Game4V
>>
PC - Console
>>
Video game, quá dài hay quá ngắn?

Video game, quá dài hay quá ngắn?

 | 20/03/2015 18:00

Video game đang trở nên quá ngắn hay chúng đang trở nên quá dài? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Hôm này chúng ta sẽ cùng bàn luận về một đề tài mà theo tôi là đang khá hot trong thời gian gần đây. Đó là rốt cục thì Video game hiện đại đang trở nên quá dài hay quá ngắn? Cụ thể, độ dài của video game ở đây tôi chỉ muốn nói đến phần cốt truyện của chúng.

Nhìn vào Video game hiện đại chúng ta nhận ra có 2 điều mà gamer ngày nay quan tâm nhất đó là tựa game đó có đẹp hay không, cấu hình của nó thế nào và cuối cùng là tựa game đó dài bao lâu? Lấy ví dụ như trường hợp của tựa game The Order: 1886, ngay trước khi ra mắt game đã dính phải tin đồn chỉ dài 5 tiếng. Thông tin này sau đó đã được phía nhà sản xuất phủ nhận nhưng cũng phần nào gây ra bất an cho gamer. Dạo qua các forum uy tín về game, tôi cũng phát hiện ra rất nhiều lời than phiền dạng như: tại sao tựa game này ngắn thế? Game này dài bao nhiêu? Game ngắn quá!… Từ đó rất nhiều người đưa ra một kết luận: Video game ngày nay đang ngày một ngắn đi.

Video game Game4V Video game, quá dài hay quá ngắn? 1

Tuy nhiên nếu là một người yêu game bạn sẽ nhận ra rằng điều này không hẳn đã đúng. Vẫn có rất rất nhiều tựa game mà bạn sẽ phải mất hàng tuần, thậm chí là hàng tháng trời mới có thể kết thúc chúng. Ví dụ như siêu phẩm GTA 5 với từ 30 – 40 giờ chơi, hay huyền thoại Skyrim với độ dài… ờ… nói thật thì tôi không rõ nó dài bao nhiêu nữa, đã hơn 2 năm rồi mà tôi vẫn chưa thể hoàn tất tựa game này. Nhìn lại cách đây gần 10 năm những tựa game như vậy là vô cùng ít, trung bình game trong giai đoạn đó chỉ kéo dài từ 10 đến 20 giờ đồng hồ. Nếu xét theo thực tế đó game ngày nay đang trở nên ngày càng dài hơn mới đúng.

Video game Game4V (3) Video game, quá dài hay quá ngắn? 2

Đi sâu vào tìm hiểu tôi nhận ra rằng vấn đề này không đơn giản như mình tưởng. Việc đánh giá một tựa game dài hay ngắn thực sự không phụ thuộc nhiều vào thời lượng thật của chúng mà nằm ở chính người chơi. Bạn mất bao nhiêu tiếng đồng hồ để hoàn thành tựa game đó không quan trọng. Cái chính là nó có mang đến cho bạn cảm giác vui vẻ và hứng thú trong khi chơi hay không. Nếu tựa game đó hấp dẫn thì có 60 tiếng cũng cũng vẫn là ngắn, nhưng nếu nó là một sản phẩm nhàm chán thì dù là 2 hay 3 tiếng cũng chẳng thể níu kéo nổi bạn.

[fresh_embepost pid=”152618″]

Tiếp theo đó là sự chênh lệch về độ tuổi của gamer. Còn nhớ trong một nghiên cứu năm 2011 của kênh truyền hình Mỹ CNN: Cứ 10 gamer thì chỉ có một người trong số họ thường xuyên hoàn tất được những tựa game mà mình sở hữu. Nghiên cứu này được tiến hành trên hàng trăm người khác nhau với độ tuổi từ 20 cho đến 40. Lý do dễ nhận ra nhất đó là những gamer trong độ tuổi này phần lớn đều đã có gia đình hay công việc ổn định. Thời gian dành cho video game của họ là vô cùng hạn chế. Bạn có thể mua và chơi một tựa game nào đó, nhưng hoàn thành nó hay không lại là chuyện khác.

Video game Game4V (2) Video game, quá dài hay quá ngắn? 3

Cá nhân tôi cũng luôn hoàn thành 100% những tựa game mà mình chơi, nhưng đó là chuyện của mấy năm về trước. Bây giờ, khi đã có một công việc ổn định cùng nhiều mối quan hệ mới, một tựa game kéo dài hơn 10 tiếng cũng có thể khiến tôi mất hàng tuần lễ để hoàn thành. Và bất chợt từ lúc nào không hay Video game đã trở nên quá dài. Các hãng game cũng nhận ra được điều đó (có thể qua phân tích người dùng, thị trường…) và không phải ngẫu nhiên mà họ tạo ra những tựa game ngắn nhưng có tính giải trí cao (series Call of Duty hoặc các game đối kháng…) nhằm chiều lòng lớp gamer này.

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=vDeo21MQVFo”]

Thế nhưng với những gamer ít tuổi hơn, những người có thừa thời gian cho loại hình giải trí này thì những tựa game ngắn như vậy lại khiến họ tức giận. Họ có đam mê, có thời gian nhưng cái mà họ thiếu là tiền. Thật ra thì cách đây vài năm nếu ai đó bảo tôi phải bỏ ra cả triệu bạc chỉ để tậu về một con game với 4 đến 5 tiếng đồng hồ thì tôi cũng sẽ nói không.

Video game Game4V (6) Video game, quá dài hay quá ngắn? 4

Đó là tâm lý chung của những gamer ít tuổi này, họ muốn đồng tiền và công sức mình bỏ vào một sản phẩm phải phát huy hết giá trị của nó. Vì thế việc đơn giản nhất là nếu đã mua thì phải mua lấy một game nào đó có thể chơi thật lâu, càng lâu càng tốt. Ở đây tôi không bàn đến game lậu vì như vậy thì đơn giản quá, muốn bao nhiêu chả có, lên mạng tải về là xong, muốn thì chơi, không thì thôi.

Một nguyên nhân khác nữa là sự lên ngôi của mục chơi Multiplayer. Theo thống kê thì thời lượng mà gamer ngày nay bỏ ra cho phần chơi này là rất lớn và ngày càng có dấu hiệu tăng lên. Ví dụ với Call of Duty: Advanced Warfare một gamer trung bình bỏ ra hơn 60 tiếng mỗi tháng cho mục chơi Multiplayer, 40 tiếng cho Halo 4 và gần 20 tiếng cho Battlefield 4.

Video game Game4V (5) Video game, quá dài hay quá ngắn? 5

Thêm vào đó, ngày càng nhiều người đặt mua game để tham gia vào chiến trường mạng hơn là bởi phần chơi đơn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của nhà làm game, khiến họ dần dần cắt giảm sự đầu tư của mình vào mục chơi truyền thống này cả về chất lượng cũng như thời lượng. Lâu dần tạo cho gamer cảm giác rằng game đang ngày một ngắn hơn.

Vậy các bạn nghĩ thế nào về vấn đề này? Bạn thấy Video game ngày nay đang ngày một ngắn đi hay đang ngày càng dài thêm? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn trong phần comment bên dưới và nhớ tiếp tục theo dõi những thông tin thú vị khác trong chuyên mục Pc-console của Game4V.

>>>Video game đã nói dối chúng ta về tình yêu như thế nào?
>>>‘The Video Game’ cơn ác mộng của các Hardcore gamer

Đọc tiếp