close

>>> Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile sắp được VNG phát hành

Cộng ĐồngGóc NhìnPC - Console

Sony thông tin mới về PlayStation 5

Sony đã mang đến cho chúng ta những tin tức đầu tiên hấp dẫn về chiếc máy PlayStation 5 của mình tại sự kiện CES2020 diễn ra vào sáng nay.

Đúng như tất cả mọi dự đoán trong năm nay về chiếc máy PlayStation 5, tại sự kiện CES2020 sáng nay, Sony đã mang đến cho chúng ta một số thông tin quan trọng về hệ máy PlayStation 5 bao gồm rất nhiều tính năng nổi bật cùng với Logo mới của chiếc máy này. Trước khi đi sâu vào phần chi tiết có lẽ chúng ta phải thấy rõ rằng, sự kiện lần này của Sony ít nhiều chịu rất nhiều ảnh hưởng đến từ đối thủ của mình là Microsoft trước đó không lâu đã tung ra hệ máy Xbox Series X của họ.

Điều này buộc lòng CEO của Sony và các tay to cùng nhau lên kế hoạch để xuất hiện sớm tại sự kiện CES2020. Team Xbox chỉ lặng lẽ đăng một tấm ảnh của Xbox Series X với tính năng chạy phân giải 8k và kích thước to của nó, cùng với khẳng định chắc nịch rằng, cỗ máy này sẽ chạy được hơn 12 Teraflop theo dự đoán của họ, trong khi sức mạnh phần cứng về tin đồn của chiếc máy PlayStation 5 chỉ dừng ở mức 7,5 Teraflop. Điều này thật khó tin đúng không.

Cũng chính động thái này đã ngay lập tức thay đổi Sony và khiến họ phải có kế hoạch dự phòng cho chiến dịch quảng bá truyền thông cho chiếc máy PlayStation 5, tập trung vào việc phát triển các tựa game độc quyền thay vào việc chạy đua phần cứng. Sau đây là nguyên văn của Jim Ryan:

“Với sự phổ biến của chiếc máy PlayStation được bán ra cán mốc 100 triệu máy, chúng tôi đã có được một cộng đồng to lớn nhất hành tình. Và điều chúng tôi mong muốn là trong tương lai gần, chúng tôi sẽ mang rất nhiều tựa game hay, chất lượng đến với các game thủ của chúng tôi.”
Nhìn lại về phần cứng đã công bố của PlayStation 5, kể cả tính năng 3D sound thật ra đã có trên Xbox One hiện tại, cũng như PC và các điện thoại sau này với tên gọi Spatial Audio ( hoặc sử dụng chuẩn Dolby Atmos).

Tính năng Haptic trigger sẽ là một bản nâng cấp tương tự với tính năng HD rumble như Switch, sử dụng module haptic thay vì motor rung như Dualshock hiện tại. Ổ cứng của PlayStation 5 sẽ là SSD và được leak rằng sẽ có tốc độ vượt trội, thậm chí cao hơn cả công nghệ NVEME2 mà Xbox Series X sử dụng. Còn về tính năng Hardware-based raytracing, đây là một điểm cần lưu ý. Sony không sử dụng cụm hardware accelerated Raytracing như Xbox hay nVidia, điều này phù hợp với các thông tin hiện có rằng chip Navi trong PlayStation 5 chỉ dựa trên kiến trúc RDNA 1,là một kiến trúc phức tạp lai giữa RDNA mới và GCN cũ để đảm bảo tính tương thích.

Với kiểu kiến trúc này, giải pháp Raytracing của AMD chỉ là Shader-based, nói nôm na là một dạng giả lập Ray-Tracing chất lượng trung bình thấp chứ không phải như RTX của nVidia. Tất nhiên là Sony sẽ phải custom thêm để có thể chạy ổn định giải pháp này, tuy nhiên công nghệ nền tảng chỉ ở mức đó, khi so sánh với Xbox Series X được dự đoán dùng kiến trúc RDNA2 với Hardware Accelerated Ray tracing thì chất lượng RT của PlayStation 5 chắc chắn sẽ khó mà bì kịp.

Những thông tin leak lâu nay cũng như thông tin của Sony gần như phù hợp với các dự đoán về mặt truyền thông, PlayStation 5 sẽ yếu hơn Xbox Series X khoảng 20%, và Sony sẽ tập trung vào game và tốc độ của ổ cứng thay vì phần cứng để giảm thiểu các ảnh hưởng tiêu cực. Dù sao thì sau sự kiện CES2020 này chúng ta cũng vẫn chưa thấy được gì thú vị của PlayStation 5 ngoài những tính năng quan trọng nhá hàng trên, tuy nhiên sự kiện này chỉ là sự khởi động trước thềm E3 2020, vì vậy fan của 2 đội Sony và Microsoft hoàn toàn có thể yên tâm và chờ đợi sự kiện tâm điểm của năm nay, chắc chắn các tín đồ của 2 hệ máy sẽ không phải thất vọng.

 

 

Bài liên quan
PC - Console

Cách sửa lỗi Cannot Download CE-107939-9 trên PlayStation 5

PC - Console

Toà án Sao Paolo yêu cầu Sony Unbanned PlayStation 5

PC - Console

Mặc lời đe doạ bộ cánh của PlayStation 5 vẫn được mở bán

PC - Console

Sony đang bí mật phát triển PS5 Pro