Game4V
>>
PC - Console
>>
Top 10 dự án game đình đám bị hủy bỏ khiến cộng đồng nuối tiếc khôn nguôi (Phần kết)

Top 10 dự án game đình đám bị hủy bỏ khiến cộng đồng nuối tiếc khôn nguôi (Phần kết)

 | 27/01/2017 10:00

Tiếp tục với 5 cái tên còn lại trong danh sách Top 10 game đình đám bị hủy bỏ khiến cộng đồng game thủ phải lắc đầu tiếc nuối.

Top 10 game Top 10 dự án game đình đám bị hủy bỏ khiến cộng đồng nuối tiếc khôn nguôi (Phần kết) 1

Mega Man Legends 3

Nếu bạn có dịp gặp một fan cuồng hâm mộ Mega Man ở nước ngoài, tốt hơn hết đừng nhắc đến cái tên Mega Man Legends 3.

Top 10 game Top 10 dự án game đình đám bị hủy bỏ khiến cộng đồng nuối tiếc khôn nguôi (Phần kết) 2

Tại một cuộc họp báo hồi năm 2010, thông tin chính thức về game tiết lộ đây là một trò chơi hành động dành cho hê máy Nintendo 3DS. Capcom khi đó cũng hứa hẹn đủ điều về một cơ chế gameplay hội tụ đủ tinh hoa và cả những cái tiến tân thời đến người chơi. Chưa hết, cha đẻ tạo ra series, Keiji Inafune cũng đã tham gia vào dự án, làm cho các fan hâm mộ khấp khởi vui mừng và mong ngóng.

Rồi đột nhiên, Inafune rời dự án. Người hâm mộ từ hoan hỉ chuyển sang  thất vọng và không khỏi lo lắng rằng liệu trò chơi sẽ bị hủy bỏ hay chăng?

May thay, quá trình phát triển vẫn được tiếp tục. Cuối năm 2011, Capcom khẳng định rằng một phiên bản thử nghiệm bao gồm 10 nhiệm vụ – có tên gọi là Mega Man Legends 3: Prototype Version – sẽ được phát hành trên 3DS eShop dưới dạng một bản demo của trò chơi.

Nhưng chỉ chưa đầy 1 năm sau đó, Capcom đột ngột huỷ bỏ dự án, và tuyên bố rằng cả bản Demo lẫn game sẽ không bao giờ được phát hành.

Kỳ cục ở chỗ thay, họ lại đổ lỗi cho việc thiếu hỗ trợ và quan tâm từ các fan. Và khỏi phải nói, khi đó người hâm mộ đã phẫn nộ như thế nào.

Sự ủng hộ đối với tựa game vẫn ở mức cao trong vài năm sau đó, bất chấp tuyên bố vô lý của Capcom. Inafune cũng nhảy vào tiếp nhận dự án Mighty No.9 để đáp lòng các fan. Đây cũng là tựa game kế thừa tinh thần của Mega Man Legends 3.

Thật không may, Mighty No.9 dù nhận được rất nhiều sự cổ vũ từ cộng đồng, đã trải qua rất nhiều lần lỗi hẹn. Và khi ra mắt lại gây nên sự thất vọng khôn cùng.

Mặc dù vậy, Inafune tiếp tục cho thấy sự quan tâm với Legends Mega Man 3, và hy vọng sẽ có một ngày hoàn thành nó, ngay cả khi Capcom không thèm quan tâm.

Rainbow Six: Patriots

Top 10 game Top 10 dự án game đình đám bị hủy bỏ khiến cộng đồng nuối tiếc khôn nguôi (Phần kết) 3

Tuy chúng ta đã được Ubisoft bù đắp cho tựa game tuyệt vời Rainbow Six: Siege, nhưng việc hủy bỏ đột ngột dự án Patriots đã gây thất vọng cho người hâm mộ của loạt game bắn súng chiến thuật nổi tiếng này.

Ubisoft gọi Patriots là một dự án đầy tham vọng, hứa hẹn game sẽ lột xác và thay đổi bộ mặt của toàn series nói riêng cũng như định nghĩa lại tiêu chuẩn của các game bắn súng mang tính chiến thuật và chiến lược trên thị trường nói chung.

Game được hứa hẹn sẽ mang lại cho người chơi một câu chuyện lay động lòng người và đáng nhớ, theo bước một đội ngũ chiến binh thiện nghệ giải quyết vấn đề của một nhóm chủ nghĩa dân tộc cánh hữu đang nhắm vào mục tiêu là Wall Street.

