close

>>> MU AWAKEN VNG sinh nhật 2 TUỔI cùng loạt EVENT SOCK

Phim-Truyện

Pokémon: Tại sao Jynx là thiết kế gây nhiều tranh cãi?

Pokémon đã có nhiều thiết kế tuyệt vời ngay từ đầu, nhưng một số nhân vật lại gây nhiều tranh cãi, đứng đầu trong số đó là Jynx.

Pokémon có một lịch sử lâu đời vào thời điểm này, với hơn 20 năm game, phim, đồ chơi, thẻ bài,… Pokémon có vô số kiểu dáng khác nhau, với hơn 800 sinh vật độc đáo cho đến nay. Thế hệ đầu tiên tiếp tục có một số thiết kế đáng nhớ nhất, như Pikachu mang tính biểu tượng.

Pokémon Red and Blue chủ yếu đạt được dấu ấn với 150 Pokémon của mình, nhưng có một vài thiết kế không phù hợp với việc “bám trụ”. Đứng đầu các Pokémon gốc là Jynx, đây vẫn là một trong những thiết kế gây nhiều tranh cãi nhất mà series từng thấy.

Thiết kế

Pokémon này có bề ngoài rất khét tiếng!

Series từ đó đã thiết kế lại Jynx, nhưng phiên bản gốc lại gây nhiều tranh cãi vì những lý do khá rõ ràng. Đây là lý do tại sao Jynx là thiết kế “khét tiếng” nhất của Pokémon.

Tại sao Pokémon thiết kế lại Jynx?

Jynx

Ban đầu Jynx có mặt đen nên đã tạo ra rất nhiều tranh cãi

Jynx đã được giới thiệu ở thế hệ đầu tiên của Pokémon và đây là thiết kế ban đầu, như đã thấy ở trên, trông khá đáng ngờ. Pokémon này đã có một sự tương đồng rất đáng lo ngại với ý tưởng blackface ở phương Tây. Blackface thành lập vào những năm 1800 nhưng được biết đến rộng rãi như một bức tranh biếm họa phân biệt chủng tộc của người Mỹ gốc Phi. Có một sự kỳ thị rõ ràng đằng sau nó, và Jynx đang quá giống blackface, khó để thoải mái được. Chưa bao giờ có xác nhận về việc thiết kế của Jynx có cố ý theo cách này hay không, nhưng ngay cả các mục Pokédex ban đầu của Pokémon này cũng hơi kỳ lạ. Ở Red thì có nội dung: “Nó lắc hông một cách quyến rũ khi bước đi. Nó có thể khiến mọi người nhảy theo nó”.

Sau đó, Pokémon Stadium có nội dung: “Nói chuyện bằng một thứ ngôn ngữ kỳ lạ, không thể hiểu được. Nó được biết đến với hành động ngọ nguậy kỳ lạ khiến mọi người nhảy múa”. Các mục Pokédex này chắc chắn có vẻ hơi lạ, và trong sơ đồ tổng thể của mọi thứ, không có gì ngạc nhiên khi Jynx được thiết kế lại. Jynx đã vấp phải sự chỉ trích ngay từ khi xuất hiện, và nó đã thay đổi cách The Pokémon Company tiếp cận các khía cạnh khác của series. Ví dụ, tập Pokémon đầu tiên có Jynx (Tập 49 – Holiday Hi-Jynx) chưa bao giờ được phát sóng ở Mỹ.

Thiết kế Jynx

Sau này, có vẻ như Jynx đã được mọi người yêu thích hơn

Sau nhiều năm phàn nàn, Nintendo đã thiết kế lại Jynx để có màu tím, và các tập anime bao gồm nó đã được chỉnh sửa ở thị trường nước ngoài. Điều thú vị là Virtual Console đã phát hành các game Pokémon đầu tiên, như Yellow, có Jynx màu tím. The Pokémon Company đã cố gắng sửa chữa những sai lầm, nhưng bản chất chính xác về nguồn cảm hứng và sự sáng tạo của Jynx vẫn là một ẩn số.

>>> Xem thêm: Pokémon: Chúng ta đã giết chết Raticate trong Red and Blue?

>>> Hóng các tin tức mới nhất về phim/truyện Pokémon tại đây.

Bài liên quan
Phim-Truyện

Pokémon: Tại sao Red là huấn luyện viên tốt hơn Ash?

Phim-Truyện

Pokémon: Gary Oak chính là đối thủ tốt nhất của series

Phim-Truyện

Pokémon: Tại sao kiểu dáng mới lại tốt hơn ban đầu?

Phim-Truyện

Pokémon: Cubone là con đẻ của Kangaskhan?