close

TOP Game Mobile sẽ phát hành Việt Nam THÁNG 08/2020

PC - Console

Sony bị phạt nặng vì chính sách hoàn tiền của PSN Store

Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng Úc đã vừa thắng kiện trước gã khổng lồ Sony đồng thời bắt công ty này bồi thường 3.5 triệu đô AU (tương đương 2.4 triệu USD) vì làm tổn hại đến người tiêu dùng nước này.

Sony

Chính sách hoàn tiền của Sony từ lâu đã có nhiều bất cập

Vụ việc này bắt đầu khi 4 game thủ đã đâm đơn kiện Sony sau khi họ bị từ chối hoàn tiền do một trong hai nguyên nhân như bọn họ đã mua bản số hoặc bọn họ đã qua 14 ngày hoàn tiền. Nghe có vẻ bình thường như đáng tiếc trong luật bảo vệ người tiêu dùng ở Úc kể cả khi game thủ ở hai trường hợp trên thì Sony vẫn phải bồi thường cho họ. Cũng theo hiệp hội người tiêu dùng Úc, Sony còn nói với 4 game thủ này rằng họ chỉ có thể hoàn tiền lại cho các khách hàng nếu nhà phát triển game chấp thuận điều đó. Một game thủ thứ 5 cũng gặp trường hợp tương tự và được thông báo là sẽ được hoàn tiền thẳng vào ví ở hệ thống PSN store. Tất nhiên với lối giải thích như vậy các thượng đế của Sony đã không hài lòng cho lắm để rồi cùng đâm đơn kiện Sony cách đây 1 năm, để rồi hôm nay tòa đã đưa ra phán quyết cuối cùng là trái đắng nằm ở phí gã khổng lồ ngành công nghiệp game.

Sony

Nhưng vụ kiện này lại nhắm vào một điểm không ai ngờ tới

Theo như những gì mà Rod Sims người thuộc hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng Úc giải thích: “Quyền lợi của khách hàng không thể bị hết hạn sau khi tải một sản phẩm số và tất nhiên những quyền này cũng sẽ không biến mất sau 14 ngày hay bất kỳ khoảng thời gian nào mà các nhà phân phối game đưa ra. Những gì Sony đã nói với các khách hàng này là sai và nó không phản ánh được những quyền lợi mà chính phủ Úc cung cấp cho các công dân của mình. Việc hoàn tiền cho khách hàng phải được thực hiện dưới dạng tiền mặt, chuyển khoản hay bất kỳ hình thức nào mà họ từng dùng để chi trả, ngoại lệ chỉ xảy ra khi chính khách hàng đó muốn quy đổi số tiền trên ra tiền trong ví hệ thống.” Có thể nói trong trường hợp này mặt dù Sony đã làm đúng theo quy định cam kết nhưng do không hiểu rõ luật pháp ở Úc nên đã tạo ra một điểm yếu chí mạng dẫn đến hậu quả nặng nề cho hãng, và đây cũng là bài học đắt giá cho những ai làm ngành cung cấp dịch vụ là phải nghiên cứu kỹ luật của thị trường trước khi triển khai.

Bài liên quan
PC - Console

Viên ngọc quý làng game JRPG Brigandine The Legend of Runersia

PC - Console

Sony tăng số lượng máy PlayStation 5 sản xuất trong năm nay

PC - Console

Tại sao PlayStation 5 có kích thước to?

PC - Console

Game thủ sẽ được trải nghiệm sớm Crash Bandicoot 4 vào tháng 10