close

>>> Gọi Rồng Online - Fan "Bi Rồng" nhất định phải chơi

PC - Console

Tại sao ngày càng khó kiếm được một tựa game Stealth hay?

Từng một thời là một trong những thể loại game được ưa chuộng nhất trên thế giới, nhưng rồi trong 10 năm đổ lại đây chúng ta ngày càng khó kiếm được một tựa game stealth (hành động lén lút) hay. Nguyên nhân nào đã khiến thể loại này dần biến mất?

Stealth Game

Dù thành công nhưng Metal Gear vẫn không mang lại nhiều lợi nhuận bằng các game di động

Khác với các thể loại game hành động đơn thuần, nơi game thủ như những vị chiến thần tả xung hữu đột giữa hàng tá quân thù thì stealth action hay còn gọi là hành động lén lút lại thường đưa người chơi vào những tình huống hiểm nghèo, nơi mà chỉ một bước đi sai lầm sẽ để lại các hậu quả không tưởng. Chính áp lực nặng nề như vậy đã khiến cho các game thủ cảm thấy vô cùng phấn khích xen lẫn hào hứng mỗi khi họ có thể hoàn thành các nhiệm vụ mà các nhà làm game hay nói là không tưởng hoặc khó nhằn này (khá giống với cảm giác khi bạn hạ được một con boss trong các game Soul Like). Chính vì lẽ đó mà đã từng có thời điểm các game thể loại stealth xuất hiện dày đặc (đây chính là thời điểm mà các tựa game Metal Gear, Splinter Cell, Hitman, Theft lên ngôi), thậm chí nhiều game cũng cố gắng lồng yếu tố lén lút vào một hai phân đoạn để tăng tính hấp dẫn cho tựa game của mình.

Stealth Game

HItman 3 là một trong số những tựa game stealth hiếm hoi còn sót lại

Thế nhưng cuộc vui nào cũng có lúc kết thúc, càng ngày chất lượng của các tựa game stealth ngày càng đi xuống để rồi chìm nghỉm trong một biển các tựa game mới được ra mắt hàng năm. Việc tạo ra một tựa game hành động lén lút vô cùng khó, không phải cứ tạo một màn chơi rồi sắp một đống lính cho chúng đi tuần khắp nơi là xong. Bạn phải sắp xếp các vật cảng hợp lý, đưa ra nhiều kịch bản để những tạo những pha thót tim cho game thủ,…. Đó là còn chưa kể việc thiết kế vũ khí, kỹ năng cho các tựa game này vô cùng khó do yêu cầu đặc thù của game. Nếu lấy bối cảnh hiện đại bạn sẽ có thể có súng ngắn giảm thanh, súng nhắm và một vài món đồ hỗ trợ cho việc rút lui (các game như Metal Gear và Sniper Elite làm điều này rất tốt), nhưng nếu là game lấy đề tài trung cổ thì chỉ có cung và dao găm mà thôi. Chính vì những khó khăn đó mà đa phần nhà phát hành game chỉ muốn đem stealth làm một yếu tố thứ yếu cho gameplay (có thể theo hoặc không) đóng vai trò làm tăng tính kích thích trong một vài màn chơi cho game thủ. Ngoài ra còn một yếu tố khác khiến dòng game này xuất hiện ngày một ít đi là do sự cạnh tranh từ game di động lẫn game online. Bản thân là một thể loại khá kén người chơi nên khi chọn phát triển một game theo phong cách hành động lén lút là nhà phát hành đã tự hạn chế đi một lượng lớn game thủ, mà chi phí để làm một game AAA ngày một tăng cao khiến cho các nhà phát hành rất khó thu hồi vốn (tiêu biểu ta có thể thấy lợi nhuận của Metal Gear không bằng một góc của Pes Mobile, Hitman dù thành công nhưng Square Enix vẫn phải báo lỗ). Điều này mới là nguyên nhân chính khiến cho các tựa game thuần stealth ngày một ít đi, tất cả chỉ vì một chữ tiền mà thôi.

Vậy tương lai chúng ta có thể không thấy được những game stealth đúng nghĩa nữa? Nói như vậy là vô cùng bi quan, các nhà phát hành vẫn có thể tìm thêm một cách nào đó để kiếm lợi từ phía game thủ thay vì chỉ tạo một tựa game thuần online mà thôi. Tiêu biểu chúng ta có thể học theo cách mà Metal Gear làm khi cho các game thủ xây dựng những khu căn cứ riêng rồi tiến hành xâm chiếm nhau hoặc cho game thủ tạo những nhiệm vụ lẫn cách thức thực hiện nhiệm vụ cho riêng mình từ đó sẽ bảo tồn thêm một thể loại game không bị biến mất.

Bài liên quan
PC - Console

Hitman 3 bán chạy gấp ba lần Hitman 2

PC - Console

Justice League đã có Snyder Cut, Metal Gear Solid 5 vẫn dang dở giấc mơ Kojima Cut

PC - Console

Hitman 3 sẽ có DLC trong tương lai

PC - Console

Hoàn thành màn chơi Hitman 3 chỉ trong 9 giây