Game4V
>>
PC - Console
>>
Youtube hạ gục Twitch chỉ là một sớm một chiều

Youtube hạ gục Twitch chỉ là một sớm một chiều

 | 12/08/2015 09:11

Có vẻ như Twitch đang mất dần vị thế độc tôn trong lĩnh vực streaming khi công nghệ truyền dẫn ngày càng tụt lùi so với đối thủ YouTube.

001 Youtube hạ gục Twitch chỉ là một sớm một chiều 1

Trong khoảng thời gian trở lại đây, khi làng game nhắc đến việc streaming thì không thể không nhắc đến Twitch. Bằng số lượng người dùng đông đảo và các chức năng đặc dụng cho game, Twitch đã trở thành dịch vụ streaming dành riêng cho game thủ đứng đầu thế giới. Tuy nhiên, vài tháng trở lại đây là lúc vị thế của Twitch bị thách thức bởi YouTube với những cải tiến lớn và trọng tâm hướng về giới game thủ.

Một ví dụ điển hình cho việc này chính là việc streaming các giải thi đấu eSport, Giải thi đấu DOTA 2 “The International” 2015 đã kết thúc với nhiều diễn biến hấp dẫn và những cuộc tranh tài nảy lửa giữa các đội eSports trên toàn thế giới. Nhưng có một cuộc cạnh tranh khác mà ít người biết đến nhưng cũng không kém phần sôi nổi. Đó là trận chiến streaming giữa Twitch và YouTube. Và sau “The International” 2015, YouTube đã được nhiều game thủ tín nhiệm hơn trong việc theo dõi các sự kiện live-stream.

002 Youtube hạ gục Twitch chỉ là một sớm một chiều 2

Vào năm ngoái, trong “The International” 2014, lần đầu tiên Twitch và YouTube cùng thực hiện việc truyền hình trực tiếp giải đấu DOTA 2 này trên Internet. YouTube khi đó bị đánh giá thấp vì đường truyền thường xuyên bị lỗi và độ nét không cao. Bước sang 2015, Twitch và YouTube đã tương đương với nhau về mặt kỹ thuật với đường truyền độ phân giải 1080p và khung hình 60fps. Nhưng YouTube đã thu hút được nhiều người xem hơn với chức năng tua lại stream. Chỉ cần kéo lại thanh truyền mà người xem có thể theo dõi lại các khoảnh khắc bị bỏ lỡ trong khi theo dõi các trận đấu khác. Mặc dù cũng có các dịch tương tự như vậy trên Internet, nhưng trong khuôn khổ của “The International” khi đó thì chỉ có YouTube đưa ra dịch vụ này.

Như vậy. YouTube đã kết hợp được sức mạnh đường truyền video truyền thống với dịch vụ streaming trực tiếp tương tự với Twitch. Từ đó, nó tạo ra một ưu thế không nhỏ khi truyền hình trực tiếp các sự kiện eSports. Có người còn ví von rằng nếu Twitch là một cái TV bình thường thì YouTube là cái TV kết hợp với đầu ghi hình DVR. Một điểm nữa trong thị trường streaming là YouTube đang từng bước chuyển trọng tâm sang giới game thủ. Bằng chứng cụ thể mới đây nhất: Google cho ra mắt dịch vụ YouTube Gaming, một kênh dành riêng cho các nội dung liên quan đến trò chơi điện tử. Mặc dù mới chỉ giới hạn cho các máy smartphone, không ít người dung đã đánh giá cao giao diện cũng như các tính năng của YouTube Gaming so với Twitch.

003 Youtube hạ gục Twitch chỉ là một sớm một chiều 3

Có thể thấy YouTube đã hơn Twitch khá nhiều về vấn đề kỹ thuật và tính năng dịch vụ. Tuy nhiên, chừng đó thôi vẫn là chưa đủ để YouTube hoàn toàn soán ngôi Twitch ở mảng game streaming. Twitch vẫn nắm giữ hầu hết thị phần trong thị trường game streaming và có uy tín về mảng này. Trong khi đó, YouTube vẫn gây phiền hà cho các streamer về vấn đề phân chia lợi nhuận và ép buộc sử dụng quảng cáo của Google. Nhưng nếu có thể bỏ qua các rào cản này thì YouTube sẽ trở thành mối đe dọa lớn đối với ngai vàng của Twitch. Có người cho rằng việc Google không mua lại được Twitch lại thúc đẩy việc cải thiện chất lượng streaming của YouTube tốt hơn.

Hiện giờ, Twitch vẫn đang đứng đầu bảng về dịch vụ streaming và nội dung game. Và cái đứng đầu bảng này không thể bị thay thế trong ngày một ngày hai. Nhưng YouTube đang từng bước trở thành đối thủ đáng gờm chen chân vào dịch vụ nội dung game. Nếu Twitch không nâng cấp và cải thiện tính năng cũng như giao diện của mình thì rất có thể người dùng sẽ quay lưng lại và lựa chọn YouTube trong một tương lai không xa.

Mời các bạn tiếp tục truy cập chuyên mục PC-Console của Game4V để cập nhật các thông tin game mới nhất.

Nam Bùi

>>>Google dằn mặt Twitch bằng trang Youtube dành riêng cho game thủ