close

>>> Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile sắp được VNG phát hành

PC - Console

Sony tái cơ cấu chuẩn bị cho Playstation 5

Giám đốc và đồng sáng lập Guerilla Games sẽ nhậm chức mới tại Sony Worldwide studio khi mà vừa qua Sony đã tổ chức một cuộc họp lớn để đưa ra quyết định tái cơ cấu toàn bộ nhân sự của công ty. Việc này cần thiết cho chặng đường phát triển Playstation 5 và những dự án lớn nhỏ khác để tạo ra những tựa game hay đúng nghĩa trên cỗ máy này.

Hermen Hulst là giám đốc điều hành và cũng là đồng sáng lập của Guerilla Games, đơn vị nổi tiếng với series Killzone và mới đây là Horizon Zero Dawn. Ông sẽ chính thúc trở thành Head of studio của Sony Worldwide studio, đơn vị chịu trách nhiệm điều phối và phát triển các game 1st party giữa 14 studio trên toàn cầu. Hermen vốn là một người có tiếng nói cũng như được cộng đồng dev khá tôn trọng. Chức vụ của Hermen có hiệu lực ngay lập tức. Cùng lúc đó, cựu giám đốc của Sony Worldwide studio, Shuhei Yoshida sẽ luân chuyển sang một vị trí khác tập trung hơn vào những dự án indie nhỏ hơn với những trải nghiệm mới lạ hơn.

Hermen Hulst

Tạm thời bỏ qua vấn đề năng lực, động thái này của Sony nhằm mục đích củng cố vị trí cũng như định hướng của hãng này trong việc toàn cầu hóa các IP của mình. Với Hermen là một người Hà Lan, Sony muốn củng cố vị trí của mình tại Châu Âu cũng như đảm bảo các đối tác quan trọng của họ tại châu lục này được “chăm sóc” kỹ càng trong thế hệ console sắp tới. Nếu nhìn ở góc nhìn thương mại, bước đi này là chính xác, tại Mỹ, dù vẫn thành công, nhưng Xbox và Microsoft vẫn là key player, dân Mỹ lâu nay vẫn luôn có cảm tình với Xbox nói riêng và Microsoft nói chung.

Còn tại thị trường Nhật, đó là đất của Nintendo, thị trường nước này vốn chuộng handheld, và có một tình yêu và lòng tin với Nintendo rất lớn. Chỉ còn lại Châu Âu là pháo đài kiên cố nhất của Sony suốt bao năm qua, muốn tấn công thì phải phòng thủ cái đã. Còn một thị trường nhỏ nữa mà cả 3 ông lớn đang muốn ôm trọn, đó là Trung Quốc và Đông Nam Á. Thị trường này khá…phức tạp, và cũng chưa ông lớn nào thực sự có được lợi thế vượt trội. Có lẽ sắp tới chúng ta sẽ thấy một trong 3 ông lớn bổ nhiệm 1 vị trí người Châu Á.

Dù sao đây cũng không phải là sự thay đổi nhân sự duy nhất của Sony. Chủ tịch của Sony Worldwide studio, Shawn Layden cũng chính thức từ chức không lâu trước đây. Tất cả những sự thay đổi này đều diễn ra trước khi console next gen vào guồng. Nhưng khoan, những sự thay đổi này chắc chắn là có nguyên do, nhiều người đồn đoán rằng đó là do định hướng toàn cầu hóa của Sony sắp tới, bỏ lại những studio nhỏ, hay những vụ lùm xùm về censoring các game của Nhật thời gian gần đây. Tuy nhiên, tất cả những lời đồn trên chỉ là…lời đồn. Chắc chắn là có thay đổi nhưng không có nghĩa là Sony có vấn đề. Hoặc nếu có thì ở hiện tại cũng khó mà biết được, nên thôi cứ tạm bỏ những phân vân đi và chờ PS5.

