close

TOP Game Mobile sẽ phát hành Việt Nam THÁNG 08/2020

PC - Console

Take Two: “Các bạn được quyền làm mod trên GTA 5 cho đến khi…. chúng tôi khởi kiện!”

Có vẻ như Take Two đang cố gắng tìm cách chống chế một cách vụng về trước làn sóng phản ứng dữ dội từ tranh cãi liên quan đến mod trên GTA 5.

người chơi

Trong những ngày gần đây, cộng đồng game thủ quốc tế liên tục dậy sóng trước việc tập đoàn Take Two thực hiện một loạt hành động pháp lý chống lại các dự án mod cho tựa game hành động thế giới mở GTA 5. Điều đáng nói là trong các mod bị hạ bệ lại có cả những phiên bản vốn chỉ được sử dụng giới hạn trong phần chơi đơn như OpenIV. Các động thái này đã gây ra phản ứng dữ dội bởi GTA 5 nói riêng và series GTA chung được biết đến nhiều trên phiên bản PC bởi cộng đồng modding lâu đời.

Nhằm tìm cách xoa dịu những cái đầu nóng từ dư luận, hãng đã ra thông báo đặc biệt tuyên bố sẽ không khởi kiện các dự án mod chơi đơn trên các game của Rockstar phiên bản PC. Nhưng có vẻ như thông báo đó đang bị phản tác dụng bởi một loạt điều kiện đằng sau:

Take-Two đồng ý sẽ không áp dụng các hành động pháp lý đối với những dự án thuộc bên thứ ba (mod) dành cho các tựa game PC của hãng Rockstar, với điều kiện các dự án này chỉ áp dụng trong phần chơi đơn, không được thương mại hóa, và tôn trọng các bản quyền từ các hãng thứ ba khác. Điều này sẽ không được áp dụng đối với các dự án sử dụng đến (i) phần chơi mạng hoặc dịch vụ online; (ii) các công cụ, file, thư viện, hoặc chức năng có khả năng tác động đến phần chơi mạng hoặc dịch vụ online; và (iii) sử dụng hoặc nhập lại các hình ảnh bản quyền khác từ các hãng thứ ba (trong đó có cả Rockstar).

Take Two cũng tuyên bố có quyền từ chối và yêu cầu chấm dứt hoạt động với những dự án mod vi phạm các điều kiện trên, đồng thời sẵn sàng rút lại câu tuyên bố trên khi cần thiết. Nói theo cách khác: hãng có thể khởi kiện bất kỳ bản mod nào không vừa mắt vào bất cứ lúc nào!

Rõ ràng, Take Two vẫn đang tìm cách chơi khó cộng đồng modding quốc tế bởi ngay từ phần chơi đơn và phần chơi mạng của GTA 5 sử dụng chung tương đối nhiều bộ phận trong game. Bản thân công cụ OpenIV ban đầu chỉ dành cho phần chơi đơn, nhưng lại có thể dễ dàng chỉnh sửa để áp dụng vào phần chơi mạng do bản chất tương thích của mod. Nhiều game thủ đã nhận xét rằng tuyên bố của Take Two gần như không có giá trị gì bởi hãng vẫn có quyền khởi kiện và sẵn sàng vùi dập các dự án mod bất kỳ lúc nào có thể.

Game4V sẽ tiếp tục cập nhật những diễn biến mới nhất xoay quanh tranh cãi liên quan đến cộng đồng mod của GTA 5.

http://game4v.com/pc-console/bat-chap-scandal-openiv-nguoi-choi-gta-5-tren-steam-van-tang-436468.g4v

Bài liên quan
PC - Console

Gặp gỡ siêu ác long Alatreon trong Monster Hunter World Iceborne

PC - Console

Chân tướng kẻ thù mới trong Far Cry 6, hắn là ai?

PC - Console

Worms Rumble tựa game dành cho các fan cứng của Gunbound

PC - Console

Moon Studios chia sẻ dự định về dự án tương lai cho dòng game Ori