close

TOP Game Mobile sẽ ra mắt VN tháng 07/2020

Cộng Đồng

Sum vầy cùng anh em, bạn bè với TOP 7 trò boardgame hay nhất

Những ngày nghỉ sắp tới, giỗ tổ Hùng Vương, giải phóng miền Nam, quốc tế lao động… bạn muốn xa rời máy tính, xa rời thế giới ảo mà cùng quây quần vui vầy với bạn bè một cách thú vị, rộn ràng mà lại giản dị, thân thuộc?

Những phút giây tưởng chừng khó kiếm vào ngày nay nhưng thực ra không phải vậy. Hôm nay, người viết xin giới thiệu với các bạn những trò chơi thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người như cờ cá ngựa, cờ vua, cờ tỷ phú, bi-da… Vâng, đó chính là board game, một loại trò chơi liên quan đến những miếng thẻ hoặc những quân cờ được đặt hoặc di chuyển trên một mặt phẳng (thường là giấy cứng được thiết kế và in hoàn chỉnh) tên tiếng Anh là “board” (bảng), kèm theo các luật chơi tương ứng với nhiều thể loại khác nhau đã không ngừng được sáng tạo, cải tiến ra như đấu trí, nhập vai, chiến thuật, phổ thông, tài chính, phối hợp…

Vậy tại sao sự lựa chọn cho những phút giây quây quần giải trí lại là board  game?

Thời đại này, nhiều người không có nhiều điều kiện tham gia nhiều hoạt động giải trí, từ sinh viên, những bạn trẻ phải đi học xa xứ, phải ở nhà trọ, ký túc xá… cho đến nhân viên văn phòng, bàn giấy luôn tất bật với công việc. Board game trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các buổi tụ họp bạn bè. Cũng như một hình thức giải trí lành mạnh, đặc biệt trong những chuyến đi chơi xa với công ty, bạn bè; những ngày nghỉ rảnh rỗi hay ngay cả những phút giây rảnh rang hiếm hoi vậy.

Trong khuôn khổ bài viết, xin được mang đến với các bạn những thể loại board game hiện đại, mới và cũng thịnh hành dễ chơi nhất hiện nay ngoài những board game để quá kinh điển như đã nói ở trên để mọi người có thể dễ làm quen với thú chơi lành mạnh, thú vị này.

1.

1

Chưa tính đến cách chơi, nhưng về mặt marketing Mèo Nổ đã thực sự là một thành công vô cùng to lớn. Trò chơi này chỉ mất 8 phút để đạt được mục tiêu 8,000 USD gây quỹ, và 7 ngày để vươn lên trở thành “dự án được nhiều người ủng hộ nhất” trong lịch sử của Kickstarter.

Về tổng quan, Mèo Nổ là boardgame dựa trên những thẻ bài với những nhân vật có hình ảnh rất “ngố”, vô cùng vui nhộn, cách chơi vô cùng đơn giản nhưng không kém phần thú vị, chỉ bằng một vài thẻ bài có thể khiến bạn cười không ngớt.

Số người chơi: 2-5 người (nếu 2 bộ có thể chơi đến 9 người)

MỤC TIÊU

Bạn sẽ có một bộ bài có chứa một số lá Exploding Kittens. Cách chơi là bạn sử dụng những lá bài đặt xuống mặt bàn và thay phiên rút những lá bài trên chồng bài rút cho đến khi một người nào đó rút phải lá Exploding Kitten. Khi đó, người rút phải lá bài đó sẽ bị nổ. Họ bị chết ngay và rời khỏi game. Trò chơi tiếp tục cho đến khi chỉ còn lại một người, và người đó là người chiến thắng. Tất nhiên trong số 56 lá bài sẽ có những quân giúp bạn tránh khỏi số phận bị “nổ tung” như loại bài Defuse (Tháo Gỡ) giúp vô hiệu hóa Exploding Kitten, hoãn lượt đi và đẩy nó sang cho người chơi khác hay nhìn trước 3 quân đầu tiên trong xấp bài nhằm tính toán chiến thuật…

Với luật chơi đơn giản, thời lượng ván chơi khá ngắn cùng với tính đối đầu khá cao, Mèo Nổ nhanh chóng chứng minh được sức hút của mình với giới trẻ, đặc biệt là dân văn phòng.

