close

>>> Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile sắp được VNG phát hành

eSportsGame Online

Strife đơn giản là phiên bản “clone” của LoL

Đã được khoảng 2 tuần kể khi có được thông báo Việt hóa hoàn toàn từ nhà phát hành Strife tại Việt Nam. Giờ chúng ta sẽ cùng điểm qua về Strife này nào.

 

NHÀ SẢN XUẤTS2 Games-G4V

S2 Games, một nhà sản xuất game không thực sự quá nổi nhưng họ đã từng có thời gian rất thành công và được nhiều người biết đến qua tựa game Heroes of Newerth. Một tựa game MOBA mặc dù ban đầu dựa trên khá nhiều từ DotA 1. Nhưng chỉ sau đó một thời gian HoN đã thực sự thay đổi và mang rất nhiều phong cách mới lạ về sự sáng tạo hero. Chỉ trong vòng 2 năm tựa game HoN đã tạo được một cộng đồng tương đối lớn và được rất nhiều người chơi quan tâm.

Strike-G4V

Cũng nhờ sự phát triển không ngờ ấy mà S2 Games đã có một khoản đầu tư kha khá để có thể đầu tư và sáng tạo thêm tựa game Strife. Trong quá trình đầu tư này, đội ngũ 100 người của S2 Games đang làm cho HoN đã phải chuyển đi hơn 70 người để làm cho Strife, còn khoảng 30 còn lại sẽ ở lại và duy trì HoN. Chỉ thấy thế thôi, chúng ta có thể thấy S2 Games muốn tạo thêm 1 HIT mới từ đứa con cưng này của mình như thế nào để có thể cạnh tranh với LoL.

 

ĐỒ HỌA

HoN-G4V

Game được đầu tư lực lượng nhân sự hùng hậu cho công tác phát triển, thậm chi còn rút bớt rất nhiều nhân lực từ HoN để làm cho Strife. Nhưng đồ họa của game cũng chỉ hơn chút đỉnh so với LoL. Điểm hay của game là nhà sản xuất được đầu tư rất nhiều trong khoản Tutorial (hướng dẫn).

Compare-G4V

Tại sao lại như vậy !? Đơn giản là nhà sản xuất S2 Games muốn tạo ra 1 game gần gũi với game thủ LoL và nếu như bạn là một game thủ kì cựu của LoL thì bạn sẽ thấy Strife giống như là một LoL 2 về mặt đồ họa vậy.

 

LỐI CHƠI

Trước mắt thì tôi cũng không dám nói quá nhiều về khoản lối chơi này. Tuy nhiên, nếu để nói sơ qua thì tôi cũng xin nói 1 điều thôi: “Sao chép” đến 90% là từ LoL, từ góc khuất nhỏ chỗ lên xuống, các bụi cây, rừng thiết kế cũng tương đối giống với LoL. Song lại có những điểm khác đáng lưu ý như 2 con Boss (lạ) trong rừng. 1 con mang lại nhiều kinh nghiệm và vàng hơn, 1 con là để triệu hồi “Khỉ đột” để có thể lựa chọn tấn công các lane mà mình thích.

Strife-G4V-2

Tháp canh và nhà chính cũng được thiết kế dựa trên nền tảng LoL là chính, nhưng cũng có điểm khác, ở trong tháp canh thứ 3 sẽ có shield (lá chắn điện) sẽ tự hồi, điểm này thì khác với LoL.

Phần lồng tiếng và cắt scene khá tốt nhưng hệ thống về cái chết của hero lại không hề có. Không giống với DotALoL, khi chết bạn sẽ biết lượng sát thương gây lên mình từ các hero đối phương.

 

SKILL

Skill Hero-G4V

Nói về skill của các tướng trong Strife thì xét riêng về tôi (vốn là một fan của DotA 2Heroes of Newerth) thì có thể thấy rằng, game có rất nhiều skill giống với các tựa game MOBA hiện nay. Từ Axe (Legioneer), Lina (Pyromancer), Gunblade, Sniper (Flint) ….. Tất cả skill của những hero này đều đang hiện hữu trong game. Chưa có sự đột phá trong sáng tạo skill nói chung và nói riêng.

