close

>>> MU AWAKEN VNG sinh nhật 2 TUỔI cùng loạt EVENT SOCK

PC - Console

TGS đánh dấu sự trở lại của phong cách hành động kinh dị?

Nếu như Gamescom cho thấy sự lên ngôi của thể loại kinh dị góc nhìn thứ nhất thì Tokyo Game Show lại đánh dấu sự trở lại của phong cách hành động kinh dị góc nhìn thứ 3.

Resident Evil: Revelations 2 và The Evil Within là 2 tựa game thuộc thể loại hành động kinh dị góc nhìn thứ 3 được chú ý nhất tại sự kiện Tokyo Game Show 2014 vừa qua. Nếu như tại Gamescom, chúng ta được thấy một Silent Hills làm chao đảo cả cộng đồng gamer với sự thay đổi hoàn toàn về phong cách so với các phiên bản trước đây khi đưa người chơi sang góc nhìn thứ nhất và loại bỏ hoàn toàn yếu tố hành động thường thấy.

hành động kinh dị

Silent Hills chuyển hoàn toàn sang phong cách kinh dị chính thống với góc nhìn thứ nhất

Nói cách khác, Gamescom cho thấy sự đi lên của thể loại kinh dị “chính thống”. Tuy nhiên, tại Tokyo Game Show 2014 thì Revelations 2 và The Evil Within dường như lại muốn phản pháo lại điều đó. Bằng những đoạn gameplay và trailer mới, nhà phát triển của 2 thương hiệu này như muốn nhắn nhủ đến gamer rằng:

Không cứ phải là góc nhìn thứ nhất, không cứ phải là hù dọa chính thống với khả năng phản kháng yếu ớt hay thậm chí là không có khả năng phản kháng của nhân vật chính. Chúng tôi hoàn toàn có thể đem đến sự tuyệt vọng và nỗi sợ hãi cho người chơi dù nhân vật có đủ khả năng kháng cự lại những thứ đó.

hành động kinh dị

Nỗi sợ trong The Evil Within đến từ nội tâm nhân vật

Có lẽ điều trên mới chỉ đúng với The Evil Within, chỉ trong đoạn trailer ngắn ngủi, gamer hoàn toàn có thể thấy được sự tuyệt vọng của nhân vật thanh tra Sebastian khi luôn phải chạy trốn và chạy trốn dù có trong tay những thứ vũ khí không hề yếu. Trọng tâm nỗi sợ không chỉ đến từ những con quái vật khủng khiếp, dù có trong tay vũ khí mạnh đến đâu cũng không thể đương đầu trực tiếp với chúng. Nỗi sợ còn được đẩy lên cao nhất với những ảo ảnh mà Sebastian nhìn thấy, nhưng cạm bẫy do chính nỗi sợ hãi trong thâm tâm tạo ra hay kẻ thù lớn nhất là chính bản thân mình.

Còn nếu nói đến Revelations 2 thì ngay chính các fan ruột của Resident Evil cũng chưa thấy được nỗi sợ trong đoạn gameplay vừa được trình chiếu. Có thể lũ zombie đã trở lại và đáng sợ hơn, không gian của game là những hành lang tối tăm và những căn phòng chật chội giống như những phiên bản đầu tiên. Nhưng từng đó có lẽ vẫn chưa đủ, Revelations 2 vẫn thiếu đi sự hù dọa cần thiết. Người chơi hầu như không giật mình khi bất ngờ bị tấn công bởi một con quái vật nọ.

hành động kinh dị

Gamer lo lắng bị Game Over nhiều hơn là sợ hãi trong Revelations 2

Gamer tỏ ra lo lắng nhiều hơn là sợ hãi, nỗi lo lắng này xuất hiện cùng với nhân vật Moria Burton, một cảm giác quen thuộc của phiên bản thứ 4 trở lại khi bạn không chỉ phải lo bảo vệ bản thân mà còn phải bảo vệ cho một nhân vật khác không có khả năng kháng cự. Tất nhiên việc đó sẽ đem lại đôi chút sợ hãi, nhưng là sợ Game Over chứ không hẳn là sợ những thứ kinh dị trong game. Chưa kể đến một vài chi tiết còn thiếu thực tế và hình ảnh chưa được trau chuốt kĩ lưỡng. Nhưng chúng ta vẫn cứ phải chờ đến khi game ra mắt mới rõ hẳn được.

Lúc này còn quá sớm để có thể đưa ra phán quyết cuối cùng rằng kinh dị chính thống hay hành động kinh dị sẽ tốt hơn. Chúng ta còn biết quá ít về Silent Hills dù nó thực sự đem đến nỗi sợ mà nhiều gamer mong muốn. Cả The Evil Within và Revelations 2 đều tốt, đều ổn và những nhận định lúc này mới chỉ mang tính tương đối.

hành động kinh dị

Phong cách kinh dị chính thống vẫn nhỉnh hơn với Oculus Rift

Tuy nhiên thì chúng ta sẽ có được cái nhìn sớm hơn về thể loại hành động kinh dị với việc The Evil Within ra mắt vào giữa tháng 10 tới đây. Revelations 2 thì đầu năm 2015 còn Silent Hills thì phải chờ đến tận 2016. Tạm thời thì lúc này, đa số vẫn nghiêng về thể loại kinh dị chính thống với số lượng lớn các tựa game indie đang có mặt trên thị trường, chưa kể đến việc thể loại này còn đang tiếp tục đi lên nhờ sự xuất hiện của chiếc kính thực tế ảo Oculus Rift.

Bài liên quan
Game Online

Ghostwire: Tokyo - game phiêu lưu kinh dị mới của "cha đẻ" Resident Evil và The Evil Within

PC - Console

Crying is not Enough - tựa game kinh dị đáng chú ý cho các fan của The Evil Within

PC - Console

Shinji Mikami – Người hùng của thể loại game kinh dị

PC - Console

Top 20 tựa game PS4 bán chạy nhất trên PSN trong tháng 8 vừa qua