2.

2

Năm 1934, Charles B. Darrow sống tại thị trấn Germantown, Pennsylvania, đã giới thiệu một trò chơi tên là Monopoly hay còn được biết với tên Tiếng Việt là Cờ tỷ phú với ban quản trị hãng Parker Brothers. Ông Darrow lúc bấy giờ đang thất nghiệp, giống như nhiều người Mỹ khác thời bấy giờ. Ông thường chơi trò này để tự giải trí và giết thời gian. Với niềm hy vọng rằng trò chơi này sẽ đem lại danh tiếng và vận may cho mình, ông Darrow đã tìm cách tự sản xuất ra bộ đồ chơi này.

Nhờ có sự giúp đỡ của một người bạn là nhà in, Darrow đã bán được 50000 bộ Cờ tỷ phú cho một trung tâm bách hóa tổng hợp ở Philadelphia. Khi nhu cầu về bộ đồ chơi này gia tăng, Darrow không đủ sức để đáp ứng các đơn hàng và đã phải nhượng lại chủ quyền sản xuất trò chơi này cho hãng Parker Brothers.

Bắt đầu năm 1935, ngay từ khi hãng Parker Brothers có được chủ quyền sản xuất, bộ đồ chơi này đã trở thành trò chơi kinh doanh bất động sản hàng đầu không những trong tòan nước Mỹ mà là trên tòan khu vực Phương Tây lúc bấy giờ. Đến năm 1999, trò chơi này đã được ban hành có đăng ký trên 80 nước, bằng 26 ngôn ngữ. Riêng bản U.S Spanish đã được bán ở 16 nước.

“Cờ tỷ phú” – không đơn giản chỉ là 1 trò chơi, khi bạn thực sự bắt đầu với nó, bạn mới thấy nó ko-hề-bình-thường-chút-nào. Với nó, bạn sẽ phải biết đầu tư mua đất, xây nhà hay kinh doanh để kiếm thu nhập từ số vốn ban đầu. Rồi những cơ hội may mắn như được thưởng tiền, lãnh tiền lãi ngân hàng hay thu tiền phạt người khác hoặc những dịp không may như bị ở tù, đóng phạt khi vào đất người khác, bị thu thuế… Chơi “cờ tỷ phú” không đòi hỏi người ta phải thắng tuyệt đối mà nó cần trí tuệ để thắng đối phương 1 cách “đẹp” theo đúng nghĩa, tức là khôn khéo thua – nhưng – thực – sự – là – thắng. Nó yêu cầu người chơi phải tư duy, tính toán cẩn thận và cộng thêm may mắn, nếu không, bạn sẽ “sạt nghiệp” đấy.

Tại Việt Nam, Monopoly có tên Cờ tỷ phú hoặc Cờ triệu phú, và dường như được các hãng tư nhân phát hành từ trước khi Thống nhất vì những tài sản trên bàn cờ đều là tên của những con đường tại Sài Gòn trước kia, có ghi thêm chữ Trung Quốc, Dollar Mỹ được thay bằng Đồng. Bộ cờ này chưa từng được mua bản quyền chính thức.

Gần đây có 1 tác giả đã cải tiến cờ Tỷ Phú cũ của VN thành bộ cờ dành riêng cho Trẻ em mang tên: Cờ Em tập kinh doanh. Với những cải tiến đặc biệt như các lệnh Cơ hội – Khí Vận có nội dung giáo dục cao, Giao diện đẹp mắt, các tên ô cờ gần gũi với trẻ em hơn (như Nhà trẻ, Trường Mầm non, của hàng đồ chơi, công viên nước…). Cùng với đó cũng đã có một phiên bản cải tiến khác tiên tiến hơn với các tên đường ở Hà Nội, rất thuận lợi cho việc “học – chơi – làm giàu”, nó giúp người chơi liên hệ thực tế với đời sống, và thêm 1 chút tinh tế và thông minh, bạn rất có thể trở thành 1 doanh nhân trẻ trong nay mai đấy.

3.

