close

>>> Nhận ngay 100.000.000 VNĐ cho người đầu tiên thống nhất ĐNÁ

Cộng Đồng

[Phim ảnh] Fences – “Bố có trách nhiệm với mày, bố không có phải quý mày”

Một bộ phim nói về cha, về mẹ, về con, về gia đình, về sự mưu sinh, về sự vươn lên trong cuộc sống khắc nghiệt và về cách lắng nghe, thấu hiểu lẫn nhau, cách xóa bỏ “Những bức hàng rào – Fences” ngăn cách giữa hai thế hệ.

Về một người cha, vô lí, đáng ghét nhưng cũng đáng thương, đầy cứng rắn và nghị lực gánh vác cho gia đình và vươn lên trong cuộc đời.

Về một người con, thiếu về lí lẽ, non về kinh nghiệm, vốn từ nhưng vẫn rất đáng được lắng nghe vì ước mơ cao đẹp, và đáng được tôn trọng vì can đảm theo đuổi ước mơ đó.

Và rất nhiều điều ý nghĩa, những câu chuyện, những mảnh đời khác nhau trong một bộ phim 139 phút mang tên Fences.

maxresdefault

“Bố ơi cho con hỏi, Làm sao mà bố chưa từng quý con vậy?

Có luật nào viết là bố phải quý mày không? – Không

Mày được ăn uống mỗi ngày chứ? – Dạ vâng

Mày có một mái nhà trên đầu? – Dạ vâng

Có quần áo để mặc? – Dạ vâng.

Làm sao mà có những thứ đó? – Nhờ có bố

Bố dậy sớm mỗi ngày, cong mông làm việc vì bố quý mày? Một thằng đàn ông là phải chăm lo cho gia đình của mình. Mày sống trong nhà của bố, ăn thức ăn của bố. Đặt lưng lên giường của bố, vì mày là con của bố.

Chăm lo cho mày là nghĩa vụ của bố, bố có trách nhiệm với mày, bố không có phải quý mày.”

Một đoạn đối thoại vô cùng tiêu biểu trong “Fences”, bộ phim với diễn viên chính kiêm đạo diễn Denzel Washington. Với những mâu thuẫn giằng xé, những xung đột quan điểm giữa hai thế hệ, giữa cha và con.

Trailer Vietsub của Fences:

Lấy bối cảnh tại Pittsburgh, Hoa Kỳ những năm 1950 của thế kỉ trước, Fences là bộ phim kể về người cha Troy Maxxon, người vợ Viola Davis người con Cory. Một gia đình gia màu nho nhỏ, sống khó khăn bằng nghề thu rác của Troy nhưng hạnh phúc, niềm hạnh phúc vô cùng lớn với một người như Troy, vốn có một tuổi trẻ xốc nổi, bất cần, ra tù vào tội và chỉ may mắn có được cuộc sống êm đềm nhờ ngôi nhà cả gia đình sống, mua bằng số tiền bồi thường 3000$ mà người anh nhận được từ vết thương thời chiến.

the-first-intense-trailer-for-denzel-washingtons-fences-could-land-the-film-a-spot-in-the-oscar-race

Vậy nhưng, những bất đồng bắt đầu khi người con, Cory bắt đầu bộc lộ khả năng chơi bóng chày, sự nghiệp mà người cha Cory vốn thất bại hồi còn trai trẻ vì cho rằng đó là do phân biệt chủng tộc.

Xuyên suốt Fences là cuộc đời của Troy, nhưng không chỉ vậy, bộ phim còn là một bài học lớn về tình cha con, về cách lắng nghe lẫn nhau giữa hai thế hệ trong một gia đình. Phải chăng, những suy nghĩ, quan điểm của những đứa trẻ là không đáng được lắng nghe, rằng chúng luôn phải nghe lời mẹ cha thuần túy là bởi sự xốc nổi mới lớn, sự thiếu kinh nghiệm, thiếu suy nghĩ của tuổi trẻ? Hay là do những ước mơ, những suy nghĩ đẹp của chúng chưa có đủ lí lẽ, vốn lời để truyền đạt lại với cha mẹ?

download

Và phải chăng những lời khuyên, định hướng của cha mẹ với đầy đủ những lí lẽ, những kinh nghiệm là luôn đúng đắn? Luôn vượt lên trên hoàn toàn những suy nghĩ của đứa con?

Fences nói về một gia đình Mỹ, với những con người Mỹ; nhưng chúng ta, những con người Việt trong cũng gia đình Việt cũng hoàn toàn nên xem Fences vậy. Bởi lẽ, sự lắng nghe trong gia đình, sự đối thoại giữa bố mẹ và con cái. Những đứa con đang khao khát được lắng nghe, những bậc cha mẹ đang vật lộn tìm cách để hiểu được con cái là những niềm trăn trở rất Việt nhưng bộ phim Mỹ này đã lột tả hết sức sống động, chân thật và vô cùng đáng lắng nghe, đáng chiêm nghiệm vậy.

Năm vừa qua, chúng ta đã được xem nhiều bộ phim hay, bom tấn như Captain America Civil War; Jason Bourne, Batman vs Superman… có vẻ như khán giả Việt chúng ta thích những bộ phim bom tấn, hành động nhiều hơn là phim tâm lí. Âu đó cũng là một điều hết sức hợp lí, bình thường bởi tính dễ xem, giải trí cao, đã mắt mà cũng không hề kém về chiều sâu hay thiếu đầu tư, nếu không muốn nói là quá được đầu tư đi nữa.

ht_viola_davis_fences_jef_160927_12x5_1600

Tuy nhiên, quá chăm chú vào những bộ phim bom tấn đã vô tình khiến chúng ta bỏ lỡ đi rất nhiều bộ phim đỉnh khác dù không quá nổi tiếng, rầm rộ trong các rạp chiếu phim. Nhưng lại làm nên tên tuổi trong các Lễ trao giải Oscar, Qủa Cầu Vàng… những bộ phim đỉnh mà chúng ta vẫn thường cho là hàn lâm, khó hiểu để xem và thưởng thức.

Fences, đạo diễn bởi Denzel Washington, cũng như xắn tay luôn vào vai diễn viên chính, ông diễn viên lão làng của Hollywood từng đoạt 2 giải Oscar. Đoạt về cho mình hàng loạt giải thưởng trong đó có đề cử diễn viên chính xuất sắc nhất cho Denzel Washington và đoạt giải nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho Viola Davis. Đang trên đường nhắm tới những đề cử giải Oscar. Thiết nghĩ Fences không chỉ là một sự thay đổi cần có của khán giả Việt chúng ta, mà nghiễm nhiên còn là một bộ phim phải xem, không chỉ vì chúng ta sẽ thấy một phần cuộc sống mình, những sự trăn trẻ của mình trong bộ phim; mà còn là một sự tôn trọng tới sự cống hiến, tới một kiệt tác nghệ thuật vậy.

Bài liên quan
Phim-Truyện

Gã Hề Ma Quái 2: Gợi lại những nỗi ám ảnh bám đuổi các nhân vật 27 năm trước

Phim-Truyện

Thấy gì trong Trailer thứ 2 của JOKER - bộ phim về ác nhân được chờ đợi nhất năm 2019?

Phim-Truyện

[Đánh giá] Dora Và Thành Phố Vàng Mất Tích: Bộ phim gia đình, cốt truyện hấp dẫn, đầy tính nhân văn

Phim-Truyện

Những bộ phim kinh dị chuyển thể từ truyện của Stephen King không thể bỏ qua