close

[HOT] Chiến Binh Tối Thượng chính thức OPEN BETA 29/10

Phim-Truyện

Pokémon: Cách các Poké Ball thực sự hoạt động

Poké Ball được cho là chuyển đổi Pokémon thành năng lượng để dễ dàng lưu trữ và vận chuyển, nhưng một giả thuyết thuyết phục của người hâm mộ lại gợi ý ngược lại.

Trong thế giới Pokémon, Poké Ball là một vật dụng phổ biến được sử dụng để bắt và mang theo Pokémon, nhưng chính xác thì chúng hoạt động như thế nào? Mặc dù không làm rõ cụ thể, nhưng rất nhiều giả thuyết thuyết phục khám phá khoa học và làm sáng tỏ cơ chế làm thế nào Pokémon ở mọi kích cỡ, thậm chí cả những con lớn như Snorlax hoặc Wailord, có thể vừa với một thiết bị cầm tay.

Poké Ball đã có từ lúc bắt đầu thương hiệu và khi nó phát triển, Poké Ball cũng vậy. Có ít nhất 27 loại Poké Ball khác nhau, một số có đặc điểm đặc biệt giúp bắt Pokémon dễ dàng hơn. Nói chung, nhà huấn luyện trước tiên phải làm suy yếu Pokémon để tăng cơ hội bắt thành công. Quick Ball và Master Ball là một ngoại lệ, vì có cơ hội bắt được Pokémon cao nhất trong lượt đầu tiên của người chơi và lượt sau được thiết kế để bắt mà không bị trượt. Pokémon bị bắt đi vào Poké Ball như một dạng năng lượng. Trong một số trường hợp hiếm hoi, Pokémon (ví dụ như Pikachu của Ash) từ chối ở lại Poké Ball.

Pokémon

Pikachu không hề thích Poké Ball

Nhiều người cho rằng chính Poké Ball có nhiệm vụ chuyển đổi Pokémon thành năng lượng. Trong anime, Poké Ball được cho là có gương bên trong, người dùng Reddit nameless88 suy đoán rằng giống như mọi vật chất, Pokémon được cấu tạo bởi các bước sóng khi bị bắt, cho phép chúng bị nén và biến thành năng lượng ánh sáng, bật ra khỏi tấm gương này cho đến khi cần thiết trở lại. Điều này cũng sẽ giải thích cách Pokémon có thể được chuyển vào hộp lưu trữ trên PC. Tiến thêm một bước nữa, giả thuyết cho rằng bản thân các Pokémon có khả năng chuyển đổi vật chất thành năng lượng và Poké Balls chỉ đơn thuần khai thác tính năng này, buộc một Pokémon bị suy yếu trở thành Poké Ball.

Pokémon có thể chuyển đổi năng lượng thành vật chất (và Poké Ball có khai thác được điều này không?)

Pokémon Poké Ball

Bulbasaur được đưa vào trong Poké Ball

Điều này sẽ giải thích một vài tình huống. Nếu thực sự có thể chuyển đổi vật chất thành năng lượng, một Pokémon đã được huấn luyện và tích trữ sức mạnh sau đó có thể sử dụng sự gia tăng năng lượng để tiến hóa mạnh hơn. Điều này cũng hỗ trợ cách thức hoạt động của các đòn tấn công đặc biệt, vì Pokémon dường như tạo ra lửa hoặc tia tâm linh từ hư vô. Nó thực sự là năng lượng dự trữ mà chúng có thể hiện thực hóa, giải thích tại sao một số lần Pokémon sử dụng các chiêu thức của chúng trước khi chữa bệnh. Hơn nữa, khi một Pokémon bị ngất đi, chúng không còn có thể chuyển đổi năng lượng, vì vậy Poké Ball không sử dụng tính năng này, khiến Pokémon bất tỉnh, không thể bắt lại được.

Giả thuyết này cũng hỗ trợ hiệu quả bắt của các loại Poké Ball khác nhau. Poké Balls chỉ có thể điều khiển một lượng năng lượng nhất định, vì vậy chúng càng hiệu quả khi Pokémon càng yếu (ít năng lượng hơn). Những Poké Ball mạnh hơn như Ultra Ball có khả năng kiểm soát năng lượng cao, giúp chúng hiệu quả trong việc bắt Pokémon mạnh hơn (nhiều sinh lực hơn). Nhà phát triển Junichi Masuda đã nhận xét về môi trường bên trong Poké Ball rất thoải mái, điều này cho thấy các Pokémon đang trải nghiệm điều gì đó không chỉ đơn thuần là ánh sáng hắt ra từ phản xạ. Cho dù chúng bằng cách nào đó được vận chuyển đến một chiều không gian khác, hoặc vào một mô phỏng nhân tạo tái tạo môi trường lý tưởng của chúng (như phiên bản vui vẻ hơn của The Matrix) là một chủ đề cần được thảo luận thêm.

Poké Ball

Poké Ball khá khó hiểu vì chưa được giải thích rõ ràng trong Pokémon

Nhờ các giả thuyết của Einstein về mối quan hệ mật thiết giữa vật chất và năng lượng, người ta thường biết rằng vật chất có thể được chuyển đổi thành năng lượng, đó là cách các lò phản ứng hạt nhân hoạt động. Về lý thuyết, quá trình này có thể bị đảo ngược, biến năng lượng thành vật chất. Đây thực chất là tiền đề của mô hình Big Bang về cách vũ trụ được hình thành, và một thứ mà các nhà vật lý đã thử nghiệm thông qua va chạm photon trong vài năm qua. Kiến thức này dường như được hiểu và sử dụng tốt hơn trong vũ trụ Pokémon. Nhưng đây chỉ đơn giản là một thế giới tưởng tượng với các sinh vật hư cấu và cơ học, không có giá trị giải thích khoa học ngoài đời thực được ghi nhận. Tuy nhiên, thật khó để bỏ qua việc các bằng chứng được hiển thị đã hiện thực hóa một giả thuyết được tư duy tốt như thế nào.

>>> Xem thêm: Pokémon có phải là con người khi tiến hóa?

>>> Hóng các tin tức mới nhất về phim/truyện Pokémon tại đây.

Bài liên quan
Phim-Truyện

Pokémon: Tại sao Jynx là thiết kế gây nhiều tranh cãi?

Phim-Truyện

Đây là 4 bộ ba nổi tiếng nhất trong toàn bộ series Pokemon

Phim-Truyện

Pokémon: Chúng ta đã giết chết Raticate trong Red and Blue?

Phim-Truyện

Pokémon: Drifloon bắt cóc và giết trẻ em?