 

HERO

Số lượng hero hiện tại quá ít (14). Chế độ chơi và sử dụng hero rất giống với LoL (2 bên dùng chung 1 hero cũng được). Hầu hết hero đều lấy hình mẫu từ tựa game chủ chốt của HoNDotA 2.

Hero-G4V

Game được đầu tư và phát triển 4 năm ròng rã nhưng số lượng hero cũng chỉ vỏn vẹn có 14 hero. Đây có thể nói là điểm trừ cực kì lớn đối với một người hay chơi MOBA như tôi.

 

ITEMS

Items Strife-G4V

Đồ đạc trong game  cũng được tạo ra dựa trên nền tảng của LoLHoN. Không có quá nhiều sự đột phá trong này. Nếu nhìn vào hệ thống đồ của LoL thì chúng ta có thể thấy sự đồ sộ của item trong game và được phân chia thành các trường phái hero như (AP, SP, AD….). Còn trong game Strife đồ đạc lại khác, hèo hụt và chưa thực sự có sự phân chia các trường phái hero này rõ rệt.

 

HỆ THỐNG KHÁC

Craft-G4V

Trong game có hệ thống CraftPET. Ngay khi được giới thiệu thì tôi thấy đây có vẻ như là một trong những điểm nhấn làm nổi lên sự khác biệt với các LoL. Nhưng không, nếu bạn để ý kĩ thì cũng có thể nhận ra PET chỉ để làm cảnh mà thôi. Chơi LoL bạn có thể sử dụng 2 skill phụ đó là bay về thành và 1 skill bổ trợ. Strife cũng thế, PET chính là skill bổ trợ đấy.

PET-G4V-Evolve

Tiến hóa PET, đây là điểm sáng tạo cũng “tàm tạm” và buộc người chơi phải chơi chuyên sâu và gắn bó với game lâu dài.

Còn về Craft đồ thì sao !?. Tôi thấy đây chỉ là một kiểu phá cách về bảng bổ trợ trong game mà thôi. Nếu nói đây sự sáng tạo thì tôi cũng thấy rằng sự sáng tạo này chỉ ở dưới tầm trung, chưa thật sự đột phá.

Cộng đồng chơi thì sao !? Tôi đã thử tích cả 3 server là Bắc Mỹ, Châu Âu, Đông Nam Á nhưng khi bấm vào find match vẫn phải chờ đến cả 20-30 phút đồng hồ mà vẫn chưa có một trận đấu nào được thiết lập. Có thể Beta Key bị giới hạn hoặc cũng có thể là cộng đồng chưa thực sự quan tâm về tựa game “nhái” theo LoL này.

Mua các skin khác bằng tiền. Đương nhiên rồi, điểm này thì tất cả các game MOBA bây giờ khá giống nhau nên tôi cũng không đi sâu.

TẠM KẾT

Strife là một tựa game không thực sự hay. Game không thực sực quá nổi bật, nhưng lại được S2 Games đầu tư quá nhiều nhằm cạnh tranh với LoL. Bốn năm ròng rã phát triển và sự sáng tạo chỉ dừng ở mức “tàm tạm” như thế này thì đúng là “châu chấu đá voi” đối với LoL. Nhưng đó mới chỉ là những cái nhìn tổng quan ban đầu mà thôi, chúng ta hãy chờ thêm 1 thời gian nữa,  đến khi Open Beta được ra mắt. Lúc đó tất cả cộng đồng sẽ được cái nhìn tổng quan và sát thực nhất về tựa game này.

Bài liên quan
eSports

LPL Mùa Xuân 2021: Suning đang đánh mất chính mình sau 2 trận thua liên tiếp

eSports

Bang hy vọng được đối đầu với Faker trong những trận đấu giữa T1 và Afreeca

eSports

LCK Mùa Xuân 2021: Đánh giá sức mạnh các đội tuyển sau tuần thi đấu đầu tiên

eSports

RNG Xiaohu lập 'cột mốc' 2000 điểm hạ gục tại LPL trong trận thắng trước Suning