close

>>> Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile sắp được VNG phát hành

Công NghệPC - Console

Playstation 5 liệu có giữ thiết kế như chữ V?

Cho tới hiện tại, đa phần các bạn game thủ đều cho rằng mình đã biết chính xác hình dạng của Playstation 5, nhưng những mẫu thiết kế đó liệu có được giữ lại cho tới khi máy ra mắt?

Có một điều Game4V muốn lưu ý các bạn đó là những hình ảnh bị lộ ra gần đây đều là hình ảnh Dev-kit (tức là phiên bản lưu hành nội bộ của những nhà phát triển game), những phiên bản này có thường có thiết kế khác xa với bản ra mắt đại trà để bán cho người dùng, vì chúng không chỉ chứa nhiều tính năng mới mà còn có cấu hình mạnh hơn để xử lý các tác vụ liên quan tới việc phát triển game. Hãy nhìn một chút về quá khứ để chúng ta có thể nhận thấy sự khác biệt giữa Dev-kit và các mẫu máy từng được sony bán ra ngoài.

Playstation 1

Các bạn liệu có nhận ra cỗ máy chơi game nhỏ nhắn của mình ở đâu trên chiếc bàn làm việc này không? Các bạn có thể không tin nhưng đó chính là thùng máy nằm kế bên màn hình đấy. Còn nhớ vào thời điểm đó, sau khi bị Nintendo từ chối bản thảo của một cỗ máy chơi game sử dụng đĩa CD Sony đã quyết định làm một cỗ máy chơi game hoàn toàn mới đủ sức cạnh tranh với hai ông lớn thời bấy giờ là Sega và Nintendo. Sở dĩ cỗ máy PS1 lại có hình dạng như vậy là do lúc này Sony đã phải thay đổi nhiều thứ trong thiết kế ban đầu nộp cho nintendo để tranh luật bản quyền nên họ chỉ làm một chiếc máy mẫu để chữa cháy trong lúc chờ đợi những thiết kế dễ nhìn hơn.

Playstation 2

Bộ Dev-kit này cái gì nhìn cũng tương đối giống với mẫu dân dụng, ngoài trừ một thứ đó là kích thước của mẫu máy này phải nói khá là to (Do phải có cổng VGA kèm theo một số chuẩn giao tiếp đặc biệt để cỗ máy có thể kết nối với máy tính).

Playstation 3

Tới giai đoạn PS3 thì sự việc lại tương tự như PS1 đó là hai mẫu máy chẳng có gì giống nhau. Giải thích cho vấn đề đó là do Sony lúc này chia bộ phận phát triển máy PS3 làm hai bộ phận: 1 chuyên về thiết kế phần cứng cộng với bề ngoài của máy, 1 chuyên về thiết kế phần mềm. Và vì một nguyên do nào đó team thiết kế phần cứng không thể hoàn thành một mẫu vỏ ngoài cho bản Dev-Kit dẫn tới trường hợp cỗ máy PS3 đầu tiên có hình dạng như trên. Việc hai team làm ăn thiếu ăn ý còn để lại một hậu quả chết người khi cỗ máy được cho ra đời đó chính là lỗi đèn đỏ đã khiến bao game thủ khóc hận.

Playstation 4

Tới khi phiên bản thứ 4 ra măt thì có vẻ hai team hoạt động tốt hơn nhưng do yêu cầu bảo mật thông tin mà Sony bắt tất cả mọi thứ liên quan tới tựa cỗ máy phải được bảo mật kể cả hình dạng của máy. Điều này khiến cho team thiết kế phần cứng phải làm một mẫu Dev-kit hoàn toàn khác so với mẫu máy để đánh lạc hướng mọi người. Vì sự bảo mật cao này cũng dẫn tới một điều khá là nực cười, đó là vào buổi lễ ra mắt tay cầm PS4 đại diện bên Sony đã tỏ ra rất lóng ngóng, không chuyên nghiệp khi giải thích về mẫu tay này. Khi được hỏi nguyên nhân, ông đã cười khổ mà trả lời rằng mình chỉ nhận được mẫu tay cầm này vào buổi sáng ngày hôm đó, tức là chỉ vài tiếng trước khi buổi công bố diễn ra.

Playstation 5

Trở lại với nhân vật chính của năm sau là cỗ máy PS5, hiện nay do sự phát triển vượt bật của các mạng xã hội nên đã có nhiều mẫu thiết kế khác nhau của máy bị lộ ra ngoài. Hiện nay, khi được Game4V hỏi thì 90% game thủ vẫn cho rằng cỗ máy chơi game thế hệ thứ 5 sẽ có hình dạng như chữ V được công bố gần đây. Đối với 10% còn lại thì cho rằng thiết kế của máy sẽ có nhiều thay đổi, họ cho rằng máy sẽ được làm gọn lại và được trau chuốt hơn do những mẫu mới lộ ra còn quá thô so với những thiết kế của Sony trong những năm gần đây.

Thế nên, các bạn đừng vội tin những hình ảnh đang xuất hiện trên mạng. Chúng chỉ có tính chất thàm khảo, có thể trong một năm tới Sony sẽ đưa ra những thiết kế mang tính đột phá hơn.

Bài liên quan
PC - Console

Liệu thế hệ máy chơi game mới đã đến quá sớm?

PC - Console

RETURNAL'S hé lộ ngày ra mắt chính thức của tựa game

PC - Console

Sony gỡ thông tin game PS5 ra mắt trong trailer sự kiện CES vừa qua

PC - Console

Sony công bố danh sách game được tải nhiều nhất năm 2020 trên PlayStation 4 và 5