Game4V
>>
PC - Console
>>
Shotgun: Từ đời thực tới trong game

Shotgun: Từ đời thực tới trong game

 | 28/12/2015 17:00

Súng shotgun luôn có vị trí đặc biệt quan trọng về mặt chiến lược cũng như nghệ thuật trong các tựa game bắn súng.

shotgun Shotgun: Từ đời thực tới trong game 1

Trong các game bắn súng, shotgun đã trở thành một biểu tượng vĩnh cửu trong tâm trí của các game thủ. Một người chơi khi cầm trên tay khẩu súng có sức công phá lớn như thế này luôn tưởng tượng rằng mình đang tung hoành khắp trời đất. Đôi khi, shotgun có thể làm thay đổi cục diện trong một trận đấu nhanh chóng tới bất ngờ. Một câu hỏi được đặt ra: Shotgun thực sự có vai trò như thế nào trong thế giới game?

Từ shotgun trong đời thật….

Flintlock_Blunderbuss_Tipoo_Sahib_Seringapatam_1793_1794 Shotgun: Từ đời thực tới trong game 2

Khẩu súng shotgun (hay còn được biết đến là súng đạn hoa cải, súng đạn ghém) được khởi nguồn từ một loại súng cổ có khả năng gây sát thương bằng cách nhồi mọi loại phế thải sắt vụn và đá vào trong nòng súng và khai hỏa. Dù súng ít có độ chính xác và tầm bắn thấp nhưng uy lực và sức mạnh của chúng gần như cao tuyệt đối. Trong lịch sử quân sự, loại súng này dần dần bị thay thế bởi súng trường do tầm bắn cao hơn nhiều và tốn ít đạn hơn. Tuy nhiên, shotgun đã có sự trở lại trong thời kỳ Thế chiến Thứ nhất (1914-1918) và đạt được hiệu quả cao trong thế trận giao thông hào.

original-terminator-2-hero-winchester-shotgun-comparison-vintage-x1200-x1200 Shotgun: Từ đời thực tới trong game 3

Một trong những vẻ đẹp của shotgun chính là ở cách nạp lại đạn. Một số loại shotgun buộc người dùng phải bẻ nòng để nạp từng viên vào súng nhưng các loại shotgun thế hệ sau sử dụng cách nạp đạn bằng tay kiểu bơm, tạo ra tiếng động “xạch xạch” đặc trưng. Thậm chí, vài khẩu súng shotgun thế hệ mới được nạp đạn theo kiểu bán tự động như AA-12 do Mỹ sản xuất. Có những khẩu súng có kiểu nạp đạn quay tay độc đáo như khẩu súng huyền thoại trong phim Kẻ Hủy Diệt 2 – Ngày phán xét (mặc dù kiểu nạp này cũng khá phi thực tế).

maxresdefault Shotgun: Từ đời thực tới trong game 4

Thông thường, súng shotgun có 2 loại đạn chính: Đạn gói và Đạn nguyên khối. Đạn gói thông thường bao gồm rất nhiều viên đạn nhỏ được bọc trong một vỏ đạn lớn và khi bắn ra thì năng lượng sẽ truyền đến tất cả các đạn nhỏ để gây sát thương. Còn đạn nguyên khối có thể hiểu tương đương như một viên đạn to tướng. Súng shotgun không phải tranh cãi nhiều khi có thể gây sát thương rất lớn ở tầm gần. Tuy nhiên, loại súng này cũng có khả năng bắn với tầm với lên đến gần 50m, tương đương với một nửa sân bóng bầu dục kiểu Mỹ. Tầm bắn còn có thể được đẩy lên cao hơn trong trường hợp dùng nòng dài và đạn nguyên khối.

….đến shotgun trong game

zu6vuc3xim9pjnbvjizp Shotgun: Từ đời thực tới trong game 5

Trong các khái niệm về game bắn súng, shotgun luôn có vị trí đặc biệt quan trọng khi chúng được coi là một trong những yếu tố cơ bản nhất cấu thành hệ thống vũ khí. Bình thường, người chơi có thể lựa chọn một khẩu súng trường tự động toàn diện về tầm bắn nhưng lại có độ sát thương thấp hay một khẩu súng tỉa có độ sát thương cao nhưng chỉ hiệu quả khi bắn tầm xa. Vì vậy, shotgun được lựa chọn như một dạng giải pháp hiệu quả khi chiến đấu tầm gần.

