Game4V
>>
PC - Console
>>
Sự thật về thứ công nghệ đằng sau ‘Quả bóng bay diệu kỳ’ trong MGS5

Sự thật về thứ công nghệ đằng sau ‘Quả bóng bay diệu kỳ’ trong MGS5

 | 14/09/2015 10:17

Game thủ chơi MGS5 sẽ không khỏi bất ngờ khi Hideo Kojima sử dụng thứ công nghệ có thể ‘bếc’ từ lính gác, xe jeep, tới vật nuôi trên chiến trường về nhà mà chỉ dùng có đúng quả bóng bay heli. Loại công nghệ này thực chất từ đâu mà ra và nó có từng được ứng dụng trên chiến trường thật hay không?

The Real Story Behind Metal Gear Solid V's Awesome Balloons Sự thật về thứ công nghệ đằng sau Quả bóng bay diệu kỳ trong MGS5 1

Câu trả lời ở đây là nó hoàn toàn được tạo ra từ một công nghệ có thật từng được xây dựng vào những năm 1950 và phổ biến trong thời kì chiến tranh lạnh. Và Hideo Kojima cũng thực sự tinh tế khi áp dụng một cách vừa đủ công nghệ này để khiển sản phẩm của ông thú vị hơn bao giờ hết.

Công nghệ này là một trong những thứ thú vị nhất từng được tạo ra trong chiến tranh lạnh, lúc mà thế giới còn đang “đánh nhau” bằng chạy đua vũ trang và thông tin tình báo. Được gọi với cái tên: Hệ thống thu hồi trên không Fulton hay STARS. Nhưng còn một tên gọi mỹ miều khác: Cái móc bầu trời. Tất cả những cái tên này đều xuất phát từ nguyên tắc hoạt động của nó và gắn kèm với tên người tạo ra nó: Robert Edison Fulton, Jr.

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=dekJ2Ip7koo” ]

Trích đoạn trong James Bond: Thunderball (1965)

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=CrlwTs5pATY” ]

Trích đoạn trong The Dark Knight

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=e2o3OPi6ExI” ]

Trường đoạn nổi tiếng trong Battlefield 4

Fulton là một nhà phiêu lưu kiểu cổ điển, ông từng đi xe máy từ London tới Tokyo và là một nhà phát minh. Trong lúc thực hiện một dự án kì quặc (Xe oto bay), Fulton đã tự hỏi rằng: Làm thế nào để đưa một người lên máy bay trong khi người đó đang ở một vị trí mà không thể hạ cánh được trực thăng hay máy bay thông thường. Ông đã làm việc với CIA để giải quyết thách thức này và các điệp viên ở đây đã nhận ra giá trị vô cùng to lớn của dự án khi có thể đưa người của họ tại những vùng nguy hiểm trở về mà không phải hạ cánh. Điều này tránh cho các thiết bị bay gặp nguy hiểm, cũng như cho phép di dời điệp viên ở bất cứ đâu.

Fulton tiếp tục đưa ra ý tưởng gắn bóng bay lên người cần vận chuyển để quả bóng kéo họ lên trời, sau đó sẽ có một máy bay tới “hốt” đi khi bóng bay tới 1 độ cao nhất định.

mc130_13 Sự thật về thứ công nghệ đằng sau Quả bóng bay diệu kỳ trong MGS5 2

Suốt những năm 1950, Fulton cho thử nghiệm rất nhiều các phiên bản khác nhau của STARS với các vật nặng, hình nộm và nhiều thiết bị bay để tìm ra cách giúp hệ thống này hoạt động hiệu quả. Trong khi đó CIA cũng tiến hành các thử nghiệm bí mật bằng người thật sử dụng một thiết kế đơn giản hơn của Fulton.

Nếu bạn nghĩ rằng việc gắn bóng bay vào động vật trong MGSV là lạ lùng thì hãy xem lại cách thử nghiệm của Fulton khi ông đã từng cho gắn bóng lên một con lợn và tìm cách vận chuyển nó lên máy bay. Đoạn ghi lại của CIA về vụ việc này như sau:

Đầu tiên, Fulton thử nghiệm trên các hình nộm và đây là lần đầu ông thực hiện trên một vật sống. Ông đã chọn lợn vì nó có hệ thần kinh giống với con người. Khi được kéo đi khỏi mặt đất, con lợn bắt đầu quay vòng ở tốc độ bay khoảng 125 dặm trên giờ. Khi được kéo lên máy bay, nó không hề bị thương nhưng mất phương hướng. Và khi bình phục lại rồi, nó bắt đầu quay ra tấn công cả đoàn bay. Rất may là không ai bị thương.

