close

TOP Game Mobile đã ra mắt trong tháng 09/2020

Phim-Truyện

Sword Art Online: Ý nghĩa thực sự của dự án Alicization là gì?

Arc Alicization là tên mà được sử dụng cho Season 3 của bộ anime nổi tiếng Sword Art Online. Nó là cái tên được đặt cho một dự án bí mật do chính phủ Nhật hỗ trợ. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem bản chất của Sword Art Online Alicization là gì?

Sword Art Online Alicization là gì?

Alicization là một dự án hoàn toàn bí mật và được điều hành bởi Rath để tạo ra Highly Adaptive Bottom-up AI. Tức là trí thông mình nhân tạo với khả năng thích nghi cao. Mục đích ban đầu của dự án là chế tạo ra trí thông minh nhân tạo để phục vụ cho chiến tranh, giảm thiểu tối đa rủi ro tử vong của con người.

Toàn bộ thế giới Under World trong Arc Alicization được tạo ra bởi lập trình và người dân ở đó đều là AI (Artificial Intelligence: Trí tuệ nhân tạo). Nhưng bản chất của những AI trong Under World thì lại hoàn toàn khác biệt với thế giới bên ngoài. Vậy khác biệt đó là gì?

Chắc các bạn không xa lạ gì với nhân vật Yui, cô bé nhỏ nhắn được Kirito và Asuna nhận làm con nuôi trong Sword Art Online. Bản chất của cô bé cũng là AI, Yui là một Top-down AI tân tiến. Top-down là dạng AI đã được lập trình để đối thoại và trả lời theo dữ liệu đã có sẵn trong database. Ví dụ điển hình là các NPC. Những Top-down AI tân tiến thậm chí còn có thể bắt chước hành động và cử chỉ của con người.

Yui là một Top-down AI cực kì tân tiến

Còn những người dân trong Under World trong Arc Alicization thì lại thuộc về một dạng AI khác có tên gọi Bottom-up AI. Họ là những AI có khả năng tự học hỏi và suy luận tính toán. Họ được lập trình để tiếp nhận thông tin và từ đó tự đưa ra tình huống xử lý, nhìn chung lại là không khác gì con người chúng ta. Nói đơn giản thì Top-down AI sẽ hành động dựa vào quy tắc được định sẵn, còn Bottom-up AI thì hoàn toàn ngược lại, họ sẽ tự học hỏi rồi mới đưa ra các hành động. Bottom-up AI chính là trí tuệ nhân tạo thực sự theo nhận xét cảu Kirito. Ở ngoài đời thì chúng ta vẫn đang nghiên cứu chuyên sâu về Top-down AI chứ chưa thể tạo ra được một Bottom-up AI.

Dự án Alicization không phải đơn thuần là tạo ra Bottom-up AI, mục đích quan trọng nhất của họ là tìm ra A.L.I.C.E ( Artificial Labile Intelligent Cybernated Existence: AI có khả năng thích nghi cao). Tuy Bottom-up AI có khả năng thích nghi và tự phát triển nhưng vẫn bị giới hạn về nhiều mặt, vì vậy họ cần tìm ra một AI có khả năng thích nghi tốt với mọi tình huống. A.L.I.C.E sẽ một là fluctlight nhân tạo có khả năng tự phá bỏ kiềm chế của hệ thống thông qua ý chí của bản thân để có thể hoàn toàn tự kiểm soát hành động.

Trong phim chúng ta có thể thấy hai người đã làm được điều này. Đó chính là Alice và Eugeo, cả hai đều có thể chống lại mệnh lệnh của hệ thống. Sau khi thông tin về dự án Alicization lọt vào mắt của chính phủ Mỹ thì họ đã lên kế hoạch đánh cắp Alice. Sau đó là xảy ra các sự kiện trong Sword Art Online Alicization.

>>> Hóng các tin tức mới nhất về phim/truyện Sword Art Online tại đây.

 

Bài liên quan
Phim-Truyện

'Mùa anime' - Khái niệm tưởng đơn giản mà dễ nhầm lẫn

Phim-Truyện

Top 10 anime được xem nhiều nhất tuần qua (13/09 - 20/09)

Phim-Truyện

Bạn đã search địa chỉ IP trong tập cuối SAO: Alicization chưa?

Phim-Truyện

Trailer Sword Art Online: Progressive - Bản nâng cấp của SAO