Game4V
>>
PC - Console
>>
Tranh cãi dự án game bị kiện cáo bởi biểu tượng Chữ Thập Đỏ

Tranh cãi dự án game bị kiện cáo bởi biểu tượng Chữ Thập Đỏ

 | 17/01/2017 16:01

Một biểu tượng tưởng chừng đơn giản và phổ biến như Chữ Thập Đỏ lại có thể trở thành chủ đề gây tranh cãi khi đưa vào game.

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=ciTkI6FqZqw” ]

Khi nói về sức khỏe toàn cầu, hầu như tất cả mọi người đều biết đến biểu tượng đặc trưng Chữ Thập Đỏ. Đó là biểu tượng được sử dụng để bảo vệ và phân biệt các bác sĩ và nhân viên y tế hoạt động cứu người trong mọi hoàn cảnh. Đối với cộng đồng game thủ quốc tế, Chữ Thập Đỏ trong thanh máu và các bình máu là một trong những yếu tố thể hiện thể trạng của nhân vật trong trò chơi. Tuy nhiên, ít người biết rằng biểu tượng này không phải lúc nào cũng có thể sử dụng một cách tùy tiện. Chính vì thế mà một nhóm làm game đã bị vướng vào tranh chấp pháp lý chỉ vì sử dụng Chữ Thập Đỏ trong tựa game của mình.

3c6kdwmd6wes3dpcgcnojb-650-80 Tranh cãi dự án game bị kiện cáo bởi biểu tượng Chữ Thập Đỏ 1
Chiếc xe cấp cứu trong game (khoanh vuông đỏ) là nguyên nhân dẫn đến tranh chấp

Cụ thể, những người phát triển tựa game mô phỏng xây dựng nhà tù Prison Architect đã nhận được thư đề nghị từ chi nhánh Ủy ban Quốc tế Chữ Thập Đỏ tại Anh Quốc về việc ngừng sử dụng biểu tượng này trong game. Đại diện của tổ chức quốc tế này cho rằng Chữ Thập Đỏ được in trên các phương tiện trong trò chơi đã vi phạm các điều khoản trong Công ước Hội nghị bảo vệ nạn nhân chiến tranh năm 1949 và Công ước Hội nghị thượng đỉnh Geneva năm 1957. Trong bức thư có ghi rõ:

Nếu Chữ Thập Đỏ và các ký hiệu tương tự sử dụng vào mục đích khác, bất kể là tạo lợi nhuận hay không gây ảnh hưởng cho người khác, đều gây suy giảm tầm quan trọng của biểu tượng này. Chữ Thập Đỏ và các ký hiệu tương tự không phải là một biểu tượng thông dụng cho xe cấp cứu, thuốc thang, dịch vụ y tế, hay nhân sự phục vụ cho hoạt động y tế. Hơn nữa, biểu tượng này không được phép dùng cho hoạt động thương mại như thực hiện chiến dịch quảng cáo hay gắn vào sản phẩm.

g1lbmognqejekzh5qeoa Tranh cãi dự án game bị kiện cáo bởi biểu tượng Chữ Thập Đỏ 2
Ảnh trái: Bình máu của Halo 1 – Ảnh phải: Bình máu của các game Halo về sau

Dĩ nhiên là với đề nghị như thế này, nhóm làm game gần như không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải gỡ biểu tượng ra khỏi game. Thế nhưng điều trớ trêu trong chuyện ở chỗ Prison Architect lại chỉ nằm trong thiểu số của rất nhiều tựa game đã sử dụng liên tục biểu tượng Chữ Thập Đỏ trong suốt 2 thập kỷ trở lại đây. Biểu tượng này đã liên tục gắn liền với cách thể hiện thể trạng của nhân vật trong game với những thanh máu, bình máu, hay băng cứu thương đặt ở khắp nơi. Ngay cả những tựa game bắn súng đầu tiên như Doom và Doom II cũng đã đặt Chữ Thập Đỏ nhằm thể hiện túi máu để nhặt. Tuy vậy, không ít tựa game về sau như Halo đã lựa chọn việc thay thễ Chữ Thập Đỏ thành ký hiệu khác để phân biệt túi máu.

peyzpk2gtbbokey2rfrk Tranh cãi dự án game bị kiện cáo bởi biểu tượng Chữ Thập Đỏ 3
Bình máu của series game Left 4 Dead

Trường hợp của Prison Architect được coi là hy hữu vì đây là một dự án game độc lập và ít người làm, nhưng lại bị đặt vào tầm ngắm pháp lý của hội Chữ Thập Đỏ quốc tế. Vì thế, không ít ý kiên quan ngại cho rằng đây sẽ là trường hợp tiền đề cho những vụ tranh chấp có tính chất tương tự trên khắp thế giới. Game4V sẽ tiếp tục cập nhật những diễn biến mới xung quanh sự việc này.

Đọc tiếp