Game4V
>>
PC - Console
>>
Valve quyết định ‘xử trảm’ tính năng bán mod cho người chơi

Valve quyết định ‘xử trảm’ tính năng bán mod cho người chơi

 | 28/04/2015 09:30

Vâng, đó là một tin chóng vánh. Mới đây Bethesda và Valve đã quyết định hủy bỏ việc bán mod và hoàn trả toàn bộ tiền cho những ai đã mua tiện ích này cho trò chơi skyrim.

mod Valve quyết định xử trảm tính năng bán mod cho người chơi 1

Theo như thỏa thuận gần đây, thì những người làm mod có thể bán sản phẩm của họ trên steam. Số tiền thu được 75% sẽ rơi vào túi của Valve và Bethesda còn 25% còn lại thì chia cho tác giả. Tuy nhiên nó lại vấp phải sự phản đối của những người thích dùng mod miễn phí truyền thống. Còn các tác giả thì thấy sự nguy hiểm vì số tiền của họ sẽ chảy thẳng vào túi ông trùm Gabe Newell, người đàn ông được mọi người “yêu mến” trên Internet. Trên diễn đàn Reddit, số người ghét ông này đang tăng lên đáng kể.

Một công bố mới đây của nhân viên Valve,Aldon Kroll trên cổng Steam Community:

mod Valve quyết định xử trảm tính năng bán mod cho người chơi 2

Chúng tôi sẽ loại bỏ việc trả phí để mua mod trên Steam, tất cả những ai đã trả tiền sẽ được hoàn lại đầy đủ. Chúng tôi đã nói chuyện với nhóm Bethesda và họ đồng ý. Chúng tôi quyết định như vậy bởi chúng tôi không hiểu chính xác những gì cần làm. Trong những năm qua chúng tôi đã đem đến cho các tác giả mod những tính năng để họ có thể sáng tạo tốt nhất và nhận lại một phần như là phần thưởng của họ vậy. Trong quá khứ họ đã được công nhận. Còn giờ đây việc bán mod trở thành 2 phần khác nhau.

Hy vọng các bạn hiểu đây là một tính năng tốt, mục tiêu của nó là giúp cho những người làm mod có thể tập trung vào việc công việc này nhiều hơn và khuyến khích những người phát triển hỗ trợ tốt hơn cho cộng đồng. Chúng tôi tin điều này sẽ tốt hơn với những người thích dùng miễn phí hoặc mua mod. Chúng tôi muốn các sản phẩm tốt hơn, cộng đồng mod sẽ có những sản phẩm tuyệt với như Dota, Counter-strike, Dayz và Killing Floor. Chúng tôi muốn điều đó trở thành một mục đích tự nhiên cho bất kỳ ai muốn thử sức mình ở lĩnh vực này.

Nhưng chúng tôi đã đánh giá quá thấp các mô hình chia sẻ doanh thu trước đây của mình và việc việc trả tiền mua mod trong Skyrim. Chúng tôi hiểu các cộng đồng game riêng của mình khá tốt, nhưng để bước vào một cộng đồng lâu năm như mod Skyrim lại khác hoàn toàn. Điều này khiến chúng tôi phải đánh đổi một số thứ mà chúng tôi cho là không đáng. Mặc dù chúng tôi tin nó có thể rất hữu dụng tại một số thời điểm nhất định nào đó.

Giờ chúng tôi đã có cả một “xe tải” thư chờ phản hồi, chúng tôi sẽ nghiên cứu nó. Nếu các bạn có bất kỳ ý tưởng nào hãy cho chúng tôi biết.

Ngay cả Bethesda đã có một bản công văn khá dài dòng về quyết định này của họ và yêu cầu Valve gác lại việc này. Tuy dài, nhưng rất giá trị. Nó cho người chơi thấy tại sao họ lại có quyết định như vậy:

Bethesda Valve quyết định xử trảm tính năng bán mod cho người chơi 3

Sau khi trao đổi với Valve và cộng đồng của chúng tôi, việc bán mod đã bị dỡ khỏi Steam Workshop. Mặc dù chúng tôi có mong muốn tốt, nhưng những phản hồi của mọi người đã chứng minh điều ngược lại. Hỗ trợ người chơi có nghĩa là lắng nghe họ, chúng tôi đã thực sự lắng nghe.

Có vẻ như chương trình bán mod của Valve là một ý tưởng tồi tệ ( Hơi ảo tưởng, bỏ ngoài tai tính pháp lý phức tạp của mod). Nó cho thấy sự thiếu hiểu biết về cộng đồng hoặc không quan tâm đầy đủ cho về việc mod game. Có vẻ như Valve đã đánh mất chút danh tiêng và dự án mod lại quay trở lại bàn giấy.

>>>Cha đẻ Garry’s Mod ủng hộ chính sách bán Mod của Steam