Game4V
>>
PC - Console
>>
Vì sao cheat code không còn phổ biến trong game?

Vì sao cheat code không còn phổ biến trong game?

 | 26/07/2017 08:24

Vốn là những “mã ăn gian” giúp người chơi hoàn thành game dễ hơn, cheat code đang ngày càng vắng bóng trong thế giới game hiện đại. Vì sao vậy?

Cheat code, có thể hiểu là những đoạn mã, câu lệnh… do NSX thêm vào để thay đổi một số tính năng game giúp người chơi “phá đảo” dễ dàng hơn hay đơn giản chỉ là đổi màn chơi, đổi trang phục nhân vật, mở khóa quest mới… Game thủ Việt thế hệ 9x chắc đã quá quen thuộc với Konami Code của hệ máy NES – chơi Contra, Life Force, Gradius… là phải bấm ngay lên lên xuống xuống trái phải trái phải B A để được nhiều mạng cho dễ qua màn – thật không gì thú vị bằng cảm giác được càn quét địch một cách thoải mái, ít phải lo nghĩ đến số mạng còn lại.

cheat Vì sao cheat code không còn phổ biến trong game? 1

Theo thời gian, cheat code cũng biến đổi không ngừng theo sự phát triển của thế giới game, từ các câu lệnh gõ trên bàn phím tới các hộp chọn trực tiếp trong menu ẩn, thậm chí cả bảng dòng lệnh (console) riêng đễ gõ cheat code. Nhưng dần dần, những đoạn mã này trở nên thưa thớt và gần như vắng bóng hẳn trong các tựa game mới hiện nay – có vẻ các NSX game không còn mặt mà với việc đưa vào những bí mật nho nhỏ này cho người dùng khám phá nữa. Vậy lý do là vì đâu?

1: Game đã dễ chơi hơn với tất cả mọi người: Với sự phát triển của công nghệ, việc lập trình nhiều độ khó đã không còn là trở ngại – người chơi có thể dễ dàng chọn các cấp độ phù hợp để bắt đầu game, từ dễ, khó tới cực khó tùy theo trình độ của mình tới đâu. Chưa kể các tính năng hỗ trợ như lưu game, checkpoint, tự hồi máu, đồng đội hỗ trợ… cũng khiến cheat code không còn mấy tác dụng giúp người chơi phá đảo game nữa.

cheat code Vì sao cheat code không còn phổ biến trong game? 2

2: Game Tester: Trước kia, các lập trình game vừa phải viết code vừa phải test lỗi, debug, kiểm tra các tính năng game xem có hoạt động đúng ý mình hay không… nên rất mất thời gian – cheat code ra đời một phần giúp lập trình viên không phải “căng óc” phá đảo game như gamer thực thụ và nhờ đó họ có nhiều thời gian check lỗi đồ họa, âm thanh, script, AI hơn… Nay thì các Game Tester đã đảm nhiệm vai trò này nên lập trình viên chỉ cần tập trung vào coding và nhận báo cáo phản hồi rồi sửa lỗi là xong.

cheat2 Vì sao cheat code không còn phổ biến trong game? 3

3: Debug và Coding dễ dàng: Việc lập trình game trên các hệ máy đơn giản như NES, SNES… đòi hỏi độ tuyến tính cao nên lập trình viên thường ít có cơ hội quay lại xem xét các đoạn mã cũ – đó là lý do hầu hết các cheat code sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình vẫn nằm lại trong game thay vì bị gỡ bỏ, vì quay lại xóa cheat code có thể khiến nhiều chức năng khác của game “chết đứng”, rất mất thời gian kiểm tra và bẫy lỗi. Các công cụ lập trình ngày nay dễ sử dụng hơn hẳn, mỗi thành phần game có thể được thiết kế độc lập nên không lo tình trạng lỗi code khi debug một thành phần nào đó nữa. Giả sử lập trình viên có cài cheat code vào game để check lỗi thì sau đó đoạn mã này cũng có thể dễ dàng được tìm lại và xóa đi.

cheat3 Vì sao cheat code không còn phổ biến trong game? 4

4: Mod và DLC: Những cheat code “vui nhộn” như thay đổi trang phục, ngoại hình nhân vật, thêm các hiệu ứng siêu nhiên, mở khóa bí ẩn… rõ ràng không lợi thế như các bản mod do game thủ mày mò tạo ra hay thậm chí là DLC chính thức của NPH tung ra (có thể là miễn phí hoặc giá thấp) – rõ ràng việc tìm và cài đặt một file PAK đơn giản hơn hẳn phải nhớ một loạt câu lệnh chỉ để làm nhân vật của bạn có thêm vài “quyền năng” siêu nhiên mà file PAK kia có thể làm tất cả. Hoặc, bạn có thể muốn khả năng đặt tên nhân vật, tùy chỉnh màu da, thêm một số lựa chọn về kích cỡ mắt, mũi, miệng… cho hệ thống tạo nhân vật? Tại sao NPH lại phải thêm cheat code để “ban phát” free cho bạn những thứ đó trong khi một DLC nho nhỏ $1.99 sẽ có lợi cho cả hai bên hơn nhỉ?

cheat4 Vì sao cheat code không còn phổ biến trong game? 5

Dù sao thì cheat code cũng là một nhân tố lịch sử giúp thế giới game vui nhộn, độc đáo hơn và giúp người chơi có cớ quay lại “chinh phạt” trò chơi yêu thích theo những cách khác nhau. Bạn có thể giỏi Contra và không cần mã 30 mạng, nhưng khi đã chán ngấy nhiệm vụ trong GTA chẳng hạn thì “cheat” full vũ khí, thả xe tăng, cho cả thành phố nổi loạn bắn nhau ầm ĩ – thật là một cảm giác sảng khoái mà bình thường game không thể đem lại cho bạn nhỉ?

Đọc tiếp