close

>>> TOP Game Mobile sẽ ra mắt Tháng 2/2021

Công Nghệ

Robot ‘có não’ – Nguyên nhân làm nhân loại diệt vong trong tương lai?

Đọc truyện và xem các bộ phim Robot làm bạn nảy ra một câu hỏi trong đầu: “Liệu rằng những con Robot có ‘não’ trong tương lai sẽ phá hủy toàn bộ nền văn minh của loài người để lập nên vương quốc của riêng chúng trên Trái Đất?”

Terminator-Salvation.0.0_standard_755.0

Terminator – Kẻ Hủy Diệt từng gây bão trên các rạp chiếu phim

Nếu là một fan về phim ảnh, chắc hẳn các bạn sẽ biết đến các bộ phim Robot như Terminator (Kẻ Hủy Diệt), Matrix (Ma Trận) hay I, Robot (Tôi và Robot). Tất cả những bộ phim này đều nói nội dung nói về viễn cảnh của xã hội trong tương lai không xa, con người đã có nhiều bước đột phá về việc phát minh ra những con robot có trí tuệ siêu việt và luôn tìm cách hủy diệt loài người. Chính những bộ phim này đã từng làm bạn suy nghĩ đến việc liệu rằng trong tương lai không xa nhân loại sẽ bị hủy diệt bởi chính những con Robot được chính bàn tay của con người tạo ra?

Robot

I, Robot – một bộ phim đầy tính nhân văn

Hãy uống một cốc nước mát và bình tĩnh lại. Những điều bạn nghĩ đã từng xuất hiện trong rất nhiều các buổi phỏng vấn với các học giả như Nick Bostrom tại Oxford, tiểu thuyết gia kinh dị Ray Kurzweil và nhà kinh tế học tại George Mason – Robin Hanson.

Tất cả mọi người đều có nhận định chung rằng việc máy tính có khả năng nhận thức và gây nguy hại cho nhân loại đều là những nhận định thái quá của một số bộ phận xã hội mà thôi. Bởi trên thực tế, các nhà khoa học đang dần bế tắc việc phát triển Robot có khả năng tư duy và suy luận như con người. Và để làm các bạn an tâm hơn, Game4V sẽ điểm qua 5 lý do mà những chú Robot kia vẫn chưa thể ‘quậy phá’ được thế giới hiện nay.

1. Các trí thông minh nhân tạo khó có thể tự học từ sự vật, hiện tượng bên ngoài

14000957_3713491d60_b.0

Tự học hỏi, nhận thức – những điều các trí thông minh vẫn chưa làm được

Giờ chúng ta sẽ cũng đến một ví dụ như sau, hãy thử tưởng tượng cô gái nói tiếng Anh cực kì giỏi nhưng lại chưa từng đả động đến tiếng Trung 1 lần nào. Sau đó, nhốt cô ta vào một trong một căn phòng ngổn ngang sách dạy tiếng Trung và yêu cầu cô phải nói thành thạo được thứ tiếng này. Việc này chỉ để nói rằng, cho dù cô ấy có cao siêu thế nào, mất bao nhiêu thời gian nghiên cứu và học sách tiếng Trung thì cũng không bao giờ giỏi được bằng người bản địa.

Bởi để thành thạo được một loại ngôn ngữ, cách tốt nhất có thể học đó chính là giao tiếp với người bản địa để có thể hiểu được tiếng lóng của địa phương, cũng như khám phá nhiều sắc thái tinh tế trong ý nghĩa của từ ngữ hay các chủ đề bàn luận nhiều tại đất nước đấy.

Con người còn bị vướng phải sự khó khăn này, huống chi là Robot có trí thông minh giống con người. Thậm chí còn nhiều các vấn đề liên quan khác như Robot không thể tự học, tự nhận thức, biết yêu, lạnh, đói và mệt mỏi như con người. 

Robot

Tự hiểu, tự làm là một trong những thách thức đối với các nhà khoa học khi chế tạo một trí thông minh nhân tạo

Hay như việc giải quyết các vấn đề thuế. Hầu hết các thông tin của các doanh nghiệp, công ty đều rất khó giải quyết so với những điều Robot có thể làm được. Cách duy nhất để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực, bạn sẽ phải học cách làm việc của họ – một điều siêu ‘khó hiểu’ dành cho Robot.

Không chỉ riêng thuế, còn rất nhiều các công việc khó nhằn khác đòi hỏi quá trình ‘tự học hỏi và tư duy’ thay vì là dựa vào mớ kiến thức trong sách vở và code trên máy tính. Điều này càng chứng minh được rằng việc máy móc có thể nhanh chóng vượt qua con người về kiến thức và khả năng tư duy sẽ còn rất xa vời.

