Game4V
>>
PC - Console
>>
Trước StarCraft, trí thông minh của Google muốn đánh bại cao thủ Hearthstone

Trước StarCraft, trí thông minh của Google muốn đánh bại cao thủ Hearthstone

 | 29/03/2016 15:05

Google DeepMind, tên của trí thông minh nhân tạo do Google phát triển, cũng là thứ đã đánh bại cao thủ cờ vây người Hàn đang tiếp tục “học” cách chơi bài Magic và Hearthstone. Hứa hẹn những trận đấu hạ gúc các cao thủ mạnh nhất trong 2 thể loại này trong thời gian tới.

cdp7hstbi7xtsxcjibav Trước StarCraft, trí thông minh của Google muốn đánh bại cao thủ Hearthstone 1

Thay vì cho DeepMind học cách chơi StarCraft ngay từ bây giờ và chờ đợi vào một sự việc thần kì khi nó có thể đánh bại những cao thủ mạnh nhất tới từ Hàn Quốc. Google đã tiến hành cho nó thử học chơi những thứ “đơn giản” hơn. Nói là đơn giản hơn nhưng khi bạn nghĩa qua những Hearthstone và bài Magic thì chỉ nên hiểu đơn giản trong cách chơi thôi chứ không hề đơn giản trong chiến thuật một chút nào.

Đại học Oxford đang là nơi để AI của Google tiến hành “học tập” bằng cách phân tích dữ liệu và chuyển hóa chúng thành từng dòng code cho máy tính từ toàn bộ các lá bài có trong 2 sản phẩm. Magic: The Gathering và Hearthstone. Nhiệm vụ của nó là phải chuyển hóa ngôn ngữ của người trở thành ngôn ngữ của máy, bằng các thuật toán mà con người lập trình nó sẽ cho ra một ngôn ngữ riêng để nó có thể hiểu và sử dụng được, sau đó chuyển hóa thành các hành động mà ở đây là khả năng tư duy và chơi bài.

Screenshot_3 Trước StarCraft, trí thông minh của Google muốn đánh bại cao thủ Hearthstone 2

Nhưng cách học của Google DeepMind là thứ mà rất nhiều người quan tâm đến. Khác với cờ vây có luật chơi rất đơn giản và việc cần phải làm của Google chỉ là học kinh nghiệm từ một triệu ván đánh khác nhau của các cao thủ trên thế giới thì với bài ma thuật, nó sẽ phải tự học và tự phân tích hình dáng quân bài, các chỉ số, các câu nói trong bài để cho ra nhưng số liệu cụ thể. VD: 1 con bài tên là gì, tốn bao nhiêu ngọc để ra quân, chỉ số damage, phòng thù ra sao, có nhưng nội tại đặc biệt nào không… và cũng phải học qua hàng triệu ván, hàng tỷ trường hợp nhằm cho ra cách đánh tối ưu nhất. Như vậy DeepMind đang học một thứ phức tạp hơn và nhờ đó mà nó cũng hoàn thiện hơn.

Tham vọng của Google trong trí thông minh nhân tạo đang rất lớn và họ sẵn sàng đổ tiền để cho ra một trí thông minh hoàn hảo nhất giúp cho hãng có thể phân tích các khối dữ liệu khổng lồ trong tương lai chứ không chỉ đơn thuần là việc chơi game. Nó sẽ giúp cho hãng giải quyết được các bài toán lớn về tiên đoán ví dụ như tiên đoán thảm họa, tiên đoán sự phát triển của một công nghệ, tiên đoán cả khả năng tồn tại của sự sống con người… Đương nhiên song hành với việc này cũng là trách nhiệm của việc kiểm soát trí thông minh. Việc chiến thắng người giỏi nhất trong bộ môn cờ vây, vốn được coi là loại cờ dựa rất nhiều vào cảm tính chứ không đơn thuần là chiến thuật đang minh chứng việc Google đã đi đúng hướng từ đầu. Họ muốn tạo ra một thứ công nghệ có cảm xúc.

Nếu bạn đã xem Terminator, có thể bạn sẽ nhận ra ngay. Đâu là Skynet rồi đấy!

[fresh_embepost pid=”330165″ ]

Đọc tiếp