tiết nắng nóng này lên tâm trạng của chúng ta là ra sao để có thể kiềm chế nó tốt hơn nhé.

I/ Tác động của nhiệt độ lên cơ thể:

hot-weather-1-fullscreen-capture-592016-95709-am-650x400

Như đã nói, khi nhiệt độ tăng, bạn sẽ thấy cái cầu chì cảm xúc của mình ngắn hơn hẳn mọi khi với cơ số những lí do khác nhau đến từ bầu không khí nắng nóng này. Và lí do cơ bản nhất là bởi thứ nhiệt độ này rất là… kém thoải mái, và khi chúng ta không thoải mái thì chúng ta sẽ trở nên cáu kỉnh, tất nhiên rồi. Và để rõ ràng thì chúng ta sẽ cáu kỉnh theo những cách tiêu biểu như sau:

warm-20weather-20clipart-hot-weather-clip-art-437_451

Giấc ngủ: Nhiệt độ cao, đặc biệt là khi đồng hành cùng độ ẩm lớn khiến bạn khó ngủ. Thiếu ngủ có thể dẫn tới khá nhiều vấn đề bao gồm căng thẳng, suy nhược, mệt mỏi, thiếu khả năng tập trung. Tóm gọn lại, thiếu ngủ khiến ta cáu kỉnh.

Mất nước: Nhiệt độ cao làm chúng ta mất nước, đây là một thứ phiền phức vô cùng nghiêm trọng bởi lẽ một lượng nước đầy đủ trong cơ thể là điều tối quan trọng cho một sức khỏe tối ưu và một bộ não thông suốt. Khi chúng ta mất nước, chúng ta trở nên mệt mỏi và cáu bẳn.

219351d410c9e261a39f4a0c80de8502

Giới hạn các hoạt động:

“Nóng nóng nóng bức cho nên chóng tức

Mệt người cho nên anh lười

Ra đường bố mẹ em la mắng

Khổ thân em lại da trắng

Cho nên ở nhà !!!!

Làm bạn với điều hòa

Nóng như thế này thì em định đi đâu hả ???”

https://www.youtube.com/watch?v=nAgXO-dSrq0

Những câu hát mang đầy tính thời sự trên của bài hát NÓNG – Big Daddy ft Hạnh Sino đã và đang lột tả một sự thật hết sức khoa học. Rằng thời tiết nóng, ẩm sẽ giới hạn các hoạt động của chúng ta. Bạn muốn đi chơi, đi tụ tập, đi phượt hay đi dạo thì đều không thể vì các hiểm họa khôn lường cho sức khỏe trong việc ra ngoài đường trong thời tiết nắng nóng ngột ngạt như hiện nay và thay vào đó chúng ta chỉ có thể ở trong những môi trường có nhiệt độ được kiểm soát, ví dụ như phòng điều hòa chẳng hạn. Và khi bị giam hãm trong những không gian đóng như vậy thì bất kì ai cũng có thể trở nên dễ nổi nóng cả.

download

Mất kiểm soát: Chúng ta không thể kiểm soát được thời tiết – Nhưng những làn sóng nhiệt này còn làm chúng ta cảm giác như mình không thể kiểm soát được mọi thứ tình huống xung quanh vật, điều này dẫn tới kiệt sức, gắt góng.

II/ Mối liên hệ giữa nhiệt độ và tâm trạng:

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa thời tiết và nhiệt độ và dù cho kết quả khảo tra đôi khi không đồng nhất, thì có một kết luận chung là có một mối liên hệ. Một số nhà khoa học đã chỉ ra rằng các làn sóng nhiệt có liên quan tới những hành vi bạo lực, hung hăng và làm tăng tỉ lệ lạm dụng rượu cồn và chất gây nghiện.

Xa hơn nữa, nhiệt độ còn liên can tới việc làm giảm khả năng tập trung, trầm cảm, suy nhược, mất ngủ, thiếu năng lượng.

III/ Hạ gục nắng nóng và những cảm xúc tiêu cực

88fa1de2ba80e64128271cd3dea0dce2

Nếu bạn sống tại nơi nào mà có chu kỳ nhiệt độ cao kéo dài, thì nắng nóng có thể không làm bạn thấy phiền hà vì khả năng cao là bạn đã thích nghi với nó. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ phải đối diện với mức nhiệt cao trong một số dịp cố định trong năng, bạn có thể thấy bản thân mình bực bội, dễ nổi nóng khi phải đối mặt với nắng nóng. Đây là vài lời khuyên sẽ giúp bạn đối phó được với nhiệt độ cao:

1280x960

-Tổi thiểu hóa thời gian ra ra đường: Nếu bạn phải ra ngoài, tránh khoảng thời gian nắng nóng vào buổi trưa. Thay vào đó, hãy cố sắp xếp lịch ra đường vào sáng sớm, hoặc chiều muộn, buổi tối để nhiệt độ được mát mẻ hơn.

