close

>>> Gọi Rồng Online - Fan "Bi Rồng" nhất định phải chơi

Phim-Truyện

Tại sao hầu hết nhân vật chính của isekai đều từ một khuôn?

Nhiều nhân vật chính của các bộ isekai trông gần như hoàn toàn giống nhau cả về ngoại hình lẫn tính cánh. Lý do nằm ở mấu chốt thể loại Isekai – điều ước được thực hiện!

Nhân vật chính của isekai thường sẽ lên bàn thờ ngay tập đầu tiên

Khi nói đến anime isekai, có nhiều cái tên nổi tiếng mang tính biểu tượng xuất hiện trong vài năm trở lại đây. Các bộ truyện thể loại này phần lớn khởi đầu bằng cách thiết lập nhịp độ nhanh, từ profile nhân vật đến lí do đi đến thế giới khác. Nhưng bạn có từng nghĩ rằng hầu hết thiết kế nhân vật chính đều có chung một điểm xuất phát. Điều này đặt ra câu hỏi: “Tại sao nhiều nhân vật chính isekai (thường là nam) lại giống nhau?” Câu trả lời cho câu hỏi này thật ra khá đơn giản.

Ngoại hình cũng thường giống nhau

Tất cả anh chàng isekai đều giống với khuôn mẫu của một thanh niên chán đời điển hình: tóc bù xù, mắt lờ đờ, nước da sáng và thân hình thon. Những vẻ ngoài này đi kèm với một thái độ nhất định, một kiểu tính cách nhất định. Thật vậy, ngoài việc trông gần giống như đối tượng mục tiêu khán giả mà mấy ông tác giả hướng đến, các nhân vật isekai cũng phải giống họ, thường có nghĩa là họ mang các loại tính cách NEET và otaku.

Trong đó, NEET (Not receiving an Education, in Employment or in Training) dịch ra là những người không nhận được sự giáo dục đầy đủ, thất nghiệp hoặc đào tạo (nhưng thường là thất nghiệp hoặc đang stress với cuộc sống). Đối với otaku, quan niệm của người Nhật về thuật ngữ này hơi khác so với phần còn lại của thế giới. Ý tưởng của người Nhật về một otaku là một người bị ám ảnh bởi sở thích của họ (anime hay manga,…) đến mức họ hoàn toàn thu mình, cô lập khỏi xã hội. Cả NEET và otaku đều thấy sợ thực tế và thay vào đó dựa vào sở thích và nỗi ám ảnh của họ để hỗ trợ tinh thần, trong khi cuộc sống thực và kỹ năng giao tiếp xã hội dần mai một.

Nhân vật chính của isekai thường sẽ lên bàn thờ ngay tập đầu tiên

Tính cách cũng thường giống nhau

Mặc dù hầu hết các nhân vật chính isekai không tự cho mình là NEET hay otaku, nhưng các đặc điểm này hầu như luôn có ở đó. Ví dụ, Kirito của Sword Art Online luôn từ chối tham gia bất kỳ nhóm bạn bè nào hoặc dành nhiều thời gian cho người khác và được coi là người luôn dành nhiều thời gian với máy tính hơn mọi người. Tương tự như vậy, Kazuma Sato từ KonoSuba và Naofumi Iwatani từ The Rising of the Shield Hero cảm thấy thoải mái khi trở thành người hướng nội và yêu bản thân.

Tuy nhiên, các nhân vật chính của isekai – giống như những người mà họ muốn đại diện – vẫn muốn người khác thấy họ mạnh mẽ và hướng ngoại. Do đó, bằng cách du hành đến một thế giới mới, các nhân vật chính sẽ có cơ hội trở thành người đàn ông họ thực sự muốn trở thành. Thường thì bản chất lập dị giúp những nhân vật nam chính này có cơ hội trở nên mạnh mẽ hơn, vì họ thường đã biết tất cả những điều trong và ngoài thế giới mà họ đã trải qua, hoặc có cái nhìn sâu sắc độc đáo về nó. Họ huấn luyện hiệu quả một cách phi lý, đánh bại quái vật và hoàn thành nhiệm vụ, đạt tới một ngưỡng sức mạnh to lớn có thể đánh bại bất kỳ kẻ thù nào.

