Game4V
>>
PC - Console
>>
Steam bất ngờ bị hack bởi một game thủ mới chỉ 16 tuổi

Steam bất ngờ bị hack bởi một game thủ mới chỉ 16 tuổi

 | 31/03/2016 11:41

Một game thủ 16 tuổi đã thực hiện thành công việc hack Steam, đồng thời cho ra mắt một trò đùa vô cùng hài hước liên quan tới một tựa game có tên Watch Paint Dry – Xem Sơn khô. Điều này dẫn tới việc nhiều người dùng Steam đang đặt ra câu hỏi rất lớn về tính bảo mật của nền tảng này.

Steam Steam bất ngờ bị hack bởi một game thủ mới chỉ 16 tuổi 1

Với 125 triệu tài khoản người dùng và 75% số game phát hành trên PC có mặt trên nền tảng này, Steam chịu trách nhiệm rất lớn về dữ liệu người dùng, cũng như kiếm được một lượng tiền khổng lồ khi vẫn đang là bá chủ thị trường game trên PC. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng khả năng bảo mật của Steam là không thể phá vỡ. Một game thủ 16 tuổi đã hack được vào Steam và cho phát hành một nội dung trên nền tảng này mà không cần sự cấp phép từ Valve vào đầu tuần qua cho thấy Steam không chỉ có chính sách phản hồi người dùng mà ngay kể cả tính bảo mật đang thực sự ở mức báo động.

Game thủ 16 tuổi này có tên Ruby Nealon, chi tiết của toàn bộ vụ việc được anh viết trong blog của mình trên Medium. Theo đó, Ruby bắt đầu với việc sử dụng Steamworks Developer Program (Phần xương sống của các Achievenments, DRM, phần chơi mạng trong game) và sau đó, cậu bé này đã thực hiện làm hàng loạt những Trading Cards – Thẻ trao đổi theo kiểu troll. Đương nhiên là Valve sẽ phải xem xét Thẻ Trao Đổi này, chấm điểm rồi quyết định có cho xuất hiện trên Steam hay không. Ruby đã tiến hành chỉnh sửa form review và thực hiện fake các thông số về Thẻ rồi gửi trả lại cho servers để xử lý. Chỉ bằng vài thao tác đơn giản đó, cậu đã qua mặt được màn kiểm duyệt của Steam và đưa các Thẻ Trao Đổi lên Steam một cách dễ dàng.

Ruby lặp lại quá trình trên với một lượng lớn Trading Cards nhưng cao cấp hơn, cậu còn thử nghiệm với một “tựa game” thực sự. Ruby gọi nó bằng cái tên Watch Paint Dry, chi tiết bạn có sẽ xem tại đây để thấy độ “phức tạp” của sản phẩm này. Xem một bức tường được sơn và sẽ khô lại trong… 45 giây và… hết game! Lạ lùng thay, nó vẫn được phát hành ngon lành trên Steam chỉ bằng vài bước chỉnh thông số đơn giản như Trading Cards.

Screenshot_8 Steam bất ngờ bị hack bởi một game thủ mới chỉ 16 tuổi 2

Được phỏng vấn về việc tại sao lại làm như vậy, game thủ này cho biết đã cố gắng cảnh báo tới Valve về sự việc trên trong nhiều tháng trước nhưng hoàn toàn không nhận được bất cứ một phản hồi nào, cho nên cậu quyết định sẽ troll hãng phát triển này thử một lần, không ngờ cú troll lại thành công ngoài dự kiến.

Trong khi nhiều người dùng Steam đang vui mừng vì biết rằng Valve sẽ tiến hành sửa hàng loạt lỗi trong thời gian tới thì không ít người lo lắng về việc càng ngày chính sách xét duyệt hay độ bảo mật của Steam càng lỏng lẻo  và liên tục xuất hiện những bug không đáng có, chưa kể thường xuyên bị DDOS. Thông tin gần đây cho biết, có đến 77.000 tài khoản Steam bị tấn công và cướp phá mỗi tháng khiến nhiều người không thể tin tưởng vào hệ thống bảo mật của Steam thêm nữa. Chúng ta còn cách tự bảo vệ chính mình mà thôi.

Việc lợi dụng bug, phát hành trái phép một tựa game nào đó lên Steam, thu lợi bất chính thậm chí trở thành nguồn phát tán phần mềm độc hại là điều hoàn toàn có thật.

Đọc tiếp