Game4V
>>
PC - Console
>>
Tản mạn GTA 5 (P2): Tuổi trẻ và lòng vị tha

Tản mạn GTA 5 (P2): Tuổi trẻ và lòng vị tha

 | 07/12/2015 10:53

Trong kì trước, Game4V đã giới thiệu tới các bạn “con cáo già” và lõi đời, Michael thì trong lần này, chúng tôi sẽ đề cập tới nhân vật thứ 2, người tưởng chừng như đối nghịch hoàn toàn với Michael, hay đại diện cho một tuổi trẻ đầy nhiệt huyết nhưng cũng không kém phần bồng bột, nông nổi và… quá tham giá trị vật chất.

maxresdefault Tản mạn GTA 5 (P2): Tuổi trẻ và lòng vị tha 1

Lời mở đầu

60 năm cuộc đời và ai cũng có tuổi trẻ, cũng có lúc đứng trước những ngã rẽ của cuộc sống. Tạm gác những câu truyện về những con người phi thường, cá nhân xuất chúng, tự đứng lên bằng đôi chân của mình khi bị cuộc đời vô tình bỏ quên từ lúc còn nhỏ, trong 20 năm đầu tiên ai cũng cần có một bàn tay che chở trước những sóng gió, cần một lời khuyên, một tấm gương, sự định hướng đến từ thế hệ đi trước, hay tự tin tìm cho mình một lối đi riêng. Tuổi trẻ là lúc đưa ra những quyết định quan trọng, đôi khi ảnh hưởng tới cả cuộc đời sau này. Franklin là một nhân vật như vậy. Anh đã đem lại rất nhiều cảm xúc cho gamer vì một lí do đơn giản: Tuổi của Franklin tương đồng với rất nhiều game thủ thời điểm hiện tại. Cái độ tuổi bắt đầu phải lo cơm áo gạo tiền và buộc phải làm những việc trái với lòng mình chỉ để giúp cuộc sống dễ dàng hơn. Nhân vật này  cho chúng ta cơ hội hòa vào cuộc chơi của số phận khi đóng vai trò chủ chốt trong kết cục của cả trò chơi. Hãy cùng khám phá một khía cạnh khác của GTA 5 về Franklin thay vì điều khiển hắn như một cục thịt chuyên dùng để ám sát và chiến đấu hoang dại.

Franklin trước GTA 5

Franklin Clinton – một chàng trai bất hạnh khi cha mẹ đều nghiện mà túy từ lúc còn trong bụng mẹ. Người cha đã bỏ đi khi anh còn chưa được sinh ra, mẹ Franklin cũng qua đời sau khi sinh đứa con của mình. Chưa dừng lại ở đó khi những năm tháng tuổi thơ được chăm sóc bởi ông bà ngoại tại khu Forum Drive, Strawberry có tỉ lệ tội phạm cao bậc nhất tại phía Nam Los Santos, là nhân tố ảnh trực tiếp và nặng nề lên tính cách, cũng như cuộc đời của nhân vật này.

Franklin_Clinton_(V) Tản mạn GTA 5 (P2): Tuổi trẻ và lòng vị tha 2
Franklin Clinton

Sau khi bị đuổi học do hành hung giáo viên, Franklin cùng cậu bạn thân Lamar tham gia vào các băng nhóm đường phố cùng với việc buôn bán thuốc lắc, trộm xe, đỉnh điểm là làm việc cho 1 tên buôn ma túy với cái giá phải trả là đã bị bắt đi tù… Lúc bước chân ra khỏi tù Franklin từ bỏ cuộc sống băng đảng trước đây và tìm kiếm 1 công việc thích hợp hơn đó là đi bán xe oto cho một cửa hàng tên Simeon cùng với Lamar.

Rủi thay, đây lại là một công việc chẳng ra làm sao. Simeon bán xe cho người ta nhưng sau đó bảo Franklin và Lamar tới ăn trộm về, rồi lại xoay vòng các trò đó để kiếm lời. Trong một lần đấu súng với băng đảng của Vargo, Lamar “bùng kèo” chạy trốn với một cái xe khác để mặc cho Franklin bị Simeon xỉ vả. Hắn nói rằng nếu anh không mang một chiếc xe khác về, hắn sẽ không trả tiền cho Franklin đồng nào và bắt hắn phải đền tiền. May thay (hay là rủi thay), Franklin phải tới nhà của Jimmy De Santa (con Michael) để lấy chiếc xe mà ông nhõi này mua từ cửa hàng về, không ngờ lại gặp nay Michael đang nằm phục để bắt quả tang bà vợ ngoại tình. Cu cậu bị Michael dí súng vào đầu và bắt phải tới cửa hàng đã làm cho này để tẩn cho Simeon một trận vì tội bố láo ăn cắp.