3

Ma sói là một trong những trò chơi trí tuệ mà có thể rèn luyện kĩ năng quan sát của người chơi và trí nhớ, kỹ năng biện hộ và suy diễn, phân tích tình huống. Đây là một bộ môn không còn mấy mới mẻ tại việt nam và rất có ích cho người chơi.

Người chơi mà sói thường có lứa tuổi từ 16 tuổi trở lên. Đây là cách mọi người rèn luyện khả năng nói và thuyết phục người khác tin vào giả định của mình.

Bài ma sói được hình thành trên tình huống như sau : nửa đêm sói giả dạng người gia nhập vào làng, khi mọi người ngủ hết sói sẽ giết thịt một người mỗi đêm. Sáng dậy, trong làng có người chết thì sẽ được quản trò thông báo. Mọi người sẽ lập luận để tìm ra sói hoặc chí ít là để mọi người tin mình là người.

Bài ma sói ngoài sói ra thì sẽ có những lá bài chức năng đặc biệt cho đội người nhằm  để cân bằng lại thực lực giữa người và sói.

Sau đây là một vài chức năng cơ bản của ma sói thường :

Người dân : dân làng, đây là chức năng cơ bản nhất, là thành phần quan trọng không thể thiếu trong hầu hết các trận bài ma sói. Chức năng ngủ vào ban đêm và thức dậy vào ban ngày

Sói : có chức năng giả dạng con người vào ban ngày, gây nhiễu loạn lòng dân. Vào ban đêm sẽ được quản trò kêu thức dậy và chọn giết một người.

Phù thủy : đây là nhân vật quyền lực nhất bên phe dân. Hàng đêm phù thủy sẽ biết được ai sẽ là người bị cắn. Mỗi game phù thủy có 1 lần cứu 1 người 1 lần giết 1 người. Người phù thủy giết có thể bất chấp bảo vệ.

Tiên tri : tiên tri là một trong những lá bài có ích nhất cho phe người. Vì quyết phán của tiên tri gần như là chắc chắn 100%. Mỗi đêm tiên tri sẽ được gọi dậy để soi xem 1 người có phải sói hay không. Quản trò sẽ ra hiệu cho người đó biết họ soi có trúng sói hay không. Đây là chức năng duy nhất soi ra được sói  trong game.

Bảo vệ : chức năng của phe người. Bảo vệ sẽ được gọi dậy vào ban đêm chọn bảo vệ 1 người. Người đó nếu như bị sói cắn trong đêm thì họ sẽ được thoát chết nhờ được bảo vệ. Bảo vệ có thể bảo vệ bản thân. Lưu ý bạn sẽ không thể bảo vệ 1 người liên tiếp 2 đêm. Ví dụ : bạn bảo vệ bạn đêm đều thì đêm 2 bạn phải bảo vệ người khác. Nếu bạn lại muốn bảo vệ bản thân mình 1 lần nữa thì phải vào cách đó 1 đêm là đêm 3.

4.

4

Odd – một trò chơi chống lại cả thế giới, được dựa trên trò chơi nổi tiếng Cards Agains Humanity, nhưng được Việt hóa và sáng tạo nên cho phù hợp với văn hóa và óc hài hước của người Việt. Odd có nghĩa là lạ lùng, kỳ quặc – đúng như cái tên đó, trong trò chơi này bạn sẽ không lường trước được những gì xảy ra, và nó luôn gây bất ngờ cho bạn với sự bựa, hài hước tưởng chừng như không giới hạn của nó.

Một người chơi đọc lớn chủ đề ở lá bài màu đen, thường là một câu hỏi hay một câu khuyết cần điền vào. Những người khác bí mật chọn câu trả lời trong các lá bài màu trắng. Sau đó cùng lúc tiết lộ, người nào có câu trả lời khớp, và hài hước, bựa nhất sẽ nhận được điểm chiến thắng.

Odd được khuyến cáo nên chơi với người từ 18 tuổi trở lên bởi sức bựa không giới hạn của nó. Hãy cẩn thận, bạn có thể bị cười đến sái quai hàm ở trò chơi này. Bạn đã được cảnh báo!

Số lượng người chơi: 3-10 (5-8 là tốt nhất).

Luật chơi căn bản:

Mỗi người sẽ lấy năm thẻ trắng bất kì. Người chưa tắm trong thời gian lâu nhất sẽ là host ván đầu tiên.

