close

TOP Game Mobile sẽ phát hành Việt Nam THÁNG 08/2020

Game Online

Rockstar mới thực là đỉnh, Ubisoft còn phải cố gắng nhiều

Rockstar rất ít khi phát hành game, một khi họ đã phát hành thì những game đó luôn là những game đỉnh. Nhìn lại mới thấy, Ubisoft còn phải cố gắng nhiều hơn, khi mà đa số các sản phẩm của họ đều đang bị xào nấu lại quá nhiều.

Rockstar

Ubisoft có quá tự phụ ?

Hẳn bạn chẳng còn xa lạ gì với cái tên Ubisoft, hãng phát triển và phát hành game được thành lập năm 1986. Ubisoft là hãng game lớn thứ 4 trong ngành công nghiệp sản xuất game trên thế giới năm 2009, số lượng studio và nhân viên phát triển mà Ubisoft sở hữu lớn thứ 2 thế giới, ngoài ra còn có một vài đơn vị và văn phòng trực thuộc trên khắp thế giới. Một số trong đó do Ubisoft sáng lập, số khác đều được Ubisoft mua lại.

Bên cạnh những số liệu về studio và các đơn vị phát triển trên khắp thế giới, có đến hàng trăm tựa game Ubisoft đã phát hành mà không ít trong số đó do hãng trực tiếp chỉ đạo và phát triển. Có thể kể đến rất nhiều series game đình đám như Assassin’s Creed, Splinter Cell, Prince of Persia, Far Cry . . . và hẳn là hầu hết game thủ chúng ta đều biết và đều mê những series này như điếu đổ. Nhưng xét lại thì Ubisoft cần phải cố gắng nhiều hơn nữa nếu muốn những thương hiệu trên tiến xa hơn trong tương lai.

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=hKx7Y2hEl0Q”]

Assassin’s Creed Unity sẽ là cứu cánh cho series này ?

Assassin’s Creed, Splinter Cell và một vài tựa game khác có vẻ như đang bị xào nấu khá nhiều. Tuy rằng, ở mỗi phiên bản chúng ta có thể thấy được phần cốt truyện vẫn được xây dựng khá chi tiết, ví dụ như Ubisoft đang làm rất tốt với Far Cry 3 và sắp tới là 4. Tuy nhiên, Assassin’s Creed từ phiên bản thứ 3 lại sở hữu một cốt truyện thiếu thuyết phục, cảm giác giống như Ubisoft đang cho game thủ ăn khoán tựa game của họ. Có lẽ Assassin’s Creed Unity sẽ gây dựng lại được thương hiệu của Assassin’s Creed II thuở nào. Splinter Cell cũng không khá hơn là mấy với Blacklist, dù Ubisoft đã thay đổi để cho lối chơi của game mở hơn nhưng vẫn không thoát khỏi lối tuyến tính và phần cốt truyện phải gọi là khá lủng củng.

Rockstar

Watch Dogs là thành quả của việc marketing quá tay

Một vài tựa game của Ubisoft thì lại đi theo xu hướng marketing thái quá, gần đây nhất chính là Watch Dogs mà ai ai cũng đã thấy rõ game không hề đáp ứng được những gì mà game thủ mong muốn. Hàng năm thì họ lại quá chú tâm vào mấy tựa game mà các hardcore gamer chẳng mấy ai quan tâm như là Just Dance và một số tựa game platform. Trong khoảng nửa đầu năm 2014, những tựa game thực sự thành công của Ubisoft đều là những game indie đơn giản như Child of Light hay Valiant Hearts: The Great War. Có lẽ thị trường cuối năm sẽ sôi động hơn nhiều, nhưng bom tấn thì vẫn có thể trở thành bom xịt, trong khi những game indie kia thì lại luôn được đầu tư một cách rất chất lượng. Liệu Ubisoft có đang đánh mất sự cân bằng trong hướng phát triển game ?

Rockstar

Những game indie như Valiant Hearts lại mang lại thành công cho Ubisoft

Thêm một phần nữa, đó chính là nhiều tựa game chất lượng của Ubisoft lại đang bị chính cha đẻ của mình quên lãng như trong bài viết gần đây tôi đã đề cập. Đó chính là Beyond Good & Evil đã vắng bóng hơn 10 năm nay, Brothers In Arms vẫn chưa có được phần kết xứng đáng, World In Conflict xứng đáng có phần 2 và Prince of Persia cần được chú trọng lại trong khâu phát triển để tránh tạo ra những sản phẩm kém chất lượng như phiên bản Prince of Persia 2008.

-> Đọc thêm: Ubisoft và những đứa con bị quên lãng

Rockstar rất ít khi ra game, nhưng một khi đã ra thì sẽ rất đỉnh.

