close

>>> Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile chính thức Open Beta 07/04/2021

PC - Console

Sony nên học Microsoft về cách cập nhật game vào dịch vụ của mình

Việc Sony thông báo sẽ đóng cửa hệ thống store trên PS3, PSP và PS Vita khiến cho nhiều game thủ đặt câu hỏi làm sao để họ có thể tận hưởng lại các trò chơi cũ thứ mà đối thủ của họ Microsoft đang làm rất tốt.

Sony Microsoft

Sony rõ ràng có nhiều tựa game cũ mà hay hơn Microsoft

Những tưởng một công ty có lịch sử phát hành game lâu năm như Sony sẽ làm tốt việc bảo tồn những viên ngọc quý làng game hơn kẻ đến sau như Microsoft, nhưng sự thật dường như ngược lại hoàn toàn. Nếu Microsoft đã và đang thực hiện rất tốt việc đem những tựa game Xbox 360 và Xbox cũ lên những dịch vụ trên mây của mình thì phía Sony mọi thứ gần như không tiến triển gì nhiều. Nếu thường xuyên theo dõi những tựa game mới được cập nhật cho Xbox Games Pass các bạn sẽ thấy mỗi tháng đều có game mới được bổ xung vào dịch vụ này, trong khi đó PlayStation Now lại có tốc độ cập nhật chậm hơn rất nhiều so với đối thủ. Thậm chí mặc dù là một công ty lớn làng game ấy vậy mà Sony cũng không tự phát triển cho mình một phần mềm giả lập cho ra hồn mà tái sử dụng các phần mềm mã nguồn mở và chỉ sử dụng được với một vài tựa game nhất định mà thôi.

Sony Microsoft

Nhưng tới nay hãng vẫn chưa vận dụng hết tiềm năng của chúng

Mặc dù khá đau lòng nhưng hiện nay nếu muốn tận hưởng lại nhiều tựa game cũ mà hay trên các hệ máy PS1, PS2 thì bạn gần như chỉ có hai cách. Một là mua đĩa game chép và một cỗ máy cũ còn hoạt động tốt (giờ đĩa game gốc cũng toàn giá trên mây), hai là tải từ các trang “hải tặc” về rồi chơi giả lập lại trên PC. Nhiều bạn sẽ đặt ra câu hỏi rằng rõ ràng nhu cầu chơi game cũ vẫn rất nhiều tại sao Sony lại không học theo Microsoft tìm cách tận dụng lại các game cũ để kiếm lời? Thật sự hãng đã có nhiều động thái muốn mang khả năng tương thích ngược tói các hệ máy của mình (kể cả đĩa lẫn digital), tiêu biểu là việc PS3 các phiên bản đầu tiên có thể để đĩa PS2 vào chơi được nhưng sau này phải bỏ đi vì đội giá sản xuất. Hay cung cấp khả năng nâng cấp một số game PS3 lên PS4 nhưng do cấu trúc hai đời máy quá khác kế hoạch này đành phải bỏ xó.

Sony Microsoft

Thay vì các huyền thoại như đây thì hãng lại đưa các tựa game mới hơn vào dịch vụ

Mọi việc chỉ khá hơn khi trong những năm gần đây khi sức mạnh phần cứng của các máy console được nâng cấp đáng kể cùng với sự phát triển của hệ thống stream game trực tuyến. Nhờ vào đó các dịch vụ stream game cũ được cập nhật thêm như PSN Now, tuy nhiên Sony vẫn chưa thể tận dụng tối đa dịch vụ này khi mà còn rất rất nhiều các tựa game cũ khác chưa đưa lên nền tảng trên. Không ngừng lại đó nhiều lúc bản thân tôi thấy họ không tính toán tốt trong việc bổ xung game mới cho dịch vụ tiêu biểu họ lại thêm các game như Bloodborne, God Of War III,… vào gói trên trước trong khi phần thì các bạn có thể lấy chúng thông qua dịch vụ PS Plus miễn phí mà lại có giá rẻ hơn gói Now, phần vì giờ những game đó đã có giá khá thấp mà bạn hoàn toàn có thể chơi chúng bình thường trên các hệ máy mới. Microsoft thì ngược lại họ mỗi lần thêm họ sẽ song song cả cũ lẫn mới để game thủ có thể dễ dàng tiếp cận các siêu phẩm một thời của mình đó là còn chưa kể vì là một gã khổng lồ máy tính nên họ thậm chí đi thêm một bước khi cho phép bạn chơi nhiều trò chơi trong gói Game Pass trên cả máy tính (tất nhiên là phải mua gói nâng cấp).

Theo nhiều thông tin gần đây Sony đang tiến hành cập nhật nhiều Trophy liên quan tới các tựa game cũ, báo hiệu việc họ sẽ tìm cách đem chúng lên PS5 vào một ngày không xa liệu đây có phải là lúc mà Sony mang trở lại các tượng đài tuổi thơ một thời? Nếu vậy tôi mong là họ sẽ có một hệ thống tương tự như Nintendo Online đang cung cấp để tôi có thể dễ dàng ôn lại kỷ niệm bên cạnh bạn bè mình hay có thể đem ra so sánh với những bản Remaster và Remake xuất hiện sau này.

Bài liên quan
PC - Console

Nhân viên của Sony tại Nhật được thưởng 7 tháng tiền lương

PC - Console

Pavlov sẽ là tựa game VR đầu tiên sẽ có mặt trên PS5

PC - Console

Diễn viên lồng tiếng hé lộ ngày ra mắt của Halo Infinite

PC - Console

PS5 có khả năng tương thích ngược với các đời máy cũ hay không?