close

[HOT] Ảnh Kiếm 3D chính thức OPEN BETA hôm nay 14/08

Game Online

Tại sao nhiều game thủ vẫn thích chơi server lậu?

Mặc cho các tựa game chính hãng có bản quyền vẫn được các Nhà phát hành (NPH) chân chính mang về nước, đông đảo người chơi vẫn ủng hộ các server lậu (các máy chủ không có bản quyền). Vậy tại sao lại có chuyện đấy?

Bài viết này không nhằm khen ngợi hay khuyến khích người chơi lựa chọn các server lậu, nhưng khi nhìn nhận ở thực tế chúng ta sẽ thấy rằng: vẫn có đông đảo game thủ thích tham gia vào các máy chủ này. Hôm nay, các bạn hãy cùng chúng tôi luận bàn đôi điều về các máy chủ lậu và cùng trả lời câu hỏi: Tại sao nhiều game thủ vẫn thích chơi các máy chủ lậu đến như vậy?

Một cộng đồng tâm huyết

Thông thường, các server lậu được thành lập sau sự thành công của một tựa game nào đó trên thị trường Việt Nam. Có nghĩa rằng, những tựa game này đã có được tình cảm cũng như vị trí trong lòng người chơi. Sau đó, vì những lý do chủ quan hay khách quan, trò chơi trở nên mất “sức sống”, nhàm chán, hoặc có thể đóng cửa hoàn toàn. Đông đảo người chơi yêu mến tựa game vẫn mong muốn được tham gia một lần nữa, giúp họ ôn lại những kỉ niệm xưa và sống lại với giây phút vui vẻ bên bạn bè.

game4v-game-lau (3)

MU Online – Tựa game từng có hàng chục server lậu trong nước (Ảnh minh hoạ)

Nắm được yếu tố này, những cá nhân hay một nhóm người đã đầu tư, xây dựng ra các server lậu nhằm tạo điều kiện cho các game thủ trên tham gia. Một phần, có thể những người tạo ra các máy chủ lậu cũng là những game thủ đam mê tựa game nên họ hiểu rất rõ, cũng như nắm được tâm lý các game thủ khác. Đây sẽ là lợi thế để họ “chiêu dụ” cả cộng đồng về phía mình. Một phần khác, thông thường các máy chủ bản quyền đã bị đóng cửa sẽ khó có cơ hội “hồi sinh”, hoặc rất lâu sau đó mới mở cửa lại và dĩ nhiên các máy chủ lậu vẫn là lựa chọn tốt nhất dành cho họ.

Nghiệp dư… nhưng nhanh chóng

Nếu bạn cho rằng, các máy chủ lậu chỉ để “hút máu” và giải tán nhanh chóng thì có lẽ bạn vẫn chưa nhìn thấy hết được sức mạnh của những cộng đồng này. Tôi không ca ngợi các đội ngũ vận hành máy chủ lậu, thế nhưng rất nhiều game thủ lại tỏ ra hài lòng với cách làm việc của họ.

game4v-game-lau (2)

Gunbound vẫn có những máy chủ lậu hoạt động. (Ảnh minh hoạ)

Có một điều nghịch lý như thế này: Ở các nhà phát hành lớn, các công đoạn, công tác, qui trình đều phải theo một trật tự nhất định, nó tạo cho nhiều game thủ cảm giác khó chịu, chậm chạp…; nhất là những vấn đề liên quan đến tài khoản, hack, giao dịch… các NPH làm việc lại càng cẩn trọng và nghiêm ngặt hơn. Trong khi đó, ở các máy chủ lậu, các đội ngũ quản lý của họ rất thân thiết với các khách hàng của mình. Hay nói một cách khác, họ làm việc dựa vào tình cảm là chính, các thao tác diễn ra nhanh chóng, cho kết quả ngay lập tức. Có những lúc bạn chỉ một tin nhắn, một vài bài viết, hoặc thậm chí nếu bạn có quan hệ tốt thì chỉ cần một cú điện thoại, bạn đã có thể nhận được sự giúp đỡ tận tình từ họ.

Tuy nhiên, đây cũng là con dao hai lưỡi mà các máy chủ lậu thường gặp phải. Khi các nhân viên của họ có thể “tự tung tự tác” trong tất cả tình huống, rất dễ dẫn đến tình trạng lạm quyền hay tư lợi cá nhân. Song, liệu các game thủ có quá quan tâm quá nhiều đến vấn đề này hay không? Cái họ cần là những giây phút thư giãn, giải trí tựa game mình yêu thích. Chính vì vậy, họ vẫn thích lựa chọn các server lậu để tham gia.

Không quá “nhức đầu”

Như đã nói ở trên, những game thủ tham gia vào các server lậu đa phần đều có tâm lý chơi game để giải trí và ghi lại những kỉ niệm vui vẻ bên bạn bè, họ không cần phải để ý quá nhiều các sự tranh đua, đối kỵ hay phải nạp card vào game. Tất nhiên, tôi không phủ nhận ở server lậu vấn đề nạp card vẫn ảnh hướng rất lớn vào môi trường trong game, nhưng nó lại không trù dập người chơi một cách “tận cùng”.

game4v-game-lau (1)

Server lậu dành cho những người muốn ôn kỉ niệm xưa. (Ảnh minh hoạ)

Bạn có thể hình dung, ở các cộng đồng tham gia vào server lậu luôn tồn tại đông người chơi tâm huyết và gắn bó. Họ có những nhóm bạn bè, bang hội hoặc thậm chí là cả một máy chủ cũng đều tôn trọng lẫn nhau mà chơi. Tại đây, kẻ giàu vẫn có thể chơi theo cách của kẻ giàu, nhưng người không nạp tiền thì vẫn được trân trọng, chào đón nhiệt tình, nhận được sự giúp đỡ từ các bạn chơi khác. Từ đó, việc tham gia vào các server lậu trở nên hết sức nhẹ nhàng, tâm lý người chơi cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn so với chơi các máy chủ có bản quyền của các NPH trong nước. Thích chơi lúc nào thì chơi, thích nghỉ lúc nào thì nghỉ…!

Tạm kết

Còn những lý do khác mà tôi không thể kể hết trong bài viết này. Rõ ràng, trong nước vẫn có rất nhiều máy chủ lậu đã và đang tồn tại. Nó hoạt động trái phép, không ổn định và có thể giải tán bất cứ lúc nào. Song, những máy chủ này luôn thu hút một lượng lớn game thủ tham gia vào và thu lợi hàng ngày. Dù là chê trách hay phê phán, chúng ta vẫn phải nhìn nhận rằng: Nó đã tạo ra rất nhiều sân chơi kịp thời dành cho các game thủ đam mê tựa game họ yêu thích, cũng là việc mà những NPH “lớn” chưa chắc đã đáp ứng được.

Bài liên quan
Công NghệGame Mobile

Google sắp mở chức năng chặn tải game lậu

PC - Console

Bethesda "tiếp tay" cho hacker... bẻ khóa Rage 2 ngay trong ngày phát hành

Cộng Đồng

"Tức nhau tiếng gáy", 3 trang chia sẻ game không bản quyền cùng lao vào tố cáo lẫn nhau

PC - Console

Vừa ra mắt, Denuvo 5.3 đã bị "crack liền tay" biến Hitman 2 trở thành nạn nhân đầu tiên trước cả ngày ra mắt