2. Máy móc vẫn còn phải phụ thuộc rất nhiều ở con người

7423982576_f49bb7c9ed_k.0

Máy móc vẫn cần con người hỗ trợ trong việc duy trì máy móc các thiết bị phức tạp như giàn khoan dầu

Như chúng ta đã biết, trong serie phim Terminator (Kẻ Hủy Diệt), AI quân sự được gọi là Skynet bỗng trở nên có ý thức và bắt đầu sử dụng các thiết bị quân sự để tấn công con người.

Song phim ảnh vẫn chỉ là dựa trên trí tưởng tượng phong phú của con người mà thôi. Bởi trên thực tế máy móc vẫn còn phải phụ thuộc rất nhiều vào con người. Một nền kinh tế hiện tại trong một xã hội sẽ bao gồm rất nhiều các loại máy khác nhau để thực hiện các chu trình làm việc chuyên sâu trong các lĩnh vực của mình. Và để giữ các Robot này làm việc bình thường, con người vẫn phải cung cấp năng lượng, nguyên vật liệu, sửa chữa khi hỏng hỏng và điều chỉnh mức độ sản xuất đúng với yêu cầu được đề ra.

Robot

Những chú Robot tí hon có thể tự sửa chữa

Nhiều năm trước đã từng có các dự án sản xuất các Robot tự sửa chữa bảo dưỡng các thiết bị máy móc khác. Song nếu nhìn nhận nhanh, chúng ta sẽ thấy việc bảo dưỡng và trì các Robot tự sửa chữa này lại quay trở lại phụ thuộc trong tay con người nên chẳng bao lâu sau, dự án này bị hủy bỏ.

3. Mô phỏng bộ não người không hề đơn giản

2873781520_59fd5e66be_b.0

Liệu có thể mô phỏng não bộ con người vào trí tuệ nhân tạo?

Hiện tại, các nhà khoa học đang rất nỗ lực để có thể mô phỏng được trí thông minh nhân tạo mô phỏng dựa trên não bộ của con người. Nhưng việc mô phỏng này rất khó có thể trở thành hiện thực. Bởi não bộ con người gồm rất nhiều tế bào thần kinh cùng 1 chuỗi các hệ thống lệnh vô cùng phức tạp mà không một mạch kĩ thuật số nào có thể mô phỏng được.

Trước đây các nhà Vật Lý – những người vốn có sử hiểu biết rất rõ về các phân tử nhỏ lẻ trong không khí này đã từng muốn mô phỏng lại thời tiết trên Trái Đất. Với suy nghĩ ban đầu là có thể dự đoán được chính xác 100% thời tiết trong tương lai. Nhưng xét đến nay, dự án mô phỏng thời tiết này hoàn toàn bị bế tắc.

Robot

Mô phỏng thời tiết – ước vọng của loài người

Mặc dù trong 2 thập niên gần đây con người đã phát minh ra được nhiều cỗ máy tính toán siêu đẳng nhưng nếu nhìn vào việc mô phỏng thời tiết trên thì những tiến bộ này vẫn còn quá khiêm tốn để có thể tạo được những điều không tưởng này.

Mô phỏng một bộ não vào trong trí thông minh nhân tạo còn khó khăn gấp vạn lần so với mô phỏng thời tiết kể trên. Và hiện tại vẫn không có dấu hiệu khả quan nào cho thấy các nhà khoa học có thể làm được điều này trong thời gian tới.

4. Để có được sức mạnh, mối quan hệ quan trọng hơn là sự thông minh

obama-w-4-predecessors.0

Sử dụng các mối quan hệ để tạo nên được sức mạnh thống nhất

Theo học giả Bostrom, các Robot trong tương lai sẽ trở nên ‘thông minh tới mức có thể định hướng được tương lai theo sở thích của mình’. Nhưng nếu chúng ta suy ngược lại thực thể xã hội loài người hiện nay thì rõ ràng sự thông minh của các Robot là vẫn chưa đủ.

Trừ khi đó là một xã hội được vận hành bởi các nhà khoa học, triết gia, hay thần đồng nào đó. Còn nếu không thì hầu hết các xã hội khác trên thế giới đều được điều hành bởi những người như Ronald Reagan, Bill Clinton hay George W.Bush. Những con người không sở hữu khả năng tính toán siêu phàm như các Robot, nhưng họ lại biết cách kết nối, lôi kéo và sử dụng hài hòa học thuyết Cây gậy và củ cà rốt để được mọi người ủng hộ và đi theo.

