close

>>> Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile sắp được VNG phát hành

PC - Console

[Review] PES 2016: Sự trở lại của nhà vua

PES 2016 đã chính thức ra mắt và nó đã nhận được những phản hồi rất tích cực từ phía cộng đồng game thủ. Nhiều người nhận định rằng, nó thực sự là sản phẩm hay nhất của cả dòng PES trong suốt 20 năm qua.

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=nGZDAUqLr7E” ]

Bóng đá hiện đại ngày nay thiên về yếu tố thể chất rất nhiều. Điều này khiến cho các tự game mô phỏng bóng đá phải lột tả được yếu tố này. Và xét trên khía cạnh đó, PES 2016 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Trong PES 2016, yếu tố về thể chất của cầu thủ được đề cao hơn rất nhiều. Các va chạm, các pha tranh chấp giờ đây phụ thuộc vào thể chất của cầu thủ hơn. Điều này đồng nghĩa với việc những cầu thủ có thể chất cực tốt như Yaya Toure, Matic, Pogba… sẽ trở thành những con “quái vật” nhờ vào yếu tố sức mạnh của họ trong những pha tranh chấp. PES 2016 cho phép các cầu thủ có sức mạnh tốt hơn sẽ tranh chấp tốt hơn trong các pha 1 đấu 1. Tuy nhiên, những pha tranh chấp trong tựa game này cũng cần phải phụ thuộc vào vị trí và tư thế của cầu thủ rất nhiều nữa.

pes1

Tất nhiên với yếu tố thể chất này, các cầu thủ to cao ”đen hôi” sẽ có lợi thế hơn. Nhưng những cầu thủ nhỏ con cũng có thế mạnh của riêng mình. Điều này có được do hệ thống rê bóng được cải tiến trong PES 2016. Khi cầm những cầu thủ nhỏ con như Sterling, Neymar… bạn sẽ có cảm giác rê bóng cực kì giống thật. Về khoản này, PES luôn mô tả rất đúng hình dáng hay lối rê bóng của cầu thủ, tuy nhiên bản PES 2016 là phiên bản miêu tả chân thực chất.

Ngoài yếu tố về thể chất được đề cao, PES 2016 cũng tạo một điểm nhấn lớn trong tính chiến thuật của trận đấu. Trước đây, nhiều người thường cho rằng PES không phải là một tựa game mô tả tốt tính chiến thuật của bóng đá. Thế nhưng điều này đã thay đổi ở phiên bản PES 2016. Ví dụ như Manchester United đối đầu với một đội bóng theo lối chơi “dựng xe buýt”, họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm đường vào khung thành giống ngoài đời. Và ở trường hợp này, Fellaini sẽ phát huy tác dụng với những pha bóng bổng của mình. Điều đó cho thấy PES 2016 yêu cầu người chơi phải có khả năng đọc tình huống trận đấu, đưa ra các thay đổi hợp lý để hướng tới chiến thắng của mình.

pes2

Thêm vào đó, việc các cầu thủ di chuyển thế nào cũng tạo ra điểm nhấn cho PES 2016. Tựa game này mô tả rất đúng khả năng chạy chỗ hay di chuyển của các cầu thủ. Bạn sẽ thấy những tiền đạo thường xuyên di chuyển vào khoảng trống hay những hậu vệ biên theo xu hướng tấn công rất hay dâng cao. Và lại một lần nữa, PES 2016 cần bạn phải vận dụng tư duy chiến thuật của mình trong trường hợp này. Với các hậu vệ biên dâng cao như Alba hay Alves, bạn sẽ thường xuyên bị hổng cánh. Bạn cần điều chỉnh hàng tiền vệ ra sao, trung vệ thế nào để khỏa lấp khoảng trống mà họ tạo ra.

Trong hệ thống phòng thủ, PES 2016 sẽ gợi lại hệ thống phòng thủ tối ưu của PES 2006. Bạn có thể đè nút X để cầu thủ theo kèm đối phương và tự động xoạc bóng nếu cần thiết. Tuy nhiên AI cầu thủ khi phòng ngự được đánh giá là thiếu quyết liệt hay khôn ngoan trong những tình huống tiếp cận. AI hiếm khi tạo ra những tình huống xoạc bóng kiểu thô bạo nên nếu bạn là một fan của bóng đá đẹp, hãy sử dụng nút X thường xuyên hơn khi đá PES 2016.

Nói đến PES, người ta sẽ nhớ đến tính năng Master League cho phép bạn quản lý một đội bóng như đời thực. Master League ở PES 2016 vẫn chưa thể so sánh với mode chơi Career của FIFA nhưng ít ra nó cũng đã có những cải tiến đáng kể. Hệ thống menu thân thiện hơn và bạn sẽ cảm thấy mình giống một HLV thực thụ. Các cầu thủ sẽ nói lên tiếng nói của mình khi họ muốn đi hay ở. Hệ thống chuyển nhượng logic hơn rất nhiều, tuy nhiên vẫn thiếu phần thương lượng trực tiếp với cầu thủ mà không cần thông qua CLB. Master League vẫn thiếu những tính năng luyện tập cho cầu thủ và những báo cáo về việc tăng chỉ số của từng cầu thủ qua từng giai đoạn.

masterleaugue

pes3

Về đồ họa, PES 2016 yêu cầu một cấu hình rất nhẹ và vừa tầm với nhiều game thủ. Tuy nhiên nền tảng Fox Engine của PES 2016 cho thấy khuôn mặt cầu thủ… xấu tệ nếu so với đối thủ truyền kiếp FIFA (Lạ lùng ở chỗ là Fox Engine cũng được sử dụng trong Metal Gear Solid 5 The Phantom Pain và cho kết quả khác biệt). Hãy nhìn những gương mặt dưới đây và bạn sẽ thấy thất vọng:

rosicky

Thomas Rosicky của Arsenal

Nhìn chung, PES 2016 được giới chuyên gia đánh giá rất cao. Nó đã đạt được những điểm số rất tốt trên các trang review game của nước ngoài. Tất nhiên vẫn còn những điểm trừ về đồ họa hay về lối chơi, tuy nhiên PES 2016 được kì vọng rất lớn! Hay hoặc dở, đó là cảm nhận của từng cá nhân nhưng với những tín đồ của PES thì quả thực phiên bản 2016 này là sự trở lại của một vị vua!

[fresh_embepost pid=”253191″ ]

Mời các bạn tiếp tục truy cập chuyên mục PC-Console của Game4V để cập nhật các thông tin game mới nhất.

>>>Game hay trong tuần: PES 2016 – Đội bóng trong mơ

Bài liên quan
PC - Console

Hậu bản Silent Hill Shattered Memories chờ sự chấp thuận từ Konami

Game Mobile

NetEase Games ra mắt Vua Trò Chơi Mobile chính chủ KONAMI

eSports

eFootball.League - Giải đấu chuyên nghiệp do KONAMI tổ chức

Game Mobile

eFootball PES 2021 Mobile chính thức phát hành quốc tế