Chi tiết vụ việc, game thủ có thể xem tại trang chủ của CIA tại đây.

Đến 1958, nghiên cứu của Fulton đã gần như hoàn thiện. Hệ thống này được ghi nhận đã hoàn thành việc đưa người đầu tiên lên máy bay an toàn trong tháng 8. Và quy trình thực hiện như sau:

Máy bay sẽ thả một kiện hàng bao gồm một yên cương, một sợi nylôn cực kì chắc, bình khí heli và một quả bóng bay. Người ở dưới đây thu thập được kiện hàng này, sau đó gắn yên cương vào thùng hàng hoặc ngồi lên, gắn quả bóng heli đã được bơm căng và thả nó lên trời. Một chiếc máy bay, thông thường là C-130 Hercules sẽ đảm nhiệm đưa kiện hàng hoặc người này đi.

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=PErEsNhDmo8″ ]

Giai đoạn phía sau không được MGSV mô tả lại giúp đơn giản trong quá trình làm game và cả trải nghiệm game. Nhưng cụ thể nó đưa hàng đi như thế nào, game thủ có thể tham khảo dưới đây:

Ở đầu chiếc C-130 sẽ có 2 ống thép được gọi là sừng, dài khoảng hơn 9 mét, đặt cạnh nhau và tạo với nhau thành 1 góc 70 độ. Máy bay sẽ bay ở độ cao nhất định, thường là 130m so với mặt đất. Khi dây bóng bay kẹp giữa 2 ống thép kia, nó sẽ cắt bóng bay ra cùng lúc đó sẽ có một cái móc giữ chặt phần dây này, kéo dọc từ đầu máy bay qua thân tới phần đuôi và kết nối với một hệ thống ròng rọc máy. Hệ thống này sẽ tự động kéo dây lên đi kèm là người hoặc hàng. Đương nhiên, sẽ có một vài phương án đề phòng hệ thống dây không đủ chắc và bị đứt ở phía trên.

STARS lần đầu tiên hoạt động một cách chính thức vào năm 1962 trong chiến dịch Operation Coldfeet, nhằm kéo điệp viên Mỹ khỏi một trạm nghiên cứu bỏ rơi của Sô Viết. Dưới đây là một trong những bức hình về người điệp viên này, Thiếu tá James Smith. Ông đang ăn mừng việc trở về thành công sau khi được một chiếc B-17 kéo đi.

1429348900949809736 Sự thật về thứ công nghệ đằng sau Quả bóng bay diệu kỳ trong MGS5 3

Trải qua hơn 3 thập kỉ hoạt động, STARS đã tỏ ra vô cùng hiệu quả khi không chỉ được CIA sử dụng mà là còn của Không lực và Hải quân Mỹ thực hiện. Bất chấp việc lo ngại về tính phức tạp và nguy hiểm, nó vẫn hoạt động như bình thường, tính đến thập niên 1990 chỉ có duy nhất một trường hợp bị ghi nhận tử vong.

STARS vẫn tiếp tục quá trình hoạt động của mình tới năm 1996, và bị đình trì khi Đơn vị Chiến Dịch Đặc Biệt của không quân Mỹ ngừng hỗ trợ. Quân đội Mỹ nhận thấy rằng, có thể sử dụng trực thăng mang tính cơ động cao để vận chuyển người nhanh không kém và an toàn hơn so với sử dụng STARS. Các thế hệ trực thăng cơ động như Black Hawk, MH-6 Little Bird hay OH-6A được phát triển liên tục sau đó để thay thế dần vừa cho phép đổ quân, vừa cho phép di tản các mục tiêu/kiện hàng giá trị cao rất nhanh chóng.

227171-Berserker Sự thật về thứ công nghệ đằng sau Quả bóng bay diệu kỳ trong MGS5 4

Chính vì vậy, nếu lần sau bạn có gắn bóng bay vào một con cừu nào đó và hỏi: “Tôi đang làm cái quái gì thế hả Kojima, ông bị điên à!” thì hãy nhớ rằng chỉ có phát minh của Fulton là điên rồ thôi, còn Kojima thì đủ thông minh để thực hiện nó một cách vừa đủ nhưng vẫn hấp dẫn.

2926273-2663558-metalgearsolidv_phantompain_tgs_mgstpp_tgs_20_web Sự thật về thứ công nghệ đằng sau Quả bóng bay diệu kỳ trong MGS5 5

Mời các bạn tiếp tục truy cập chuyên mục PC-Console của Game4V để cập nhật các thông tin game mới nhất.

>>>MGS5 tiếp tục làm người chơi bất ngờ khi đưa nhân vật Raiden vào game

Đọc tiếp