Helljumper_with_Shotgun Shotgun: Từ đời thực tới trong game 6

Một khẩu shotgun thông thường rất dễ ngắm bắn trong game và có hiệu quả mỗi khi đến gần đối thủ. Một khẩu shotgun được thiết kế hợp lý trong game sẽ khuyến khích người chơi phải chủ động tiến gần để tấn công quân địch. Loại súng này chủ yếu hạ gục đối thủ tầm gần chỉ với một phát đạn, nhưng lại phải cần 2 đến 3 phát để kết liễu trong một khoảng xa nhất định. Điều này sẽ giúp cân bằng lại trò chơi khi súng có tốc độ bắn thấp và lượng đạn trong một băng chỉ chiếm từ 2 đến 3 viên trong khi có chỉ số sát thương lớn. Ngoài ra, việc súng có tầm quét rộng do sử dụng đạn ghém bắn tõe ra giúp shotgun gặp nhiều lợi thế khi càn quét số lượng quân địch lớn đang bao vây xung quanh.

itbwns61venrccpsd0p9 Shotgun: Từ đời thực tới trong game 7

Một đặc trưng khác của shotgun trong game chính là sự thể hiện cách chúng hoạt động. Một khẩu shotgun luôn tạo ra một cảm giác về sự uy lực vô song mỗi khi bắn và nạp đạn lại. Mỗi khi sử dụng loại súng này tấn công đối thủ, các quân địch thông thường sẽ bị hất tung ra phía sau hay thậm chí còn bị tan xương nát thịt. Cùng với đó, độ nảy của súng cùng với chuyển động nạp đạn giúp cho game thủ có cảm giác mình đang cầm một loại vũ khí gần như vô song nhất game (cho đến khi sở hữu ống phóng rocket).

phcurmbc2rfrwdzlnaee Shotgun: Từ đời thực tới trong game 8

Nhưng nếu shotgun không được thiết kế một cách chi tiết và khoa học thì sẽ rơi phải những nhược điểm như tầm bắn thấp, tốc độ bắn thấp và nhất là lượng đạn tổng thấp. Trong trường hợp đối đấu một đội quân zombie, người chơi sẽ gặp bất lợi lớn khi sở hữu một khẩu shotgun có độ sát thương cao nhưng lại có quá ít đạn dự trữ. Hơn nữa, một số kiểu thiết kế cơ chế shotgun gần đây có xu hướng rút ngắn lại tầm bắn khiến việc sử dụng shotgun để bắn tầm gần có hiệu quả tương đương đánh cận chiến bằng dao hoặc bằng tay. Điều này sẽ khiến shotgun trở nên vô dụng chỉ sau khoảng vài phút đầu game. Tệ hơn, shotgun có tầm bắn quá ngắn sẽ khuyến khích việc đánh úp hoặc camping (đứng tại một điểm chết nào đó để đoạt được nhiều mạng hơn), khiến mỗi trận đấu mạng trở nên nhàm chán và mất cân bằng hơn.

Tổng kết

FOV.1 Shotgun: Từ đời thực tới trong game 9

Mặc dù thể loại FPS đã có những bước chuyển mình lớn với nhiều cải tiến khác nhau, song shotgun vẫn là loại vũ khí không thể thay thế được trong kho tàng vũ khí. Với độ sát thương cao, tầm bắn trung bình và cách nạp đạn đầy ấn tượng, loại súng này luôn được game thủ yêu thích và tạo ra cảm giác cầm trên tay một loại vũ khí vô song mỗi khi sở hữu chúng trước khi vào trận đấu. Shotgun mãi đứng một vị trí quan trọng trong hệ thống vũ khí, cùng với súng lục, súng tự động, súng tỉa và ống phóng rocket.

(Bonus: Danh sách 8 khẩu shotgun tốt nhất trong game)

  1. Flak Cannon, Unreal Tournament series
  2. VK-12 Combat Shotgun, F.E.A.R.
  3. WSTE-M5 Combat Shotgun, Marathon Trilogy
  4. Shotgun/Super Shotgun, Doom/Doom II: Hell on Earth
  5. Boneduster, Bulletstorm
  6. HECU SPAS-12, Half-Life
  7. The Graal Spike Thrower, Mass Effect 3
  8. M90 CAWS, Halo: Combat Evolved

Mời các bạn tiếp tục truy cập chuyên mục PC-Console của Game4V để cập nhật các thông tin game mới nhất.

[fresh_embepost pid=”271848″ ]

Đọc tiếp