close

[HOT] Chiến Binh Tối Thượng chính thức ALPHA TEST 27/10

eSports

Team Dota 2 Virtus.Pro bị tố ‘cướp’ trắng trợn game thủ đội khác

Giai đoạn chuyển nhượng của khu vực CIS* đang trở nên hỗn loạn với drama “đi cửa sau” giữa hai đội tuyển thuộc hàng “ông lớn” VP và Na’vi.

Game thủ chơi vị trí support của Na’vi Bakyt “Zayac” Emilzhanov gần đây đã dính phải tin đồn “đứng núi này trông núi nọ” thậm thụt với VP để có được đãi ngộ tốt hơn. Hiện nay game thủ 21 tuổi này thực sự đã sang VP thi đấu, nhưng Na’vi quyết định không thể để vụ việc này bị chìm xuồng. Ngày hôm qua, trên trang chủ Youtube của Na’vi, CEO của team là ông Yevhen Zolotarov đã công khai về nội tình của vụ việc và chỉ trích trực tiếp cách làm việc kém chuyên nghiệp của VP.

Game thủ 21 tuổi vấp phải nhiều chỉ trích do phi vụ chuyển nhượng mập mờ này

Theo những gì vị CEO chia sẻ trong video, sau thất bại tại Leipzig Major mọi chuyện vẫn ổn định, người chơi chấp nhận kết quả đó (vị trí thứ 9) và hiểu rằng vấn đề ban pick chính là điểm yếu của đội. Không khi giữa các thành viên trong team tốt và họ thậm chí đã lên kế hoạch cho vòng qualifier tiếp theo. Lúc đó, Zayac thông báo với CEO rằng anh ấy muốn rời Na’vi và chuyển sang thi đấu cho VP. Không có một giai đoạn thương lượng nào, thêm vào đó, Zayac nhắn tin riêng cho CEO chỉ ra một vài lỗ hổng trong hợp đồng khiến anh có thể rời team mà không chịu bất cứ ràng buộc nào.

Thực chất trong bản hợp đồng có một vài câu từ có thể được hiểu theo nghĩa khác và CEO của Na’vi khẳng định rằng CEO mới của VP (Sergey Glamazda) đã nhắn tin “thân mật” cho mình vào khoảng thời gian đó để thảo luận những điểm còn lấp lửng trong hợp đồng kể trên. Điều này gián tiếp khẳng định phía VP đã “mớm lời” cho Zayac để giúp anh chàng có thể rời team suôn sẻ. Ông Yevhen Zolotarov thậm chí còn cho rằng những tin nhắn mà Zayac gửi thậm chí còn do người khác viết, khó mà tưởng tượng game thủ này còn nói với chủ cũ rằng: “Nếu có vấn đề gì, chúng ta có thể ra tòa”.

VP đã đưa một khoản tiền kèm thỏa thuận mua lại Zayac, nhưng phía Na’vi quyết định không lấy tiền mà tung tất cả sự thật lên mạng với hi vọng “trường hợp tương tự không diễn ra trong tương lai”.

CEO của Na’vi từ chối phần tiền chuyển nhượng mà quyết tâm đưa vụ việc ra ánh sáng

Tiếp tục xem trong video nói lên sự thật kể trên, nội tình của Na’vi và Zayac được tiết lộ rất chi tiết kể từ sau TI 9 đến giờ. Sau TI 9, game thủ này có ý định đến Gambit Esports nhưng sau đó lại đổi ý. Hợp đồng của Zayac được gia hạn tới hết 2020 và anh cũng như các thành viên khác trong đội được tăng lương gấp đôi, ngoài ra hợp đồng thậm chí còn cho phép game thủ có được mức lương cao gấp đôi số lương đã tăng này, phụ thuộc vào kết quả thi đấu trong các giải tính điểm cho TI10 (điểm DPC). Tuy nhiên vì Zayac định rời team vào thời điểm đó nên trong hợp đồng của anh có một phần chỉ ra rằng “người chơi phải thông báo cho Na’vi về quyết định của mình cho đến cuối tháng 11” và đây dường như là sơ hở để Zayac có thể dùng để nhảy sang team khác.

Vị CEO đồng tình rằng việc để sơ hở hợp đồng như vậy là lỗi của tổ chức, tuy nhiên kịch liệt phản đối cách thiếu chuyên nghiệp mà VP đã dùng để chiêu mộ game thủ. Ông tiếp tục so sánh với các phi vụ chuyển nhượng khác trước đây của CIS, ví dụ như trường hợp đổi team của RodjER – Lil. Phí chuyển nhượng của RodjER hồi đó là cao nhất lịch sử chuyển nhượng của CIS, lên tới 150,000 USD (khoảng 3 tỷ rưỡi VNĐ) trong khi các trường hợp chuyển nhượng thông thường chỉ mất tầm 20,000 – 30,000 USD (khoảng 450 – 700 triệu VNĐ).

Fan hâm mộ Dota 2 khu vực CIS cũng như cộng đồng Dota 2 thế giới cực kì phẫn nộ trước cách làm của VP và cho rằng đội tuyển này đang giết chết nền Dota 2 khu vực. Đối với Na’vi, vì Zayac đã rời team nên hiện tại đội sẽ phải chơi vòng loại ESL One Los Angeles Major với standin là Semion “CemaTheSlayer” Krivulya. Đây có thể nói là một thiệt thòi lớn của phía đội quân áo vàng đen vì Zayac được đánh giá rất cao trong vai trò lead. Phía VP hiện tại chưa có bình luận gì thêm.

*CIS: (Cộng đồng các quốc gia độc lập, bao gồm các nước thành viên cũ của Liên bang Xô Viết trước đây).

 

 

Bài liên quan
eSportsGame Mobile

Tin vui, SEA Games 2021 xác nhận có 3 môn eSports góp mặt

eSports

Tiền thưởng The International 10 đã hơn 40 triệu USD

eSports

496 Gaming lên ngôi vô địch Dota 2 châu Á, nhận 14.000 USD tiền thưởng

eSports

Nghiên cứu chỉ ra người chơi Dota 2 'toxic' nhất thế giới