Các mối quan hệ

Lamar Davis

Thay vì chịu tác động từ phía gia đình, ý thức Franklin bị ảnh hưởng khá lớn từ người bạn thân của mình Lamar, anh chàng này là nhân tố chủ chốt tiễn Franklin đến con đường của cuộc sống băng đảng và bạo lực. Nói chung, Lamar rất nhiệt tình và tận tâm chỉ bảo Franklin từ cách… hút cần cho đến.. ăn cắp xe. Tuy vậy, tình bạn của những anh chàng da đen thật đáng ngưỡng mộ, thường được nhắc đến rất nhiều cả ở trong tiểu thuyết hay phim ảnh và những trò chơi khác. Lamar là một mẫu bạn bè theo kiểu anh em chí cốt đúng nghĩa. Không bao giờ quên Franklin trong mọi cuộc vui tới bến, nhưng gặp họa thì còn tùy.

Lamar là mẫu bạn bè tốt nhưng gây ảnh hưởng xấu
Lamar là mẫu bạn bè tốt nhưng gây ảnh hưởng xấu

Michael

Cuộc gặp gỡ với Michael là bước ngoặt cho cuộc đời tăm tối và tẻ nhạt đang ngày càng đi xuống của Franklin. Luôn coi trọng tình bạn với Michael là một phần quan trọng trong cuộc đời của Franklin. Anh sẵn sàng giúp đỡ Michael trong mọi việc dù đúng hay sai trong tại đầu của game. Điều này rất dễ nhận ra trong suốt quá trình chơi game vì Franklin hiếm khi cãi lại hay to tiếng với Michael trong bất kể việc gì hay nhiệm vụ nào trừ phi vụ cuối cùng của cốt truyện. Thiết lập một mối quan hệ thân thiết sau một lần bị… dí súng vào đầu. Khá kì lạ nhưng cũng vô cùng hợp lí cho một cuộc gặp gỡ do số phận đã sắp đặt từ trước.

Franklin luôn coi Michael như một người anh em tốt, thậm chí là một người cha.

gta-5-mike-and-franklin Tản mạn GTA 5 (P2): Tuổi trẻ và lòng vị tha 4

Trevor

Trevor có thể đấm vào mặt Michael. Hay lập tức phát điên mà bắn nát cổ họng, nhét lựu đạn vào mồm bất cứ kẻ nào xuất hiện trước mặt hắn trong lúc tức giận nhưng với Franklin lại hoàn toàn khác. Cách đối xử của Trevor với Franklin gần như trái ngược với tính cách “như thằng ngáo đá” của hắn, luôn tương trợ cho nhau trong mọi nhiệm vụ khó khăn nhất và thường chẳng bao giờ to tiếng với nhau (có thể vì phần đơn giản nhất luôn được Michael chọn cho mình rồi). Trong mối quan hệ của hai nhân vật này tồn tại một chút gì đó khá thú vị vì cả hai người đều hơi “tồ tồ” giống nhau. Ngay như trong nhiệm vụ mà bạn phải chọn người chết là Trevor, thì trong cuộc đối thoại, Franklin gặp khó khăn rất nhiều khi phải đưa ra một lí do để giết hắn ta.

Franklin và Trevor không quá thân thiết nhưng không bao giờ chửi bới, mắng mỏ hay tỏ ra ai là kẻ hơn ai. Thậm chí còn đưa ra một vài lời khuyên giúp nhau giải quyết được các vấn đề nan giải. Mối quan hệ này khá kì lạ và có thể coi là thuần nhất game khi không có 2 cụm từ “lời dụng” xen vào.

Trevor_Speaking_with_Franklin Tản mạn GTA 5 (P2): Tuổi trẻ và lòng vị tha 5

Những nhân vật khác

Franklin thường gặp rắc rối với những mối quan hệ của mình sau khi rời khỏi cuộc sống băng đảng. Những nhiệm vụ lẻ tẻ nhận được trên đường phố cũng sặc mùi thanh toán nợ nần. Cô bạn gái Tanisha Jackson và bà dì ham chơi thì ảnh hưởng khá ít lên cuộc đời của cu cậu. Gần như là chẳng quan tâm gì đến những việc làm của Franklin.

Đọc tiếp