close

TOP Game Mobile sẽ phát hành Việt Nam THÁNG 08/2020

PC - Console

Sony đổ lỗi cho di động là nguyên nhân khiến PS Vita không thể phát triển

Đây có thể được coi là một nhận định mang tính rất chủ quan và sai lầm của những người đang phát triển hệ máy chơi game cầm tay, PlayStation Vita.

PS-Vita

Trong cuộc đối thoại tại EGX 2015, chủ tịch toàn cầu của Sony, ông Shuhei Yoshida đã có một cuộc trao đổi khá kĩ càng với báo giới bao gồm cả các vấn đề liênquan tới PS Vita và các lý do tại sao sẽ còn lâu nữa PS Vita 2 mới thực sự ra mắt. Theo đó, ông nhận định rằng, thị trường di động thời điểm hiện tại đang lớn mạnh tới mức khó có thể bán được các sản phẩm phần cứng cầm tay như PS Vita. Và ông coi thị trường hiện tại là “Thiếu lành mạnh”.

Tất cả mọi người đều đã sử dụng thiết bị di động và thật dễ dàng để chơi game trên nó. Không những thế có quá nhiều game trên di động miễn phí hoặc miễn phí để chơi

Tôi là một fan rất lớn của PS Vita và chúng tôi đang làm việc thực sự hết mình nhằm thiết kế các sản phẩm trên mọi khía cạch. Thiết kế game cảm ứng rất vui và thực sự có nhiều game được thiết kế rất tốt. Nhưng câu chuyện sẽ khác hẳn nếu như có thêm cần gạt và các phím lồi.

Tôi luôn hi vọng rằng, văn hóa chơi game trên các thiết portable như PS Vita sẽ vẫn được tiếp tục nhưng môi trường không lành mạnh như hiện tại và sự thống trị của mảng game trên di động đang cản trở điều đó.

shuhei-yoshida

Sony đã ngừng phát triển game trên PS Vita và thực tế từ lâu đã coi nó chỉ như một nền tảng di sản. Ngoài một số ít các game tại Nhật và các bản port của nhà phát triển độc lập, phần còn lại của thế giới dường như đã bắt đầu lãng quên.

Tóm lại, bản thân những người đứng đầu Sony đang quá bi quan về một thị trường trước mắt mà không nhìn nhận lại chính bản thân mình khi đổ lỗi tất cả cho di động. Đầu tiên phải kể tới việc bán thẻ nhớ ở cái giá cắt cổ lên tới 80 đến hơn 100 USD cho một thẻ nhớ có dung lượng 32G. Mà nếu game thủ nào chăm chỉ dành dụm 3 lần số đó thậm chí đã có thể bếc được 1 chiếc console về cho mình. Thứ hai là các sản phẩm game chẳng có gì ăn nhập so với thương hiệu nổi tiếng này, chưa kể có thể gọi là game rác mà không có sản phẩm nào thực sự nổi bật. Điểm thứ 3 là biến nó trở thành một phụ kiện của PS4 thay vì tự thân tự lực phát triển độc lập. Thứ 4 là việc không còn hỗ trợ các sản phẩm game cũ dù cho người dùng đang kêu gào. Thực tế rằng, những người chơi sở hữu PS Vita thậm chí còn chơi game cũ nhiều hơn các sản phẩm game mới. Nó mang hơi hướng một cái gì đó thuộc về quá khứ. Thứ 5 là việc không đổi mới do tư tưởng “Di động đang cạnh tranh không lành mạnh”, trái ngược với cách thức Nintendo tự thân tự lực với 3DS và đã có thành công. PS Vita từ một kẻ có chỗ đứng trong làng handheld, phút chốc đã bay biến.

vita-review-us8175

Có cảm giác rằng Sony đã lo ngại thái quá về thị trường di động như hiện tại mà không tận dụng thương hiệu sẵn có để xây dựng những thứ tốt hơn. Lý do gốc rễ như thế nào vẫn còn đang bỏ ngỏ. Không loại trừ, đây chỉ là một kế sách để Sony loại bỏ hoàn toàn sản phẩmnày cho một sản phẩm mới hơn trong tương lai mà thôi.

Mời các bạn tiếp tục truy cập chuyên mục PC-Console của Game4V để cập nhật các thông tin game mới nhất.

[fresh_embepost pid=”183319″ ]

Bài liên quan
PC - Console

Viên ngọc quý làng game JRPG Brigandine The Legend of Runersia

PC - Console

Sony tăng số lượng máy PlayStation 5 sản xuất trong năm nay

PC - Console

Tại sao PlayStation 5 có kích thước to?

PC - Console

Game thủ sẽ được trải nghiệm sớm Crash Bandicoot 4 vào tháng 10