Host rút một thẻ đen từ xấp bài đen, có thể là câu điền-vào-chỗ-trống hoặc câu hỏi. Host có nhiệm vụ đọc to thẻ đen đó cho mọi người nghe rõ. Sau đó các người chơi còn lại trong bàn sẽ đưa ra thẻ trắng mà họ cho là vui nhất và quan trọng nhất là không được cho host biết thẻ nào là của người chơi nào. Khi mọi người đã đặt thẻ trắng xuống, host sẽ lần lượt đọc lại thẻ đen với mỗi thẻ trắng của từng người chơi. Sau khi đọc hết một lượt, host sẽ chọn ra thẻ trắng được cho là hay nhất, thâm nhất hoặc bựa nhất. Người đã chơi thẻ trắng đó sẽ giữ thẻ đen của host đó để đánh dấu một Điểm Rèn Luyện™.

Sau mỗi vòng chơi, mỗi người chơi sẽ rút thêm thẻ từ xấp thẻ trắng sao cho mỗi người luôn cầm trên tay năm thẻ trước khi bắt đầu mỗi vòng.

 

5.

5

Bài UNO là một trò chơi Boardgame đang được giới trẻ rất yêu thích hiện nay, cách chơi của trò này không khó, một khi bạn đã bị cuốn vào thì sẽ rất khó để “cai nghiện” đấy nhé.

Hướng dẫn chơi bài UNO

– Sóc đều chồng bài lên (xào bài)

– Chia cho mỗi người chơi 7 lá bài.

– Để chồng bài còn lại ở giữa úp xuống & lặt 1 lá bài trên cùng ra và đặt ngửa trên bàn.

– Người ngồi ở phía bên trái của người chia bài bắt đầu chơi.

– Người chơi bắt bược phải chọn 1 lá bài trên tay giống số hoặc giống màu của lá bài đã được lặt trước đó. Nếu người đó không có lá bài thích hợp thì phải bốc 1 lá ở chồng bài úp đặt ở giữa bàn. Nếu rút được lá bài thích hợp thì có thể đặt xuống bàn chơi ngay lập tức, còn không thì phải giữ lá bài đó trên tay.

-Chơi lần lượt theo chiều kim đồng hồ.

KẾT THÚC

– Người chỉ còn 1 lá bài trên tay phải la lên “UNO” để báo hiệu cho mọi người biết mình chỉ còn 1 lá bài.

– Nếu trong trường hợp người còn 1 lá bài trên tay mà không la lên “UNO” , mà bị người khác phát hiện thì sẽ bị bốc 2 lá bài từ chồng bài để giữa.

– Trò này kết thúc là khi có 1 người chơi hết các lá bài của mình.

MỘT SỐ LÁ BÀI ĐẶC BIỆT

– Cộng 2: khi một người bỏ lá bài này xuống thì người tiệp theo phải bốc 2 lá từ chồng bài đặt giữa bàn, đồng thời bị cấm đi. Nhường quyền đi cho người kế bên.

– Đổi chiều: khi sử dụng lá bài này thì vòng chơi sẽ bị đổi chiều. Đồng thời người tiếp theo phải đi cùng màu với lá bài đổi chiều đó.

– Cấm: khi có một người sử dụng lá này thì người tiếp theo sẽ bị cấm, không được quyền đi. Người chơi tiếp theo là người ngồi kế bên người bị cấm.

– Đổi màu: lá bài này chỉ sử dụng khi trên tay người đó không có lá bài nào thích hợp để sử dụng. Tác dụng của lá này lá có thể thay thế cho bất kì màu nào. Đồng thời sau đó người chơi phải đánh thêm 1 lá nữa để quy định màu & số cho vòng tiếp theo.

– Cộng bốn đổi màu: tác dụng của lá bài này tương tự như lá đổi màu, nhưng người chơ tiếp theo phải bốc lên 4 lá bài từ chồng bài giữa và bị mất quyền đi.

6.

6

Bang! là game dạng rút thẻ bài theo trường phái cổ điển của các game bắn súng kiểu phương Tây. Cảnh sát trưởng và đồng đội có nhiệm vụ tiêu diệt hết những kẻ ngoài vòng pháp luật và ngược lại. Các kẻ phản bội thì lẩn trốn và sẽ giả dạng vào 1 trong 2 phe.

