close

>>> TOP Game Mobile sẽ ra mắt Tháng 2/2021

Game Mobile

RAM Smartphone và những ngộ nhận ‘tệ hại’ của game thủ mobile

RAM là thành phần không thể thiếu và quan trọng bậc nhất trong chiếc Smartphone nhưng không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức về thiết bị này.

Hiện nay, đa phần người dùng Smartphone đặc biệt là các game thủ mobile đều cực kỳ quan tâm tới RAM – một phần cứng buộc phải có và chịu trách nhiệm lưu trữ các thông tin thay đổi khi đang sử dụng. Nhưng không phải vì vậy mà ai cũng có đủ kiến thức cần thiết, trái lại khá nhiều người còn sở hữu những ngộ nhận “tệ hại” về RAM khiến Smartphone hoạt động thiếu hiệu quả hoặc thậm chí rơi vào tình trạng “ngáp ngoải”. Dưới đây, sẽ là bài viết tổng hợp những ngộ nhận hoàn toàn sai trái này.

Chạy nhiều ứng dụng một lúc gây tốn Pin và giảm độ bền của máy.

Đây chỉ là một suy nghĩ đúng đắn đối với các thiết bị có lượng RAM thấp (chủ yếu là dưới 1GB). Với những thiết bị này do dung lượng RAM quá ít và nhanh chóng bị lấp đầy nên chắc chắn khi người dùng sử dụng nhiều ứng dụng một lúc hoặc thực hiện các tác vụ liên tiếp máy sẽ buộc phải rơi vào tình trạng quá tải khiến tốc độ xử lý trở lên cực kì chậm chạp.

Smartphone

Tuy nhiên, đối với các smartphone hay máy tính bảng có lượng dung lượng RAM lớn, việc chạy nhiều ứng dụng một lúc lại giúp máy chạy nhanh hơn và ít bị hao pin hơn. Nghe có vẻ tương đối vô lý nhưng thực chất mỗi lần bạn khởi động một ứng dụng nào đó thì vi xử lý sẽ phải chạy công suất tối đa nên lượng pin tiêu thụ sẽ nhiều hơn một chút. Ngược lại, nếu bạn để các ứng dụng chạy nền thì khi tiếp tục sử dụng chúng, vi xử lý sẽ không phải hoạt động nhiều và qua đó tiết kiệm pin một cách đáng kể. 

Không cần nhiều RAM vì không chạy trực tiếp quá nhiều ứng dụng

Đây sẽ là một hiểu biết cực kỳ chính xác nếu chúng ta đang sống ở 10 năm về trước, giai đoạn mà thiết kế phần cứng và hiệu năng của những chiếc smartphone chưa phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng như bây giờ. Đó là thời của những chiếc điện thoại cục gạch và một vài smartphone đơn nhân ram 256Mb hay thậm chí là 128Mb. Với những thiết bị “yếu” như vậy thì việc chạy trực tiếp quá nhiều ứng dụng có thể khiến máy “đi chết” bất cứ lúc nào chứ đừng nói là giảm hiệu năng sử dụng.

RAM Smartphone

Nhưng với tộc độ phát triển nhanh chóng như hiện nay cùng việc xuất hiện một loạt các ứng dụng gần như luôn luôn chạy trực tiếp như Facebook, Zalo, Weibo… thì dung lượng RAM lại cực kỳ quan trọng. Dù bạn có là một con người “ẩn dật” và không sử dụng mạng xã hội đi chăng nữa thì những ứng dụng được cài đặt ngầm có sẵn trong hệ điều hành cũng đều chạy trực tiếp và ngốn tương đối lượng RAM của Smartphone. Vì vậy việc các nhà sản xuất cho ra mắt nhiều thiết bị có dung lượng RAM lớn là hệ quả tất yếu của sự phát triển nhanh chóng về phần cứng, phần mềm cũng như nhu cầu sử dụng của người dùng.

Vậy làm thế nào để tận dụng RAM một cách tối đa và chính xác?

3

Để có những trải nghiệm tốt nhất trên các thiết bị của mình, người dùng nên lưu ý một số vấn đề sau khi sử dụng smartphone hay máy tính bảng:

– Khởi động lại máy sau mỗi ngày sử dụng. Việc để thiết bị chạy lại từ đầu giúp giải phóng hoàn toàn bộ nhớ RAM, giúp cho mọi tác vụ được hoạt động mượt mà hơn, tránh những hiện tượng khó chịu như giật, lag.

– Để các ứng dụng tự động chạy ngầm sau khi sử dụng. Đối với các thiết bị có dung lượng RAM lớn (từ 2GB trở lên), chúng ta không nên tắt hẳn các ứng dụng ngay sau khi vừa dùng. Hãy luôn để các ứng dụng cần thiết chạy ngầm trên thiết bị. Trong trường hợp cần thiết, để kiểm tra dung lượng RAM còn trống, chúng ta vào Cài đặt (Setting)/Quản lý ứng dụng (Apps)/ Mở tab Ứng dụng đang chạy (Running).

Hy vọng, những chia sẻ trên sẽ giúp game thủ mobile có thể trải nghiệm được các tựa game yêu thích của mình mà không lo lắng về Ram Smartphone.

[fresh_embepost pid=”252272″ ]

Bài liên quan
Game Mobile

Soi 3Q AFK xem có gì hot trong ngày ra mắt chính thức 29/12

Game Mobile

Soi thử Thương Khung Chi Kiếm trong ngày đầu ra mắt 29/12

8.1
Game MobileReview

Đánh giá MU Vượt Thời Đại sau ngày ra mắt chính thức 23/12

8.0
Game MobileReview

Đánh giá Bát Hoang Tiên Kiếm Kỳ Hiệp sau khi mở cửa chính thức 24/12