Game4V
>>
PC - Console
>>
Chặng đường làm ra siêu phẩm Nier: Automata của Yoko Taro

Chặng đường làm ra siêu phẩm Nier: Automata của Yoko Taro

 | 30/06/2017 15:13

Với tần suất xuất hiện dày đặc trong những cuộc trò chuyện của người chơi toàn cầu suốt những tháng qua, rõ là không có gì đáng ngạc nhiên khi NieR: Automata – tựa game hành động chặt chém mới nhất đến từ PlatinumGames, những người nhào nặn nên Bayonetta – đã nhanh chóng có mặt trong các bảng xếp hạng doanh số game với những thứ hạng cao hàng đầu, không chỉ tại Nhật mà còn ở khắp nơi trên thế giới.

maxresdefault-2 Chặng đường làm ra siêu phẩm Nier: Automata của Yoko Taro 1 Yoko Taro cùng đồng nghiệp (lúc nào ông cũng ăn mặc vậy hết)

Vậy nên hôm nay, chúng ta hãy cùng nói chuyện với Yoko Taro, Chỉ đạo sản xuất – người đứng sau thành công của Nier: Automata để tìm hiểu thêm về quá trình làm việc vất vả của ông nhiều năm qua để mang đến cho chúng ta tựa game siêu phẩm này.

maxresdefault-3 Chặng đường làm ra siêu phẩm Nier: Automata của Yoko Taro 2 Yoko Taro và những tựa game đã làm nên tên tuổi của ông

“Tôi sinh ra tại quận Aichi, thành phố Nagoya. Tôi vào học trường Đại học mẫu giáo nữ Nagoya và rồi… (bỏ qua một đoạn trích lược tiểu sử dài dòng) cuối cùng tôi lại tham gia vào Khoa thông tin Hình ảnh của trường Đại học Thiết kế Kobe.Khóa học tôi tham gia là về Biểu lộ Hình ảnh và Đồ họa Máy tính, lí do tôi vào học khoa này đó là vì kì thi tuyển sinh không đòi hỏi tiếng Anh, lúc đó tôi chẳng giỏi Tiếng Anh tẹo nào.

Tôi vốn đã yêu thích video game được một thời gian dài rồi, nhưng khi tôi được nhìn thấy trò Gradius trên máy chơi game Arcade lúc còn học THCS, tôi đã biết chắc rằng tương lai của mọi dạng thức giải trí sẽ bị chiếm hữu bởi video game. Đấy là lí do vì sao tôi bắt đầu làm việc trong công ty game Namco sau khi tốt nghiệp Cao đẳng. Tuy nhiên, tôi khá là thất vọng vì phim ảnh và các chương trình TV vẫn thống trị thế giới như thường.”

gradius-3-04 Chặng đường làm ra siêu phẩm Nier: Automata của Yoko Taro 3 Từ Gradious…

“Tất nhiên qua thời gian, list các tựa game ưa thích của tôi cũng phát triển lên, và nếu có một trò nào khác tôi nhắc đến ngoài Gradius thì đó phải là Xevious. Tôi đã rất sốc về cách họ tích hợp thêm ánh sáng và bóng tôi cho trò chơi mà chỉ dùng nghệ thuật Pixel với một lượng điểm ảnh vô cùng giới hạn và cả cách họ sắp xếp cho màu sắc từ phải sang trái có sự điều chỉnh bất đối xứng với công nghệ đương thởi nữa.”

xevious_15 Chặng đường làm ra siêu phẩm Nier: Automata của Yoko Taro 4 …Tới Xevious, những tựa game “bắn ruồi” này đã ảnh hưởng rất lớn đến những tựa game của Yoko Taro sau này

“Chắc chắn tôi cũng là fan của Panzer Dragoon. Một trò chơi đầy rực rỡ mang đến cảm giác tuyệt vời, đặc biệt là cách họ để Moebius tạo ra gói thiết kế cho lần phát hành bản gốc.

Lại nói về Panzer Dragoon, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tại sao Drakengard mới là tựa game được biết đến nhiều hơn tại phương Tây.

375-panzer_dragoon_u-2 Chặng đường làm ra siêu phẩm Nier: Automata của Yoko Taro 5 Panzer Dragoon, tựa game yêu thích của Yoko Taro

“Mọi chuyện bắt đầu khi tôi đang trong tình trạng Ngủ đông sau khi bị đuổi việc khỏi Sony Computer Entertainment. Lúc đó bạn tôi, anh Iwasaki đang là nhà phát triển và đã mời tôi đến làm việc, anh ấy hỏi là: “Cậu sẽ là chỉ đạo nghệ thuật cho cái dự án mà tôi mới bắt đầu làm chứ?” Đúng theo kế hoạch thì Iwasaki-san mới là Chỉ đạo Sản xuất, tuy nhiên tôi đã phải đảm trách nhiệm vụ đó vào giữa dự án vì Iwasaki bận quá.”

maxresdefault Chặng đường làm ra siêu phẩm Nier: Automata của Yoko Taro 6 Drakengard, tựa game lớn đầu tiên mà Yoko Taro chỉ đạo sản xuất từ đầu tới cuối

“Tôi chỉ mới chỉ đạo series Drakengard thôi nhưng hãng Square Enix bảo tôi “Ông đang tiện thì tạo ra một tựa game Dynasty Warriors với rồng trong bối cảnh trung cổ luôn đi”. Đảm trách vai trò chỉ đạo sản xuất, tôi thầm nghĩ: “Không cách nào mình thắng được series Warriors chỉ bởi làm theo nó cả.

