close

>>> Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile sắp được VNG phát hành

Phim-Truyện

Sony mua lại Crunchyroll có làm ảnh hưởng ngành công nghiệp anime?

Sony đã đàm phán để mua lại Crunchyroll từ WarnerMedia, một thương vụ trị giá 1 tỷ USD có thể gây ra hậu quả lớn đối với môi trường streaming anime.

Sony mua Crunchyroll làm ảnh hưởng ngành công nghiệp anime?

Một số anime của Crunchyroll

Sau nhiều tháng đàm phán, Sony đang trong giai đoạn cuối cùng để mua lại dịch vụ phát trực tuyến anime Crunchyroll từ WarnerMedia. Được biết, Sony sẽ chi hơn 957 triệu USD để thêm Crunchyroll vào cuộc chơi, một bước nhảy vọt so với 150 triệu USD mà họ đã trả cho Funimation vào năm 2017.

Là một trong 4 nền tảng chiếu anime trực tuyến lớn nhất thế giới, bên cạnh Funimation, Netflix và Hulu. Với quy mô tuyệt đối và sự phổ biến của Crunchyroll, thỏa thuận này có thể tạo ra những biến đổi lớn lên người hâm mộ anime trên toàn thế giới. Rất nhiều câu hỏi xung quanh cuộc chiến phát trực tuyến tiềm năng, hợp nhất và quan hệ đối tác đã được đặt ra. Vì vậy hãy cùng Game4V bàn luận một chút về những gì chúng ta đang thấy ở thời điểm hiện tại.

1. Sony sẽ trở thành độc quyền?

Sony hiện đang sở hữu Funimation

Sony Pictures Television đã sở hữu 95% cổ phần của Funimation, ngoài ra còn có Aniplex và các công ty cấp phép quốc tế như Wakanim và Madman Anime Group. Với việc bổ sung Crunchyroll, điều này có thể đưa Sony tiến một bước gần hơn đến việc độc quyền phát trực tuyến anime hoàn toàn.

Trong cái gọi là cuộc chiến phát trực tuyến anime này, các đối thủ khác còn lại là Netflix, Amazon, Hulu và HIDIVE, mỗi công ty đều sở hữu mức độ ảnh hưởng khác nhau. Netflix dễ dàng là đối thủ cạnh tranh lớn nhất, khi gần đây đã thực hiện thêm các hợp đồng độc quyền với 4 hãng phim hoạt hình như NAZ, Science SARU, Studio Mir MAPPA. Họ đã thành công với các series như: Devilman Crybaby, Neon Genesis Evangelion và Castlevania, mặc dù Netflix cũng phát trực tuyến nhiều tựa anime được cấp phép từ Funimation và Crunchyroll.

>>> Xem thêm: Netflix ký kết hợp tác mới với 4 studio anime hàng đầu

Trong khi đó, Amazon Prime Video có một vài cái tên đáng chú ý. Họ có sự xuất hiện của Made in Abyss, Banana FishVinland Saga. Nhưng phần lớn chiến lược của Amazon đã và đang rời xa cuộc đua anime.

Hulu và HIDIVE không nhận được nhiều giao dịch độc quyền trong những mùa anime gần đây, nhưng Hulu có quan hệ đối tác lâu dài với Funimation, khiến hai nền tảng này chia sẻ nhiều tựa anime.

Vì vậy, có vẻ như Funimation, Crunchyroll và Netflix là 3 gã khổng lồ duy nhất có mặt ở khắp mọi cuộc chơi anime sắp tới. Và Sony, nếu thỏa thuận thành công, cục diện của nó sẽ hoàn toàn thay đổi.

2. Crunchyroll sẽ hợp nhất với Funimation?

Sony mua Crunchyroll làm ảnh hưởng ngành công nghiệp anime?

Crunchyroll và Funimation từng đột ngột kết thúc hợp tác

Trở lại năm 2016, Funimation và Crunchyroll đã thông báo rằng hai công ty sẽ hợp tác. Danh mục anime của mỗi trang web sẽ có đầy đủ cho cả người đăng ký FunimationNow và Crunchyroll. Funimation sẽ sản xuất các bản lồng tiếng của các tựa anime cho Crunchyroll cũng như của riêng họ. Tuy nhiên, thỏa thuận đã đột ngột kết thúc sau khi Funimation được Sony mua lại và Crunchyroll được AT&T mua lại vào năm 2018.

