Game4V
>>
PC - Console
>>
Valve đại thắng trong 2015 với doanh thu đạt ngưỡng 3.5 tỷ đô

Valve đại thắng trong 2015 với doanh thu đạt ngưỡng 3.5 tỷ đô

 | 05/01/2016 12:00

SteamSpy, công cụ đo lương dữ liệu thân cận nhất với cổng game của Valve, ước tính Steam chịu trách nhiệm 15% doanh số game trên PC toàn cầu trong 2015. Không tính game Free-to-Play, nó có tổng giá trị khoảng 3.5 tỷ đô (78.7 nghìn tỷ VND).

steam_guard.0.0 Valve đại thắng trong 2015 với doanh thu đạt ngưỡng 3.5 tỷ đô 1 steam_guard.0.0 Valve đại thắng trong 2015 với doanh thu đạt ngưỡng 3.5 tỷ đô 2

Steam Spy là công cụ đo lượng theo chuẩn Web API do Sergey Galyonkin tạo ra. Nó không được coi là hoàn toàn chính xác nhưng nó là nguồn dữ liệu tốt nhất thời điểm hiện tại và sai khác không nhiều so với số lượng của Steam. Toàn bộ lượng dữ liệu này được đánh giá, phân tích và lập biểu đồ thống kê trên quy mô từng tháng tới từng năm. Trong 2015, các số liệu của Galyonkin chỉ ra rằng đây được coi là năm thành công nhất của Steam kể từ lúc thành lập.

“Trên 3000 game mới đã được ra mắt là nguyên nhân đẩy doanh số 2015 trên Steam”

“Indiepocalypse* đã bị hủy bỏ và bạn không phải lo lắng thêm nữa”

*Indiepocalypse: Hay còn được gọi là ngày tàn của các nhà phát triển độc lập khi giả định rằng thời gian phát triển là vô hạn nhưng số game bán ra thì càng ngày càng khó khăn hơn kể cả trên Mobile và Steam khi tất cả đều ở trạng thái Full. Nó tập trung vào 5 điểm chính:

  • Quá nhiều nhà phát triển, quá khó cạnh tranh, số lượng game phát hành hàng tuần quá nhiều
  • Các biểu đồ đưa ra nhiều chỉ số xấu, bất lợi cho các nhà phát triển độc lập
  • Appstore sớm trở nên quá tải với nhiều game mới ra mắt. Steam sẽ gặp tình trạng tương tự
  • Các hãng phát triển được đánh giá cao ra mắt sản phẩm kém hơn mong đợi, dẫn tới việc họ bị đào thải ngay lập tức thay vì có khoảng thời gian sửa chữa do tính đào thải cao
  • Các game indie 3I (bom tấn indie) đi theo lối mòn của các game AAA khi xào đi xào lại gameplay cũ để kiếm tiền thay vì thực hiện mạo hiểm (Người dùng dù gào thét về 1 gameplay mới những vẫn mua đồ cũ vì thương hiệu)

Tuy nhiên, mọi thứ đã trôi qua một cách nhanh chóng và đây đang là thời điểm thịnh của nhiều nhà phát triển độc lập.

Grand Theft Auto 5 trên PC trở thành hiện tượng của 2015 và sớm là thứ giúp Valve củng cố lại sức mạnh thị trường game trên PC với doanh số bán ra cao ngất ngưởng đặc biệt trong kì nghỉ lễ.

hkdffpfntlxtb0h0zy6j Valve đại thắng trong 2015 với doanh thu đạt ngưỡng 3.5 tỷ đô 3

Xét về doanh thứ GTA 5 và Fallout 4 đang dẫn đầu với lần lượt 161 triệu đô và 123 triệu đô. Về số lượng bán ra chúng vẫn là những game đúng đầu, tiếp đó là sản phẩm sinh tồn kỉ khủng long ARK: Survival Evolved, thứ 4 là đua xe bóng đá thể thao, Rocket League và thứ 5 là sinh tồn Zombie, H1Z1. Dưới đây là một số thống kê của Steam về những gì đã đạt được trong 2015.

kk23jepe3ilta4gfj8wi Valve đại thắng trong 2015 với doanh thu đạt ngưỡng 3.5 tỷ đô 4
Doanh số của Valve tăng rất mạnh vào cuối năm
nuadcqoes8jyztsxvzoj Valve đại thắng trong 2015 với doanh thu đạt ngưỡng 3.5 tỷ đô 5
Doanh số và Doanh thu cuối năm đạt đỉnh

afqaqbucbyppdv5kaouq Valve đại thắng trong 2015 với doanh thu đạt ngưỡng 3.5 tỷ đô 6

dexvhglnqxyokcaqivsd Valve đại thắng trong 2015 với doanh thu đạt ngưỡng 3.5 tỷ đô 7
Top doanh thu, doanh số của các sản phẩm bạn chạy nhất theo từng tháng.

Thành công này được coi là tiền đề cho Valve tiếp tục phát triển mạnh trong năm tới khi Microsoft cũng vừa tung ra những đánh giá, định hình và các sản phẩm game đầu tiên sẽ phát hành trên PC năm sau, cũng như sự bùng nổ của hàng trăm hãng game độc lập khác.

Mời các bạn tiếp tục truy cập chuyên mục PC-Console của Game4V để cập nhật các thông tin game mới nhất.

[fresh_embepost pid=”304389″ ]

Đọc tiếp