Còn các nhà khoa học cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Song để các sáng tạo trên giấy tờ của các nhà khoa học trở thành hiện thực và được ứng dụng vào thực tiễn sẽ ngốn rất nhiều tiền và nhân lực – những điều mà chỉ có các tổ chức như chính phủ và các tập đoàn mới đủ sức.

Robot

Sử dụng trí thông minh để xâm chiếm Trái Đất?

Bất kì kế hoạch nào muốn được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới đều sẽ cần sự hợp tác của các quốc gia. Nên không có lý do gì để nghĩ rằng, Robot đang lợi dụng sự hỗ trợ này để thực hiện một âm mưu xấu xa. Hay một tổ chức đơn thân nào đó cũng có kế hoạch sản xuất hàng loạt những con Robot có trí thông minh nhân tạo để dễ dàng sai bảo và ép buộc thế giới.

Theo Ray Kurrzweil, Robot sẽ ngày càng trở nên thông minh hơn con người thậm chí còn hiểu được những điều họ đang làm. Nhưng từ suy nghĩ đến thực tiễn hóa sẽ cần phải rất nhiều bộ não chứ không chỉ đơn thân một ai có thể làm được cả. Và một điều quan trọng nữa mà ai cũng có thể dễ dàng nhận ra, để thay đổi thế giới, những con Robot có trí thông minh nhân tạo sẽ cần phải đi chung sống chung với con người chứ không phải là chà đạp và thống trị giống như trong các bộ phim viễn tưởng.

5. Robot thông minh không hẳn là điều hay

11235762823_3abf39ab21_k.0

Thông minh quá cũng có nhiều cái bất tiện cho bản thân

Giả sử, bạn có trong tay những con Robot có trí thông minh nhân tạo có thể giúp bản thân kiếm được khối tài sản khổng lồ và làm những điều mình thích. Song chính sự dựa dẫm này đang tự biến bạn trở thành những kẻ lười suy nghĩ – một điều cực kì nguy hiểm trong xã hội hiện nay chứ đừng nói là trong tương lai.

Hay nói một cách chính xác hơn, Robot càng thông minh càng giúp con người được nhiều việc sẽ biến chúng ta thành những kẻ dựa dẫm, ỷ lại. Điều này sẽ làm cho toàn bộ thế giới chững lại cả về kinh tế, văn hóa, xã hội. Nạn thất nghiệp có thể leo thang một cách nhanh chóng do những cỗ máy thông minh đã chiếm mất công việc của họ. Tệ nạn cũng nhờ thế mà tăng lên, rồi cuối cùng nhờ những con Robot thông minh này sẽ ngày 1 biến chúng ta trở thành đối thủ của nhau, tự giết nhau và không còn định hướng phát triển tiếp tục trong tương lai.

Robot

Vừa ngồi vừa xịt nước…

Song đấy chỉ là những ý kiến tồi tệ nhất mà thôi. Bởi xét về hiện tại và thời gian tới, những chú Robot thông minh sẽ có thể hỗ trợ con người nhiều việc hơn bao giờ hết, thậm chí quét nhà, rửa bát, may vá và thậm chí nhiều người còn đang rất nóng lòng được thấy những chú Robot có nhân dạng giống với trong các tựa game nổi tiếng như Titanfall. Nhưng có lẽ để làm được điều này, con người sẽ phải tốn rất rất nhiều năm mới có thể làm được.

Tạm kết

Chắc chắn rằng việc phát triển Robot ‘có não’ trong tương lai sẽ được các nước sử dụng vào mục đích hòa bình chứ không phải là sử dụng vào mục đích chiến tranh. Còn việc những chú Robot thông minh này có đánh chiếm Trái Đất hay không, trước mắt chúng ta có thể nhận định được rằng là KHÔNG THỂ.

Bởi những cỗ máy này hiện vẫn còn phải phụ thuộc quá nhiều vào con người vì chưa có được những nhận thức sâu sắc về xã hội không gian và thời gian. Dựa vào những dẫn chứng này, chúng ta có thể an tâm rằng, ‘HIỆN TẠI’ chúng ta vẫn sẽ an toàn cho đến khi những vấn đề như trong phim Kẻ Hủy Diệt xuất hiện ở ngoài đời thực.

>>> Exo-Skeleton trong Advanced Warfare ngoài đời thực sẽ như thế nào?

Bài liên quan
Game Mobile

Blast Bots: Game bắn súng robot đồ họa sinh động, gameplay đầy mới lạ

eSports

Liên Quân Mobile hé lộ skin mới Lữ Bố Trái Tim Thép siêu ngầu

Công Nghệ

Thực hư video hành hạ Robot đang lan truyền trên mạng xã hội

Công Nghệ

Samsung ra mắt The Wall Luxury: TV module MicroLED, màn hình 292 inch cùng độ phân giải 8K