close

[HOT] Tuyệt Đỉnh Tam Quốc chính thức OPEN BETA 22/05

Góc Nhìn

Thị trường game Trung Quốc ảnh hưởng tới Việt Nam ra sao, tầm nhìn năm 2024?

Trước sự phát triển trở lại của thị trường game Trung Quốc sau đại dịch COVID-19, dự báo sẽ tác động lớn đến thị trường ‘láng giềng’ như Việt Nam.

Kể từ phát triển internet tại Việt Nam, những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, game online nói chung ở Trung Quốc đã nhanh chóng du nhập vào Việt Nam nhờ tương đồng về thị hiếu. Thời điểm ban đầu, dòng game nhập vai kiếm hiệp, rộng lớn hơn là MMOPRG đã khai mở cho thị trường Việt Nam. Điển hình thời điểm ban đầu phải nhắc ngay đến VNG, đơn vị phát hành những trò chơi Trung Quốc đầu tiên tại thị trường trong nước.

Trải qua hơn 20 năm, cho đến nay, không phủ nhận thị trường game Việt Nam đã có những tác động tương đối nhiều từ nền game Trung Quốc. Từ đó hình thành một cộng đồng trung thành, một thị hiếu đa dạng và theo đó là các nhà phân phối chia sẻ những mảng game riêng, phục vụ game thủ trong nước.

Mới đây, Niko Partners, một cơ quan nghiên cứu thị trường game uy tín, đã công bố một báo cáo mới liên quan đến ngành game Trung Quốc tầm nhìn đến năm 2024 với những con số cụ thể cũng như dự báo về những tác động đến thị trường châu Á nói chung, trong đó có Việt Nam.

Cụ thể, tổng doanh thu của thị trường PC và game di động của Trung Quốc đạt 33,1 tỷ USD vào năm 2019 và dự kiến ​​sẽ đạt 46,7 tỷ USD vào năm 2024. Số lượng người chơi PC tại Trung Quốc đạt 321 triệu vào năm 2019, với doanh thu thị trường là 14,6 tỷ USD và quy mô doanh thu giảm 4% so với năm 2018.

Thị trường game Trung Quốc ảnh hưởng tới Việt Nam ra sao, tầm nhìn năm 2024?

Thị trường game Trung Quốc ảnh hưởng tới Việt Nam ra sao, tầm nhìn năm 2024?

Niko Partners tin rằng doanh thu thị trường trò chơi PC của Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm 5% trong năm 2020. Điều này liên quan đến nhiều khía cạnh, chẳng hạn như dịch bệnh khiến một số lượng lớn các quán ‘nét’ đình chỉ kinh doanh, quy định chính sách mới về giới hạn người chơi và số lượng trò chơi mới giảm…

Năm 2019, số lượng người chơi game mobile Trung Quốc đạt 637 triệu, với doanh thu thị trường là 18,5 tỷ đô la Mỹ, và quy mô doanh thu tăng 18,2% so với năm 2018. Niko Partners dự đoán doanh thu thị trường của các trò chơi di động của Trung Quốc sẽ tăng lên khoảng 32 tỷ USD vào năm 2024.

Có 685 triệu game thủ tại Trung Quốc vào năm 2019, hầu hết trong số đó có kê khai danh tính cho biết chơi cả game PC và mobile. Niko Partners dự đoán rằng tổng số người chơi trò chơi Trung Quốc sẽ đạt 772 triệu vào năm 2024.

Tỷ lệ người chơi nữ giới tiếp tục tăng, từ 42% vào năm 2018 lên 46% vào năm 2019, và dự kiến ​​sẽ đạt 50% vào năm 2020. Người chơi giới này chủ yếu tập trung vào các trò chơi di động. Mảng Esports đã tạo ra doanh thu 13,9 tỷ đô la Mỹ vào năm 2019 và dự kiến ​​sẽ đạt 23,2 tỷ vào năm 2024.

Cosmas Hanson, chủ tịch Niko Partners, nói rằng nhu cầu trò chơi ngày càng tăng của người chơi Trung Quốc trong dịch bệnh đã dẫn đến việc mở rộng thị trường, tác động đến các nước xung quanh như việc xuất khẩu game. Tuy nhiên, khi người chơi trở lại cuộc sống bình thường, xu hướng tăng của ngành game sẽ chậm lại đáng kể. Sự phổ biến của một số trò chơi cổ điển đã tăng do dịch bệnh, nhưng rất khó để các địa điểm giải trí trở lại mức kinh doanh bình thường.

Bà Cosmas Hanson rất lạc quan về tương lai của thị trường game di động Trung Quốc. Vị chủ tịch tin rằng nhu cầu về thị trường game mobile còn mạnh mẽ hơn trước, phần cứng (thiết bị) tốt hơn và nhiều game mới sẽ giúp phát triển ngành công nghiệp game di động tại đại lục.

 

 

Bài liên quan
Game Mobile

Tencent nâng số game có bảo mật nhận diện khuôn mặt lên 30

Game Mobile

Top 10 game mobile Trung Quốc ảnh hưởng nhất thế giới sau quý 1 năm 2020

Game Mobile

1300 game Trung Quốc dự kiến phát hành năm 2020, 99% là game mobile

Cộng ĐồngGame Mobile

Top 30 nhà sản xuất game hàng đầu Trung Quốc sau quý 1 năm 2020