close

TOP Game Mobile sẽ phát hành Việt Nam THÁNG 08/2020

eSports

Cộng đồng DotA 2 VN đang “tan đàn xẻ nghé” trong mắt game thủ

Mới đây, Game4V vừa nhận được một bức tâm thư được gửi bởi một fan trung thành của tựa game A-RTS hàng đầu thế giới – DotA 2 nói về suy nghĩ của bản thân mình về cộng đồng DotA 2 VN ngày nay.

tamthugamethu-10

Nội dung bức thư được Game4V trích nguyên văn lại như sau:

“Xin chào ban biên tập Game4V,

Mình xin tự giới thiệu, mình tên L. nick steam J… (xin được giấu tên) , một tín đồ trung thành của DotA 2. Mình tham gia DotA 2 cũng được một khoảng thời gian (tầm 1 năm), trong những tháng ngày chơi game, mình đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau như vui có, buồn có, ức chế có, dở khóc dở cười cũng có, nhờ DotA 2, mình quen được rất nhiều bạn bè (lẫn kẻ thù), trong đó, thật sự có một số người mình có thể gọi bằng 2 chữ “anh em”.

tamthugamethu-top

Quả thực, DotA 2 như một gia đình thứ hai của mình, mọi thứ tình cảm đều được dồn nén trong một tựa game, không, thực sự DotA 2 còn hơn cả một “trò chơi” thông thường. Nhưng rồi sau ngần ấy năm trải nghiệm, mình nhận ra rằng, phía sau “gia đình” ấy, có một thứ vô cùng nguy hiểm, một thứ đủ sức chia rẽ tình “anh em” gắn kết của mình, một thứ mang tên CỘNG ĐỒNG. Hôm nay mình viết bức tâm thư này cũng vì lẽ đó, kính mong ban biên tập Game4V cân nhắc tạo cơ hội cho mình được chia sẻ vài dòng suy nghĩ của mình về MẶT TRÁI của cái gọi là CỘNG ĐỒNG DOTA 2 VN.

tamthugamethu-3

Từ khi DotA 2 bắt đầu mở cửa chính thức Free-to-play, mình phấn khởi mời bạn bè tham gia cùng. Quãng thời gian ấy thực sự rất vui, ngày ngày đi học, tối về online bay pub cùng anh em, thời gian qua đi, cộng đồng DotA 2 bắt đầu vững mạnh, những group DotA 2 VN bắt đầu mọc lên. Nhưng khoan đã, có điều gì chưa đúng ở đây? Tại sao lại phải lập nhiều group? Nhiều page? Trong khi chúng ta dư sức thành lập một mái nhà chung? Sau một thời gian suy nghĩ, mình cũng ngộ ra câu trả lời nằm ở bên dưới.

Nhìn lại LMHT, do có NPH Garena đứng sau, group LMHT phát triển vô cùng mạnh mẽ khi quy tụ đông đảo gamer về cùng một nơi, số lượng mem lên tới 70.000 thành viên. Quay lại DotA 2 của chúng ta (hiện tại vẫn chưa được chính thức phát hành tại VN), mình nhận thấy có 2 Group chính là Dota2VNDota2Vn (tên khá giống nhau, dễ nhầm lẫn), mỗi group sở hữu từ 4.000 đến 7.000 thành viên. Và sau khi tìm hiểu, mình biết được 2 Group này do 2 page DotA 2 VN khác nhau làm chủ.

tamthugamethu-2

Thực sự, cá nhân mỗi gamer DotA 2 đều có CÁI TÔI cao ngất trời! Không ai chịu nhượng bộ ai, chính vì thế, mỗi người tự thành lập và phân chia lãnh thổ riêng biệt, và cũng từ đây, cộng đồng dần bị chia cắt, lòng đố kỵ, ghen ghét, tất cả đang dần hủy hoại cái cộng đồng DotA 2 vốn đã vô cùng nhỏ bé này, từng mâu thuẫn nội bộ, tư tưởng trái chiều, những con người kỳ cựu từng chung chiến tuyến quay lưng đối chọi nhau, thậm chí chửi bới nhau không thương tiếc chỉ vì đôi chút lợi ích cá nhân nhỏ mọn.

Chưa kể đến, từng mem trong group cũng khá là “hổ báo”, những bài gây war, dìm hàng DotA 2 trên các trang báo, mình chỉ cười nhạt và bỏ qua, đơn giản là “nhà ai người nấy ở”, chủ nghĩa “tôn trọng lãnh thổ”, thế nhưng, không hiểu vì sao, vẫn có rất nhiều thành phần nhảy vào xỉa xói tựa game khác, thậm chí gây war trước cả người khác khi chỉ mới nhìn vào… title bài viết, họ tự cho rằng mình chơi DotA là đẳng cấp? Mình không biết trình độ các bạn đến đâu, học tới lớp nào nhưng qua cách cư xử, mình cũng hiểu được phần nào cái danh hiệu CỘNG ĐỒNG DOTA 2 VỮNG MẠNH mà các bạn đang hướng đến.

tamthugamethu-5

Ví dụ đơn cử như LMHT, vâng, thực sự LMHT khá dễ chơi ở những level đầu (do cách định hướng Riot tập trung vào người chơi phổ thông), nhưng lên đến những bậc cao như Kim Cương, Vàng 9999 (mình cũng không rõ vì không chơi, bịa đại thế), có thể nói trình độ họ vượt xa với các game thủ DotA thông thường (về kĩ năng, khả năng đọc combat, cách ra vào vị trí, căn time,…), vậy mà những mem DotA lại có cái nhìn khá “khinh bỉ” đối với cộng đồng LMHT, mình không bênh vực gì cộng đồng LMHT vì đơn thuần, họ vẫn có khá nhiều thành phần “hổ báo”, song, nếu bạn tự nhận là một mem DotA 2 “đàn anh đàn chị”, bạn có bao giờ chấp lời ăn tiếng nói của một người “đàn em”?

Nói dai nói dài thế này là đủ, mình biết quan điểm của mình có đúng, có sai và chắc chắn khá nhiều người sẽ không đồng tình, song mình vẫn muốn chia sẻ nỗi niềm của mình đến toàn bộ cộng đồng DotA 2 VN, đừng trách vì sao team Spirit Gaming mãi không ra được đấu trường Đông Nam Á trong khi chính bạn đang kéo lùi họ lại bởi những lời lẽ chê bai, dìm hàng. Gạch đá mình xin nhận hết!!!

tamthugamethu-4

Bài liên quan
Tuyển Dụng

Game4V tuyển dụng CTV viết tin game Mobile, tin Cộng đồng 06/07

Tuyển Dụng

Game4V tuyển dụng CTV viết tin Anime, Góc tâm sự game thủ 26/06

eSports

Nghiên cứu chỉ ra người chơi Dota 2 'toxic' nhất thế giới

eSports

Battle Pass chính thức đạt mốc 6 triệu USD chỉ sau vài giờ