close

>>> Tân Thiên Long Mobile ra mắt phái Hoa Sơn hôm nay 28/07

Phim-Truyện

Tại sao One Piece hoạt động lâu dài trong khi những anime khác thì không?

One Piece là một trong những anime shonen dài nhất và là một phần của Big 3, nó đã cố gắng giữ được sự nhất quán mặc dù có độ dài quá lớn.

One Piece bắt đầu vào năm 1997 trên Weekly Shonen Jump và ngay lập tức nâng tầm mình thành một bộ truyện tranh, anime khổng lồ, thậm chí còn đứng đầu Dragon Ball về doanh thu và độ phổ biến ở Nhật Bản. Bộ truyện được nhiều người coi là một trong Big 3 của Shonen Jump vào những năm 2000 cùng với Naruto và Bleach. Trong khi hai manga và anime này đã kết thúc (mặc dù Naruto có phần tiếp theo là Boruto), One Piece vẫn tiếp tục xuất hiện như vua của Shonen.

One Piece dài

Đây là Big 3 của Shonen Jump

Shonen Jump được thiết kế để tạo ra series nổi tiếng lâu dài nhất có thể. Nếu không phổ biến, nó sẽ bị hủy. Nếu phổ biến, nó sẽ tiếp tục cho đến khi không thể tiếp tục nữa. Quá thường xuyên, điều này dẫn đến việc series nổi tiếng kéo dài ra ngoài thứ mà họ nên có, như Death Note và Bleach đã chứng thực.

Eiichiro Oda đã thiết kế One Piece để nó có thể tồn tại lâu dài mà không bị “mất hơi”. Tác giả không “kéo lê” câu chuyện và giữ phần kết; ngược lại, Oda có một cái kết đã được lên kế hoạch sẵn và sẽ viết nó khi thời gian đến gần. Điều này khiến One Piece trở nên khác biệt so với các đồng nghiệp đã sa ngã của mình.

Oda đã lên kế hoạch trước cho phần kết, đặt mục tiêu rõ ràng cho các nhân vật chính và xây dựng mục tiêu phụ nhỏ hơn cho các arc của mình. Chúng ta biết Luffy muốn trở thành Vua hải tặc, nhưng không biết chính xác kho báu huyền bí của One Piece là gì. Trên hành trình hướng tới mục tiêu đó, Luffy và băng phải đối mặt với nhiều thử thách khác. Naruto đã làm điều tương tự với mục tiêu trở thành Hokage, trong khi Bleach hoàn toàn không có mục tiêu và liên tục rơi vào mô hình chiến đấu lặp đi lặp lại. One Piece dài nhưng luôn giữ cho mình sự tươi mới với các arc khác nhau rất nhiều.

Bleach Naruto

Bleach và Naruto đều đã kết thúc từ rất lâu

Naruto lúc đầu có điểm mạnh tường thuật tương tự như One Piece. Tuy nhiên, sau khi arc Pain được giải quyết trong Naruto, Masashi Kishimoto rơi vào cạm bẫy khi tạo nên series, giới thiệu arc Đại chiến shinobi lần thứ tư rộng lớn không cần thiết, và trở thành con mồi của sức mạnh với sự giới thiệu của Madara và Kaguya. Oda, mặt khác, đã nói rõ rằng mình không có ý định đưa One Piece ra ngoài kết thúc tự nhiên của nó.

One Piece có một thế giới rộng lớn, bao gồm các cấu trúc xã hội và chính trị rộng lớn, đến nỗi sẽ không thể kết thúc cuộc hành trình sớm hơn dự định của tác giả. Thay vì cố gắng kéo dài bộ truyện một cách giả tạo, thế giới One Piece buộc Oda phải tiếp tục. Cả một arc có thể được thực hiện đơn giản chỉ để giải thích về trái ác quỷ, hoặc bí mật của chữ “D” mà nhiều nhân vật One Piece có. Những người như Buggy xuất hiện trong vài chương đầu có thể trở lại ở cả trăm chương sau với tư cách là nhân vật quan trọng hơn.

One Piece dài

Cho đến tận bây giờ, One Piece vẫn được mọi người yêu thích dù quá dài

Nhiều shonen khác không xây dựng được thế giới phù hợp, hoặc loại bỏ nhân vật phụ ngoài những nhân vật chính. Nhiều người ngay từ đầu trong Dragon Ball đã trở nên vô nghĩa hoặc bị loại bỏ dần dần do các nhân vật chính đã trở nên mạnh mẽ, một ví dụ đáng chú ý là Yamcha. Thế giới của Naruto được xây dựng dựa trên sự thuận tiện của cốt truyện hơn bất cứ thứ gì khác. Câu chuyện và thế giới One Piece được kéo dài như vậy và không lâu hơn mức cần thiết. Chỉ có Oda mới biết khi nào thì One Piece cuối cùng sẽ kết thúc, nhưng hãy yên tâm, khi hết, nó đã sẵn sàng để kết thúc chứ không phải do bất kỳ sự sụt giảm nào về chất lượng.

>>> Xem thêm: One Piece: Cách để Wano không bị Chính phủ thế giới xâm phạm ngay cả khi Kaido thua cuộc

>>> Hóng các tin tức mới nhất về phim/truyện One Piece tại đây.

Bài liên quan
Phim-Truyện

Top 30 trận đấu tay không ấn tượng trong anime (Phần 2)

Phim-Truyện

Những chi tiết đáng chú ý trong chap 1021 của manga One Piece

Phim-Truyện

One Piece 1021 Spoiler: Momonosuke trưởng thành

Phim-Truyện

Boruto là nhân vật phản diện trong tương lai, không phải Kawaki?