4468213356_8b48e33d33_o-900x444

-Uống nước đầy đủ: Thực tế là trong những ngày nắng nóng như thế này thì trong một ngày bạn nên uống thật nhiều nước vào.

-Cẩn thận với việc điều trị bệnh: Một số quá trình điều trị bệnh, ví dụ như điều trị cao huyết áp, các bệnh về thần kinh, tâm lí… bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về những điều nên và không nên làm trong nền nhiệt cao. Một lần nữa, hãy nhớ uống nước đầy đủ.

img1-4-1024x526

-Cẩn thận với việc tập luyện thể chất: Tùy theo nhiệt độ và độ ẩm, các bài tập thể lực ngoài trời đôi khi là rất không nên. Vào những lúc đó hãy đi tới phòng gym thay vì mạo hiểm không đáng với sức khỏe của mình.

-Tìm đến những nơi có điều hòa nhiệt độ: Nếu bạn không có điều hòa thì có thể tới những nơi có vào những lúc có thể như là: thư viện, siêu thị, rạp chiếu phim hay tiêu biểu như… hàng net có lắm điều hòa chẳng hạn.

images

-Bình tĩnh thôi: Nhiệt độ cao có thể lấy đi năng lượng của bạn nên hãy sử dụng và điều chỉnh nó một cách phù hợp. Đừng quá sức làm việc khi bạn thấy mệt mỏi mà thời tiết lại nắng nóng, và nhất là vào buổi trưa khi nhiệt độ nắng đến đỉnh điểm thì bạn nên đi ngủ trưa thay vì làm bất kì việc gì khác.

-Tránh đưa ra những quyết định quan trọng: Những lúc trời nắng nóng, bức bối. Bạn sẽ không thể suy nghĩ rành mạch và rõ ràng để đưa ra những quyết định tối ưu đâu, nên hãy cố gắng hạn chế khả năng phải hối tiếc về sau bạn nhé.

33404064

– Tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát: Hãy nhớ rằng sự nắng nóng này rồi cũng sẽ qua đi mà thôi. Hãy tập trung vào những điều tích cực nhiều nhất có thể. Nếu sự nắng nóng này giữ bạn trong nhà, vậy thì có thể đây là lúc thực hiện một dự định mà bãn đã từ lâu ấp ủ, hoàn thành một dự án mà bạn vẫn chưa hoàn thành chẳng hạn?

-Thư giãn: Có nhiều kĩ thuật kiểm soát cơ thể, tâm trí mà bạn có thể dùng để thư giãn và thay đổi cảm xúc một cách tích cực, ví dụ như: Thiền, hít thở sâu, thư giãn cơ bắp, nghe nhạc…

Các bạn có thể tìm hiểu các đầu óc sau để tìm hiểu thêm chi tiết:

Anderson CA. Temperature and aggression: Effects on quarterly, yearly, and city rates of violent and nonviolent crime. Journal of Personality and Social Psychology. 1987 – Tác giả Anderson CA: Nhiệt độ và sự hung hăng: Ảnh hưởng theo quý, theo năm và tỉ lệ tội phạm bạo lực và phi bạo lực trong thành phố.

Rotton J, Cohn EG. Outdoor Temperature, Climate Control and Criminal Assault: The Spatial and Temporal Ecology of Violence. Environment and Behavior, 2004 – Tác giả Rotton J, Cohn EG: Nhiệt độ ngoài trời, kiểm soát khí hậu và tấn công tội phạm:  Không gian và Hệ sinh thái tạm thời của bạo lực

Keller MC, Fredrickson BL, Ybarra O, et al. A Warm Heart and a Clear Head: The Contingent Effects of Weather on Mood and Cognition. Psychological Science. 2005 –  Keller MC, Fredrickson BL, Ybarra O: Trái tim ấm nóng và cái đầu minh mẫn: Những ảnh hưởng ngẫu nhiêt của thời tiết đối với tâm trạng và nhận thức.

Bài liên quan
Cộng Đồng

Game thủ Trung Quốc đã có thể thanh toán bằng PayPal

Cộng Đồng

Giáng sinh 2020 an lành - Ảnh đẹp cộng đồng game thủ Việt Nam

Game Mobile

Facebook khảo sát thói quen chơi game mobile của game thủ

Cộng ĐồngThư Giãn

Độ Mixi đạt hơn 240.000 người xem trực tiếp 18/08/2020