Nhân vật chính của isekai thường sẽ lên bàn thờ ngay tập đầu tiên

Đều rất giỏi và mạnh ở thế giới khác

Ví dụ, trong Arifureta: From Commonplace to World’s Strongest, Hajime Nagumo bị coi là kẻ yếu vì nghề nghiệp anh nhận được không hữu ích trong chiến trận, trái ngược với những người bạn cùng lớp, những người có năng khiếu kiếm thuật tuyệt vời và được trang bị những phép thuật mạnh mẽ. Tuy nhiên, khi Hajime rơi vào Mê cung Oscar Orcus và bị một con quái vật xé toạc cánh tay, anh trở nên khao khát để sống và trả thù; do đó, anh ta giết quái vật và ăn cơ thể của chúng để có được những khả năng sinh tồn mới.

Trước khi du hành đến một thế giới mới, những nhân vật nam chính này được coi là những kẻ lập dị, ít được xem trọng. Nhưng, bằng cách chứng minh rằng họ có sức mạnh tinh thần tuyệt vời và bằng cách sử dụng những khả năng này để bảo vệ người khác, các nhân vật chính cho thấy họ đáng được chú ý trong suốt chuyến hành trình.

Nhân vật chính của isekai thường sẽ lên bàn thờ ngay tập đầu tiên

Có nhiều bạn đồng hành, thường là harem

Ngoài việc trở nên mạnh mẽ hơn, các nhân vật chính của isekai cũng học cách hòa nhập xã hội và kết bạn với những người khác trong các vũ trụ song song này, đây là điều mà họ không thể làm trước đây. Tuy nhiên, thay vì là một cách để thể hiện sự phát triển của nhân vật, những anh chàng này được xây dựng một dàn harem để phô diễn sức mạnh mới có của mình. Các nhân vật như á nhân trung thành của Naofumi, Ralphtalia và người yêu ma cà rồng 300 tuổi của Hajime, Yue tạo nên một dàn nữ phụ hoàn toàn nằm dưới sự hấp dẫn của nhân vật chính trong câu chuyện của họ. Những cô gái này sẽ hỗ trợ “crush” trên hành trình với tư cách là một nhà thám hiểm, một đồng đội,… nhưng đồng thời cũng là những cần câu người xem khi qua mỗi phần, tác giả lại bổ sung thêm vào một người nào đó. Dàn harem sẽ luôn mở rộng nữa, mở rộng mãi!

Nhân vật chính của isekai thường sẽ lên bàn thờ ngay tập đầu tiên

Nhưng sẽ có 1 cô gái quan trọng hơn phần còn lại

Tất nhiên vẫn có những nhân vật chính isekai phá vỡ khuôn mẫu này, đặc biệt là trong otome isekai khi nhân vật chính là nữ. Nhưng kiểu nam chính vẫn là anh hùng đặc biệt phổ biến nhất trong thể loại này. Như vậy, thật dễ hiểu tại sao từ thiết kế nhân vật cho đến tính cách, vì mục đích của isekai, những nhân vật chính này luôn giống nhau: nguồn gốc của chủ nghĩa thoát ly cho NEET và otaku, nơi họ có thể hình dung mình là người hùng mạnh mẽ, lôi cuốn, chiến thắng sau khi tái gia nhập thành công vào xã hội một cách tự tin là những người đàn ông có năng lực.

>>> Xem thêm: Vai trò quan trọng của Sword Art Online trong việc định hình thể loại ‘Isekai’

>>> Hóng các tin tức mới nhất về phim/truyện tại đây.

Bài liên quan
Phim-Truyện

SAO Progressive: Aria of a Starless Night ra mắt mùa thu 2021

Phim-Truyện

Sword Art Online Progressive có gì đáng mong đợi?

Phim-Truyện

Nếu Sword Art Online ra đời muộn 18 năm

Phim-Truyện

Bom tấn SAO Progressive the Movie: The Aria of the Starless Night trình làng trailer mới