Jim Ryan

Trong 12 tháng qua, một số hãng phim độc lập đã bày tỏ mối quan tâm với GamesIndustry.biz rằng PlayStation dường như đang thu hẹp lại sự hỗ trợ của mình cho các nhà phát triển ở quy mô nhỏ hơn. Tuy nhiên, Ryan khẳng định rằng thể loại game indies vẫn luôn luôn đóng vai trò quan trọng đối với nền tảng các hệ máy.

Chủ tịch Worldwide Studios Shuhei Yoshida

Trong khi đó, chủ tịch của Worldwide Studios Shuhei Yoshida sẽ rời khỏi vai trò hiện tại của mình để lãnh đạo một sáng kiến mới sẽ chăm sóc và nuôi dưỡng các hãng phim độc lập bên ngoài, nhỏ hơn của Sony vì có vẻ như việc chính giờ đây đã quá sức đối với ông. Những thay đổi này là một phần trong việc tái cấu trúc của Sony Interactive Entertainment trước khi ra mắt PS5. Nó cũng đến một tháng sau sự ra đi của Chủ tịch Worldwide Studios Shawn Layden.

Trong phần lớn lịch sử 25 năm của mình, Sony có ba trụ sở PlayStations khác nhau: Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản. Điều này khiến cho việc kinh doanh trở nên phức tạp và không hiệu quả, nhưng nó cũng mang lại cho thương hiệu khá nhiều tiếng tăm, đồng thời giúp cái tên Sony trở nên thành công trên toàn thế giới. Ryan nói rằng anh ấy tự tin vào những gì PS5 phải mang lại. Có rất nhiều điều để công bố ngoài những gì đã được chia sẻ trong năm nay, và cá nhân ông tập trung vào các trò chơi “sẽ tạo ra bước đột phá ở vòng đời PlayStation 5, giống như họ làm mọi nền tảng. Tuy nhiên, để thực sự thực hiện đúng lời hứa của mình, PlayStation đơn giản là phải toàn cầu hóa đem ra ngoài các thị trường to lớn hơn để nó đến tay nhiều game thủ hơn đó là tham vọng của Sony.

“Chúng tôi luôn tìm kiếm những con người tài giỏi hơn mang họ về và cùng nhau làm việc với nhau, dĩ nhiên là chúng tôi luôn kĩ lưỡng trong mọi khâu quan trọng vì đó là tính chất của công việc” Jim nhấn mạnh. Việc mua lại các Studio ngay bây giờ là một công việc rất tốn kém, đòi hỏi rất nhiều thứ phức tạp và tiêu tốn rất nhiều thời gian. Có chỗ cho chúng tôi làm nhiều hơn trong lĩnh vực đó, nhưng chúng tôi phải đảm bảo rằng công ty đã đúng. Dựa vào những sai lầm trước đây, Sony đã rút kinh nghiệm và chọn những bước đi suy tính khéo léo hơn. Dẫu vậy với họ trước mắt Sony sẽ lại một lần nữa khẳng định tầm vóc trong 10 năm tới của mình bằng cỗ may Sony Playstation 5 sắp sửa ra mắt vào cuối năm sau.

Việc tái cơ cấu của Sony cũng là một động thái rất thuyết phục, nhằm chuẩn bị cho những công việc mang tính chất to lớn hơn cũng như con đường mới mà họ sẽ đi. Sẽ là một chặng đường dài khác, nối tiếp những gì mà những con người tài giỏi trước đây của Sony đã làm được cùng với những hệ máy PS1, PS2, PS3, PS4, PSP. Vậy còn bạn, bạn nghĩ sao về sự thay đổi tái cơ cấu lần này của Sony, bạn có nghĩ như Jim đang  nghĩ hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn bên dưới.

 

Bài liên quan
PC - Console

Sony gỡ thông tin game PS5 ra mắt trong trailer sự kiện CES vừa qua

PC - Console

Sony công bố danh sách game được tải nhiều nhất năm 2020 trên PlayStation 4 và 5

PC - Console

Sony đang khai tử hệ máy chơi game PS4 dần

PC - Console

Cách sửa lỗi Cannot Download CE-107939-9 trên PlayStation 5