Top 10 game Top 10 dự án game đình đám bị hủy bỏ khiến cộng đồng nuối tiếc khôn nguôi (Phần kết) 4

Dự định trọng tâm của game sẽ xoáy sâu vào cốt truyện cùng các màn chơi chiến dịch chính. Hoàn toàn khác xa so với lối chơi chủ đạo theo nhóm trực tuyến mà chúng ta đã trải nghiệm với Siege.

Việc Rainbow Six: Patriots được công bố vào năm 2011, thời điểm chuyển giao của các hệ máy console, đã góp phần vào sự sụp đổ của game.

Một số nhân lực trong nhóm phát triển dự án bị chuyển sang các project khác, bởi Ubisoft cần nghiên cứu nền tảng Wii U, Xbox One và PlayStation 4.

Patriots có thể không sở hữu quãng thời gian phát triển dài, nhưng nó gây ấn tượng với một câu chuyện mạnh mẽ với phong cách hiện đại, điều mà hầu hết các tựa game bắn súng vào thời điểm đó đã bỏ quên. Thật tiếc khi chúng ta không bao giờ có dịp trải nghiệm tựa game này.

Prey 2

Top 10 game Top 10 dự án game đình đám bị hủy bỏ khiến cộng đồng nuối tiếc khôn nguôi (Phần kết) 5

Prey 2 là một trò chơi kỳ lạ.

Prey 2 đáng lẽ sẽ là một phần tiếp theo của trò chơi độc quyền cho Xbox 360 (sau đó mới lên PC) vào  năm 2006. Tuy bản Prey gốc không có doanh số tiêu thụ tốt nhưng ai đã từng chơi qua đều sẽ trở thành fan của nó và thường thì điều đó là quá đủ để làm một phần tiếp theo.

Đặt bối cảnh khá mơ hồ theo các sự kiện của tựa game gốc, Prey 2 sẽ một lần nữa kể một câu chuyện về cuộc xâm lăng của người ngoài hành tinh với góc nhìn người thứ nhất  và các tính năng gameplay độc đáo khác làm nên sự hấp dẫn của bản Prey gốc.

Trò chơi đã được giới thiệu tại E3 2011, và xem chừng việc phát triển tiến triển khá tốt. Là một fan hâm mộ của bản gốc, tất nhiên người viết cảm thấy phấn khởi về Prey 2.

Top 10 game Top 10 dự án game đình đám bị hủy bỏ khiến cộng đồng nuối tiếc khôn nguôi (Phần kết) 6

Tuy nhiên sau đó, năm tháng dần trôi qua và không ai nghe thấy tin tức gì nữa cả. Bethesda vẫn giữ sự im lặng, còn quá trình phát triển lặng lẽ sang nhượng giữa các hãng khác nhau, trước khi đến với vòng tay của Arkane Studios.

Hãng phát triển ban đầu Human Head đã hoàn toàn bỏ lại dự án, mặc dù họ gần như hoàn tất phiên bản alpha của trò chơi.

Đúng như dự đoán, tin đồn về việc tựa game bị xếp xó nổi lên, nhưng Bethesda vẫn cứ kín tiếng.

Rồi cuối cùng tại sự kiện PAX Australia năm 2014, Pete Hines của Bethesda cho biết trò chơi chính thức bị hủy bỏ bởi nó không đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng của công ty.

Mặc dù thương hiệu Prey không hẳn đã nổi tiếng mà còn lận đận, vẫn thật tiếc cho một trong những trò chơi chất lượng nhưng bị đánh giá thấp nhất trong thập kỷ qua trôi dần vào dĩ vãng.

May mắn thay, Bethesda đã tiết lộ Prey, một dự án khởi động lại series đang được phát triển bởi Arkane. Các dự án ban đầu đã được hoàn toàn rũ bỏ để thay thế bằng tựa game này.

Tất nhiên, đây không phải là một phần tiếp theo thật sự cảu tựa game Prey gốc nhưng có còn hơn không. Vả lại, vào tay Arkane thì game thủ cũng yên tâm phần nào.

Star Fox 2

Star Fox 2 đã được phát triển đến mức gần như hoàn thiện nhưng rốt cuộc vẫn bị hủy bỏ.

Nó được dự tính sẽ đặt chân lên hệ máy Super Nintendo vào năm 1995, nhưng Nintendo đột ngột rút dự án. Còn lý do tại sao thì cho đến giờ vẫn chỉ dấy lên nhiều cuộc tranh luận không lời đáp.

