close

[HOT] Chiến Binh Tối Thượng chính thức OPEN BETA 29/10

eSports

Sự thật kinh hoàng của các bộ bài Hearthstone tháng 10

Cùng xem các class Hearthstone đã thể hiện phong độ của mình trong tháng 10.

Cùng trang tin game Game4V thống kê các con số về phong độ của các class trong Hearthstone.

Bản thống kê về Hearthstone lần này sẽ tập trung vào phiên bản Naxxramas vừa được tung 2 tháng trước. Theo thống kê tóm lược, trong phiên bản lần này, Hearthstone đã có 37 giải đấu và 1110 trận đấu được diễn ra.

Tỉ lệ đối đầu của các class (số trận thắng – số trận thua)

Hearthstone's class win rate

Lưu ý: những ô màu xanh là số trận mirror match-up (dùng cùng class) được diễn ra.

Số trận được sử dụng của các class

Hearthstone class choose rate

Một số sự thật thú vị:

 • Warlock đã chiếm top 1 của Druid so với phiên bản tháng 7. Mặc dù Hunter mới xứng là class bá đạo nhất, nhưng chính việc đó đã khiến việc gã thợ săn của Hearthstone bị cấm nhiều hơn là được chọn. Vì lý do này, nhiều người chơi đã buộc phải thay thế Hunter bằng Warlock – dù không nguy hiểm bằng Hunter nhưng vẫn có thể bóp nghẹt  đối thủ dần dần nhờ sự đông đảo của Zoo hoặc những quân Giants free.
 • Druid chỉ bị giảm một bậc (từ vị trí đầu tiên xuống vị trí thứ hai) nhưng vẫn được chơi nhiều do có thêm nhiều sự thay đổi về chiến thuật bằng các lá bài như Haunted Creeper, Shade of Naxxramass hay Sludge Belcher.
 • Rogue tụt 2 bậc so với tháng 7. Điều này là do các bộ bài Druid vẫn giữ được sức nóng, Handlock thì quá hot còn Hunter thì gần như được tự động chọn nếu không cấm, nên Rogue có phần lép vế.
 • Warrior thì vẫn dậm chân tại chỗ ở vị trí thứ 5 so với tháng 7.  Mặc dù vậy, tỉ lệ số trận được chơi lại tăng gấp đôi, từ 13% lên 25%, phần nhiều là nhờ Death’s Bite và Sludge Belcher đã giúp các bộ bài control Warrior mạnh mẽ hơn.
 • Bộ ba hoàn cảnh Paladin, Priest và Mage lại cùng nhau xếp ba vị trí cuối cùng. Tuy nhiên, giống như Warrior, tỉ lệ được chọn của bộ ba này cũng được cải thiện. Điều này chứng tỏ mặt bằng chung của các class đã giảm bớt sự chênh lệch.

Tỉ lệ thắng của các class khi được chọn

2

 • Hunter thực sự quá là bá đạo mỗi khi không bị cấm! Và nếu chúng ta đã từng thờ ơ trước sự bá đạo của Priest hồi tháng 7 thì với Hunter, hãy coi chừng vì hắn vẫn có thể làm mưa làm gió thêm khoảng 2-3 tháng nữa.
 • Warrior là class được hưởng lợi rất nhiều từ bản cập nhật Curse of Naxxramas. Với bộ ba Unstable Ghoul, Death’s Bite và Sludge Belcher, các bộ bài kiểm soát của Warrior trở nên cực kì mạnh mẽ, và càng mạnh hơn với lượng giáp dồi dào từ Armorsmith và khả năng rút bài từ Acolyte of Pain. Điều này khiến cho tỉ lệ thắng của Warrior tăng vọt, thắng nhiều hơn thua so với 6 trên 8 class khác.
 • Warlock cũng là một class vượt qua được tỉ lệ thắng 50%, một con số lẽ ra có thể cao hơn nếu không bị cấm trong khá nhiều trận đấu. Hơn nữa, với việc Hunter bị giảm sức mạnh khá nhiều, con số này đang có xu hướng tăng lên, giống như những gì chúng ta đã thấy tại BlizzCon EU.
 • Class cuối cùng có tỉ lệ thắng đạt 50% là Druid, và xếp ngay sau đó là Shaman với tỉ lệ thắng suýt soát 50%, đặc biệt Shaman lại sở hữu sự tăng tiến ấn tượng khi tăng từ 43% lên gần 50%. Lí do chính của việc này là nhờ Shaman khắc chế khá tốt các bộ bài của Warlock và Rogue – 2 class khá nổi của phiên bản trước. Và khi những bộ bài Handlock đang hoành hành, Shaman lại càng có cơ hội thể hiện hơn.
 • Kể cả khi Leeroy Jenkins chưa bị nerf, Rogue vẫn rất chật vật. Sự suy yếu của class này là do việc Rogue khó có thể đương đầu với Hunter, Druid hay Warlock. Mặc dù vậy thì Miracle Rogue vẫn là một bộ bài “bắt nạt” Priest, Paladin và đặc biệt là ngăn chặn Hunter khá tốt, nên tỉ lệ thắng của class này vẫn khá ổn.
 • Mage, Paladin và Priest có tỉ lệ thắng không được cao, điều này lí giải vì sao họ cũng không được sử dụng nhiều. Đây là một sự thất vọng đối với các fan của cô nàng pháp sư Jaina khi tỉ lệ thắng của class này phiên bản trước lên tới 64% còn Paladin và Priest cũng đạt tầm 48-49%. Và khi mà số trận đấu của BlizzCon EU chưa quyết định được nhiều điều (còn BlizzCon NA đang diễn ra) thì các fan của những class này vẫn còn có thể hy vọng vào tương lai tương sáng hơn.

Tỉ lệ thắng khi đối đầu với từng class

untitled

Những con số đáng chú ý:

 • Hunter – Mage là cặp đối đầu chênh lệch nhất khi gã thợ săn đã hạ gục nữ pháp sư của Hearthstone đến 83% trong tổng số trận.
 • Cặp đấu chênh lệch tiếp theo là Priest – Druid: 69% (khá đẹp) và phần thắng nghiêng về phía Priest.
 • Mage có tỉ lệ thắng là 62% khi đối đầu với Warrior. Điều này khá lạ khi hầu hết người chơi thường nghĩ rằng các bộ bài kiểm soát của Warrior với lượng giáp lớn là khắc tinh khó chịu của Mage. Lí do chính của việc này là Mage sở hữu lá bài Duplicate đem lại lợi thế lớn về quân lính, đặc biệt khi Warrior đã dùng hết các lá bài loại bỏ mạnh.
 • Mặc dù được thiết kế để chống lại những bộ bài mạnh về sau của Warlock, Warrior (như Handlock) hay các bộ bài tấn công khắc chế hồi máu hoặc taunt của Hunter và Rogue. Nhưng Paladin lại thất bại hoàn toàn trước các nhiệm vụ được giao này, ngoại trừ việc cầm chân được Hunter ở mức 50%.

>>> Những Bộ bài làm mưa làm gió tại Blizzcon NA ngày đầu tiên

Bài liên quan
eSports

Đội tuyển đầu tiên góp mặt tại CKTG 2020

PC - Console

3 tựa game chặt chém nên được Koei Tecmo chú ý đến

PC - Console

Nhìn lại 10 năm - Kỳ 1: Những nốt thăng trầm của thương hiệu Warcraft

eSports

Hearthstone mở rộng hệ thống giải vào 2020