Rockstar

Mới nhìn cũng đã biết phần thắng thuộc về ai

Rockstar Games là nhà phát triển và phát hành video game đa quốc gia được thành lập năm 1998, có trụ sở ở thành phố New York, sở hữu bởi Take-Two Interactive, sau khi Take-Two mua lại công ty phát hành game ở Anh là BMG Interactive. Tuổi đời thì chắc chắn không thể bằng Ubisoft, nhưng nếu nói về chất lượng game thì không hề thua kém, phải nói là đỉnh hơn rất nhiều Ubisoft trong khi đầu game thì không nhiều bằng.

Mỗi một tựa game được Rockstar Games tạo ra đều rất đỉnh, rất thịnh hành và được game thủ ưa chuộng, có thể liệt kê ngay ra một loạt tựa game đình đám như Grand Theft Auto, Max Payne, L.A Noire, The Warriors, Bully, Manhunt, Red Dead, Midnight Club. . . Và dù cũng ra thành series nhiều phần giống các tựa game của Ubisoft, nhưng mỗi phiên bản của từng tựa game lại đều mang một nét riêng rất rõ, không phiên bản nào chắp vá cho phiên bản nào nhưng đều có sự kết nối rất rõ ràng.

Minh chứng rõ nhất chính là 3 phần game Max Payne, tuyệt vời số dzách, vì sao thì bạn có thể xem thêm video Game4V Classic dưới đây:

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=OTyHo9LGSZA”]

Game4V Classic: Nhìn lại dòng game Max Payne

Một ví dụ khác chính là Grand Theft Auto, dù có trải qua bao nhiêu phiên bản, phong cách và lối chơi không đổi thì game thủ vẫn cứ chết mê chết mệt với dòng game sand-box tuyệt vời này. Cốt truyện của từng phiên bản thì không thể chê vào đâu được, mỗi nhân vật ở từng phiên bản đều có độ bựa nhất định và có cá tính rất riêng, tạo ra được nét đặc sắc của từng phiên bản.

Một số game chưa thành series nhưng một khi bạn đã chơi thì bạn sẽ nghiền và chắc chắn không thể nào quên được cảm giác sung sướng khi chơi các tựa game này. Đó chính là L.A Noire, vốn là tựa game được mua và làm lại từ True Crime của Activision. Rockstar Games đã cho Activision ngậm trái đắng khi phát hành tựa game đình đám này. Một cái tên khác không thể bỏ qua đó chính là Red Dead Redemption. Có thể nhiều game thủ PC chưa có cơ hội được thử tựa game sand-box mang bối cảnh miền viễn tây cực kì tuyệt vời này, nhưng đừng lo, đã có thông tin Red Dead Redemption sẽ sớm đặt chân lên PC vào cuối năm hoặc ít nhất là sang năm tới.

Rockstar

L.A Noire, một sản phẩm tuyệt đỉnh nhưng rất kén người chơi

Ngoài ra, những cái tên như Manhunt,  Midnight Club, Bully . . . cũng đều là những tựa game khó quên một khi bạn đã chơi nó. Và như tôi đã nói, Rockstar Games rất ít khi ra game, nhưng một khi đã ra game thì game đều sẽ rất đỉnh và sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại trước sự tuyệt vời của chúng. Mỗi tựa game đều có một nét riêng và được đầu tư rất sâu cả về lượng và chất. Khó có thể thấy được những yếu điểm trong kết cấu một trò chơi của Rockstar Games, kể cả đồ họa dù có được dựng trên các loại engine cũ, thì Rockstar vẫn có cách riêng để làm cho nó phù hợp và thậm chí là hoàn hảo.

Để nói rằng, có lẽ chúng ta vì đã quá cuồng hội sát thủ của Assassin’s Creed nên trong vô thức, những gì chúng ta nghĩ đến vẫn chỉ là Ubisoft, nhưng thực tế đã cho thấy, Rockstar mới thực sự là đỉnh. Tất nhiên đây là bài viết mang cảm tính cá nhân của người viết về các tựa game của hai hãng game nổi tiếng và cũng không hề có sự đánh giá dìm hàng một cách chủ quan về các tựa game của Ubisoft. Vậy theo ý kiến cá nhân của các bạn độc giả, bạn đánh giá thế nào về Ubisoft và Rockstar ? Cùng thảo luận ở phần comment phía dưới nhé !

Bài liên quan
PC - Console

Những điều cần biết về Watch Dogs Legion

PC - Console

Chân tướng kẻ thù mới trong Far Cry 6, hắn là ai?

PC - Console

Skull & Bones đã bị reboot

PC - Console

Hướng dẫn cách lấy free tựa game Watch Dogs 2 vĩnh viễn