Top 10 game Top 10 dự án game đình đám bị hủy bỏ khiến cộng đồng nuối tiếc khôn nguôi (Phần kết) 7

Có tin đồn rằng Nintendo đã có ý định phát hành Nintendo 64 sớm hơn 1 năm. Star Fox 2 sở hữu cách điều khiển cùng lối chơi khám phá thiên hà rộng lớn với đồ họa 3D rất phù hợp với hệ máy mới của Nintendo hơn là SNES cũ kỹ.

Tuy vậy, Nintendo tin rằng với sự gia tăng sức mạnh phần cứng đáng kể của N64, Star Fox 2 sẽ gây nhầm lẫn cho các game thủ. Họ sẽ nghĩ hóa ra hệ máy mới của Nintendo chỉ cho ra những game có đồ họa tầm thường như thế này thôi à. Cuối cùng, sự xung đột xảy ra giữa đội ngũ nhà sản xuất và dự án tự hủy.

Người sáng lập ra hãng Argonaut Game, Jez San, nói với Eurogamer rằng Nintendo cuối cùng sử dụng hầu hết tài nguyện của Star Fox 2 trong Star Fox 64 / Lylat Wars, mặc dù hãng chưa bao giờ trả Argonaut Games một xu để sử dụng chúng.

Top 10 game Top 10 dự án game đình đám bị hủy bỏ khiến cộng đồng nuối tiếc khôn nguôi (Phần kết) 8

Tuy nhiên, nguồn tin trong ngành cho rằng đây là phát biểu không chính xác. Họ cho rằng San và các nhân viên Argonaut khác chỉ đơn thuần là những nhà thầu đã giúp phát triển trò chơi.

Trong khi hệ máy N64 đã chứng minh được giá trị của mình – thì việc dự án Star Fox 2 năm 1995 đột ngột bị hủy bỏ vẫn để lại dư vị đắng ngắt,  sau các chiến dịch quảng bá tiếp thị rầm rộ khiến rất nhiều fan hâm mộ khấp khởi mong chờ.

Scalebound

Top 10 game Top 10 dự án game đình đám bị hủy bỏ khiến cộng đồng nuối tiếc khôn nguôi (Phần kết) 9

Một trong những đầu game hứa hẹn nhất trên Xbox One đã không còn nữa. Ngày 9 tháng 1 vừa rồi, Microsoft đã chính thức tuyên bố rằng dự án game hành động Scalebound đã bị hủy. “Sau khi cân nhắc cẩn thận, Microsoft Studios đã đi đến quyết định kết thúcquá trình sản xuất cho Scalebound”, công ty cho biết trong một thông cáo báo chí. Trò chơi đã được phát triển trong hơn 5 năm, bởi studio PlatinumGames, nổi tiếng với các tựa game hành động có nhịp độ điên cuồng như Bayonetta, Vanquish.

Tại Gamescom năm 2015, đạo diễn của Scalebound, Hideki Kamiya, hồ hởi giới thiệu rằng tựa game sẽ hỗ trợ tính năng co-op 4 người cùng chiến đấu và các trận đấu boss cực kỳ hoành tráng, mãn nhãn. Sản phẩm quy mô nhất của studio từ trước cho đến nay. Scalebound đã được dự tính sẽ ra mắt trên cả Xbox One và PC,  xuất bản bởi Microsoft.

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=RR4c3wsFsMM” ]

Tuy nhiên theo một báo cáo từ Eurogamer mùa thu qua, một số thành viên chủ chốt của nhóm phát triển đã buộc phải tạm rút lui khỏi dự án trong vòng một tháng do không chịu nổi “áp lực của khối lượng công việc nặng nề.” Khi họ quay lại làm việc, trò chơi đã bị chậm tiến độ và cả nhóm đã thống nhất quyết định ngừng bước.

Việc mất đi siêu phẩm Scalebound là một điều đáng tiếc cho cả game thủ lẫn hãng Microsoft trong năm nay. Bởi đây là một trong số những sản phẩm được mong chờ sẽ kéo Xbox One trở lại cuộc đua với Play Staion 4 cùng với tựa game chiến thuật Halo Wars 2, game đề tài cướp biển Sea of Thieves, và  trò chơi hành động thế giới mở Crackdown 3.

Sau khi dự án bị hủy bỏ, nhà phát triển PlatinumGames đã quay lại làm việc với Square Enix để hoàn thiện tựa game nhập vai hành động Nier: Automata, dự kiến ra mắt vào ngày 07 tháng 3 sắp tới trên PlayStation 4 và PC.

Tổng hợp

[fresh_embepost pid=”404195″]

[fresh_embepost pid=”404094″]

[fresh_embepost pid=”404185″]

Đọc tiếp