Bây giờ, câu hỏi vẫn còn đó: lịch sử sẽ lặp lại? Cả hai nền tảng đều đã trải qua các thương vụ mua lại và có khả năng được tái cấu trúc để phù hợp với nhu cầu của tập đoàn mẹ, vì vậy mỗi nền tảng đã thay đổi rất nhiều trong bốn năm qua. Bất chấp mối quan hệ ngày càng phát triển của họ, có vẻ như Sony là kẻ có khả năng hợp nhất hai công ty dưới sự giám sát của mình. Tuy nhiên, điều đó có tốt cho người sử dụng cả hai dịch vụ hay không vẫn chưa được nhìn nhận.

3. Công việc của Crunchyroll với các đối tác cũ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Webtoon đang là con bài chiến lược của Crunchyroll

Nếu WarnerMedia bán Crunchyroll, có một câu hỏi đặt ra là làm thế nào cả hai sẽ tiếp tục liên doanh trong tương lai. Ví dụ: Crunchyroll trước đây đã hợp tác với Toonami để mở rộng dòng anime của họ, nhưng liệu mối quan hệ này có tiếp tục khi Toonami vẫn ở lại với WarnerMedia và Crunchyroll sẽ rời đi?

Nhiều chuyên gia “nghi ngờ” rằng các tác phẩm đồng sản xuất ban đầu của họ với Crunchyroll sẽ bị ảnh hưởng theo thỏa thuận, nhưng không chắc chắn về việc liệu Crunchyroll có tiếp tục cấp phép nội dung của mình cho các bên hay không.

Đối với HBO Max, anime không phải Crunchyroll duy nhất mà họ có là của Ghibli, vì vậy nếu họ mất thư viện Crunchyroll, họ chỉ còn duy nhất một dòng anime trong thư viện của mình. Trường hợp khác là VRV, một tài sản khác của WarnerMedia phụ thuộc nhiều hơn vào thư viện Crunchyroll dành cho người đăng ký, nhưng có thể Sony sẽ phá vỡ mối quan hệ hợp tác đó. Khi Sony mua lại Funimation, FunimationNow đã bị xóa khỏi gói VRV và VRV đã thêm HIDIVE để bù đắp.

Trong khi đó, Crunchyroll hiện đang duy trì quan hệ đối tác với VIZ Media và Webtoon để phát hành nội dung tại gia và cấp phép manhwa lên anime. Liệu những mối quan hệ này có thay đổi dưới một Crunchyroll thuộc sở hữu của Sony không? Nếu doanh số bán hàng của VIZ cao và các loạt phim như Tower of God, God of High School Noblesse hoạt động tốt, Sony có chọn giữ vững những mối quan hệ này?

>>> Xem thêm: Tác giả SIU chia sẻ về cách Tower of God ra đời

4. Tổng kết

Sony mua Crunchyroll làm ảnh hưởng ngành công nghiệp anime?

Cuộc canh tranh giữa các ông lớn sẽ đi về đâu?

Hiện tại, người ủng hộ anime bản quyền không biết sẽ có gì trong kho cho anime của họ, chỉ đơn giản là chờ đợi cho đến khi các tập đoàn lớn này đưa ra quyết định quan trọng. Cuối cùng, bản thân việc mua lại không phải là một điều đáng sợ. Điều khiến mọi người lo lắng là liệu những lựa chọn được đưa ra có mang lại lợi ích cho người đăng ký hay không.

Sony có thể tốt với chúng ta, có thể kết hợp Funimation và Crunchyroll với giá dịch vụ thấp hơn và duy trì tất cả các mối quan hệ làm việc hiệu quả của Crunchyroll. Ngoài ra, họ có thể chọn trở nên “độc tài” và tính phí nhiều hơn cho người đăng ký.

Cũng có thể thỏa thuận sẽ thất bại vào phút cuối và không điều gì trong số này sẽ thành hiện thực. Nhưng bất cứ điều gì sắp xảy ra phía trước, nó chắc chắn sẽ tạo ra sự thay đổi trong cuộc chơi của các nền tảng phát hành trực tuyến anime.

>>> Xem thêm: Tương lai của anime bản quyền ở Việt Nam

>>> Hóng các tin tức mới nhất về phim/truyện tại đây.

Bài liên quan
PC - Console

Sony gỡ thông tin game PS5 ra mắt trong trailer sự kiện CES vừa qua

PC - Console

Sony công bố danh sách game được tải nhiều nhất năm 2020 trên PlayStation 4 và 5

PC - Console

Sony đang khai tử hệ máy chơi game PS4 dần

Cộng Đồng

Microsoft, Sony và Nintendo tuyên bố chung đảm bảo an toàn khi chơi game