Lúc đó, Square Enix không hứng thú với vụ cốt truyện tí nào, thế nên tôi cứ làm những gì tôi thích thôi. Tôi nhớ lờ mờ là họ phàn nàn khá nhiều với những gì tôi làm. Chà, thực ra thì nó không hề “lờ mờ” tí nào đâu.

Thế là bản Nier đầu ra đời theo ngay sau Drakengard, và được công nhận vì sự thành công trong những bản Soundtrack của nó.

Tôi hướng dẫn Okabe-san từ MONACA –  người soạn nhạc cho chúng tôi – bằng cách gửi cho anh ấy link MP3 và Youtube của những bản nhạc mà tôi muốn anh ấy tham khảo làm tư liệu. Thông thường thì đòi hỏi một điều như thế từ một Nhà soạn nhạc là rất bất lịch sự, nhưng tôi đã biết Okabe-san được một thời gian dài rồi, thế nên tôi có thể hỏi xin ân huệ từ anh ấy. Thế nhưng có lẽ là anh ấy không vui vẻ gì về chuyện đó đâu.”

nierjpg-b578c6_1280w Chặng đường làm ra siêu phẩm Nier: Automata của Yoko Taro 7 Nier, tiền bối của Nier: Automata

Dù cho bản Nier gốc có phong cách khác hẳn so với những tựa game Drakengard trước đó, nhưng những tựa game Drakengard vẫn là một niềm cảm hứng kết nối cho tới tận tựa game bom tấn mới ra mắt là Nier: Automata.

“The Drakengard và Nier lấy bối cảnh trong cùng một thế giới những mỗi game lại cách nhau tới 10.000 năm. Thế nên bạn không cần phải lo chuyện phải chơi hết chúng đâu, bạn có thể tận hưởng cái này mà chẳng cần biết gì đến cái kia cả. Thực ra, tôi nghĩ bạn sẽ bối rối hơn khi chơi hết chúng đấy.”

Điều đầu tiên tôi nhắc đến khi bắt đầu làm việc với Platinum Games đó là: “Tôi không muốn làm Nier: Automata thành một tựa game nối tiếp với người tiền nhiệm của nó, mà muốn tạo ra nó như thể một phiên bản mới vậy, đó là lí do tôi không đặt số phần vào tên game. Thế nên câu trả lời cho câu hỏi rằng nó có liên quan gì tới cốt truyện chung của cả series không chính là “Nó chẳng liên quan gì cả.”

2k8ona Chặng đường làm ra siêu phẩm Nier: Automata của Yoko Taro 8 Một khoảng khắc tưng tửng của Yoko Taro trước phản ứng của fan với Nier: Automata

“Có một sự tréo ngoe đầy thú vị đó là Platinum Games và Yoko Taro phải làm việc cùng nhau đơn thuần chỉ bởi studio làm phần đầu tiên, Catvia, đã đóng cửa vào năm 2010.

Để phát triển tựa game này. Tôi phải tạm sống tại thành phố Osaka, nơi đặt trụ sở của Platinum Games, xa khỏi gia đình mình. Tôi chỉ đạo cả team trong vai trò Gi ám đốc Sản xuất nhưng thực ra tôi chỉ suốt ngày uống bia rồi quanh quẩn linh tinh thôi. Cả đội ngũ trẻ ở đó là những người tạo ra Nier: Automata từ đầu tới cuối đấy.”

2-1493359451391 Chặng đường làm ra siêu phẩm Nier: Automata của Yoko Taro 9

“Vì Platinum Games là nhà phát triển của phiên bản gần nhất, thế nên các phân cảnh hành động được thiết kế hết sức tỉ mỉ. Tuy nhiên nó vẫn giữ được những yếu tố từ phiên bản tiền nhiệm, như là sự thay đổi độc đáo trong gameplay. Điều này trở nên khả thi là bởi đội ngũ tại Platinum yêu thích và tôn trọng phiên bản tiền nhiệm.

Dù sao đi nữa, Nier: Automata cũng không phải là một tựa game hoàn hảo, nhưng tôi tự hào về mọi thứ nó có.”

Vì giờ đây, quá trình phát triển Nier: Automata đã kết thúc. Tôi cũng rất lấy làm tò mò không biết Yoko dự định làm gì tiếp theo.

 

“Trong tương lai, tôi đang nghĩ đến chuyện quay trở lại làm người thất nghiệp. Tôi nhanh chán lắm, thế nên tôi muốn làm cái gì đó mới mẻ. Cái gì đó như kiểu nhà hàng có vẻ rất cuốn hút đó, cơ mà có vẻ đó là một nghề rất là vất vả đó.”

Nier: Automata hiện đang được phát hành trên khắp thế giới trên nền tảng PS4 và PC

Theo Forbes