Hỏi về card game phổ biến nhất thời thì sẽ có nhiều người trả lời rằng đó là Bang! Thậm chí nếu Bang có nhiều bản mở rộng khác nhau, thì bộ cơ bản basic cũng đủ để đem đến nhiều thú vị. Luật chơi không khó để học, nhưng bạn cần hiểu các chức năng.

Khi bắt đầu chơi, các người chơi sẽ lần lượt được rút bài mới và đánh bài theo lựa chọn của mình. Có tất cả 22 loạt bài trong Bang! bản gốc, với là phổ biến nhất là lá “Bang!” dùng để bắn người chơi khác trong điều kiện phải đủ “tầm bắn”. Ngoài ra, game còn có các loại bài khác như trang bị, bài để né hay các bài hỗ trợ khác… Người chơi sẽ phải sử dụng bài hợp lý để có thể thực hiện mục tiêu của mình nhằm thắng game. Game có bối cảnh hấp dẫn và mang tính đối kháng cao, rất thích hợp cho những nhóm bạn thân thích đâm chém lẫn nhau.

7.

7

cha đẻ của trò chơi từ vựng (word game) này là một kiến trúc sư thất nghiệp ở Mỹ. Giữa thời kỳ khủng hoảng kinh tế 1929-1933, Alfred Mosher Butts sau khi bị sa thải đã tìm niềm vui trong game và ngôn ngữ. Tuy nhiên, ông không thích các trò chơi dựa trên xúc xắc vì quá may rủi cũng như các trò chơi cờ đòi hỏi nhiều kỹ năng và cân não. Rồi thì một trò chơi ngôn ngữ mang tên Lexico đã chào đời. Nhưng Lexico và nhiều trò chơi khác đã bị nhiều hãng game từ chối phát hành. Năm 1933, Butts loé ra ý tưởng kết hợp các chữ cái theo hình dáng ô chữ (crossword) trên bàn cờ. Rồi Lexico biến thành Anagrams, Criss-Cross rồi Criss-Crosswords.

Nhưng, những game trên đều bị từ chối cấp bằng sáng chế cũng như phát hành.

Đấy chưa phải là tuyệt vọng. Năm 1948, James Brunot – một trong những người mua Criss-Cross chơi đầu tiên – đã đặt niềm tin vào khả năng thương mại hóa trò chơi này. Brunot và Butts đã hợp tác. Brunot sản xuất ra các bộ game; Butts được hưởng tiền bản quyền từ mỗi bộ game bán được. Ngày 1/12/1948, trò chơi này đã được cấp bản quyền. Sau đó, trò chơi này được đổi tên thành Scrabble – thương hiệu này được đăng ký ngày 16/12/1948. Từ đó, Scrabble không ngừng phát triển và trở thành bộ trò chơi phổ thông trong toàn cộng đồng nói tiếng Anh trên thế giới.

Cách chơi của Scrabble khá đơn giản. Bạn tạo ra các từ bằng cách sắp xếp các chữ cái mà mình bốc được lên bàn. Trên mỗi chữ cài có khắc số điểm của chữ cái đó. Tuỳ trường hợp, nếu từ mà bạn tạo ra đi qua các ô nhân đôi điểm của chữ cái, nhân ba điểm của chữ cái hay nhân ba điểm của từ … thì từ đó sẽ “ghi” được số điểm lớn. Đến khi bốc hết các thẻ chữ, người chơi nào có tổng điểm được ghi nhận qua các lượt đi sẽ chiến thắng. Với mỗi trận Scrabble, người chơi sẽ nhất trí chọn 1 từ điển làm chuẩn về từ vựng.

Bài liên quan
Game Mobile

Thị phần game mobile đang ở đâu trong những năm gần đây?

Phim-Truyện

12 Anime Sci-Fi nên xem dựa trên Cung hoàng đạo của mỗi người

Phim-Truyện

10 Anime chủ đề Samurai tàn nhẫn và đẫm máu

Phim-Truyện

Top 10 Anime tâm lý tình cảm, xem càng sợ càng thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.