Game4V
>>
PC - Console
>>
Shigeru Miyamoto – Vua trò chơi nước Nhật

Shigeru Miyamoto – Vua trò chơi nước Nhật

 | 12/08/2017 14:06

Walt Disney không chỉ là một thương hiệu, một studio sản xuất phim hoạt hình nổi tiếng nước Mỹ mà còn được coi là “ông tổ” của phiom hoạt hình với những bộ phim hoạt hình làm mê mẩn mọi tầng lớp và cũng là từ để chỉ những “kỳ quan” tuyệt diệu làm thay đổi thế giới, sản phẩm của sự sáng Tạo tưởng tượng, sinh ra để phục vụ con người.

Nhưng nếu nước Mỹ có ông tổ Walt Disney thì tại xứ Phù Tang, cũng có hai người thường được ví là “Walt Disney xứ Hoa anh đào”. Một là Osamu Tazuka, ông tổ của manga, anime Nhật cũng như đã khai sinh ra biết bao hình tượng đáng nhớ như Black Jack, Astro Boy, sư tử trắng Kimba…

66ce83c5010252c4e6d15fe81097887d Shigeru Miyamoto – Vua trò chơi nước Nhật 1

Và với thế giới game, chúng ta có Shigeru Miyamoto, người không chỉ đứng sau làm nên thành công cho người khổng lồ Nintendo mà còn khiến trò chơi điện tử là cái tên được biết đến tại Nhật Bản, đưa nó lên tầm thế giới với những hình tượng Mario, Link, Donkey Kong bất diệt mà các game thủ mãi mãi không thể nào quên.

Khi mà bom tấn Legend of Zelda: Breath of the Wild của ông đang tiếp tục tạo nên cơn địa chấn thế giới game và tạo nên nền móng không thể hùng mạnh hơn cho Nintendo: Switch. Có lẽ không còn lúc nào phù hợp hơn để chúng ta cùng ngồi lại xem sự nghiệp game của ông đã ảnh hưởng tới thế giới như thế nào.

Vị thần của sự sáng tạo

Chúng ta có thể gọi ông là “thần đèn” bởi việc xuất hiện của Miyamoto vào năm 1977 tại Nintendo với chủ tịch Hiroshi Yamauchi đã biến biết bao “điều ước” khó nhằn lúc bấy giờ của Nintendo thành hiện thực.

Điều ước đầu tiên mà ngài chủ tịch Nintendo có được một cách không ngờ khi có được sự phục vụ của Shigeru Miyamoto đó là Nintendo đã trở nên nổi tiếng toàn cầu trong lĩnh vực sản xuất trò chơi điện tử!

970625-splash Shigeru Miyamoto – Vua trò chơi nước Nhật 2

Điều này đã trở thành hiện thực chỉ 4 năm sau khi Shigeru đến Nintendo với sự ra đời của Donkey Kong và sau đó không lâu là hình tượng anh chàng sửa ống nước Mario.

Điều ước thứ hai mà không chỉ riêng Nintendo mong muốn mà mọi hãng game trên thế giới đều khao khát. Đó là thu được lợi nhuận cao nhất trong ngành công nghiệp game này và quả thực là như vậy, trong suốt thập niên 1980-1990, Nintendo gần như giữ vị thế độc tôn thỏa sức tung hoành  thế giới game với những chiếc máy “điện tử băng” NES, SNES; cùng những chiếc máy Gameboy hùng bá khắp mọi ngõ ngách trên thế giới.

Cho tới khi những chiếc Console thế hệ mới ra cạnh tranh ngang ngửa với  hãng Nintendo như Play Station của Sony; Xbox của Microsoft thì chẳng bao lâu, Nintendo lại tiếp tục cho các hãng khác “ngửi khói” với Nintendo Wii đạt doanh thu mà Sony và Microsoft đuổi theo không sao kịp; và Nintendo DS hùng bá hệ máy chơi game cầm tay mà PSP không sao vượt nổi doanh thu.

download Shigeru Miyamoto – Vua trò chơi nước Nhật 3

Và những tựa game do bàn tay “nhào nặn” của thần đèn Miyamoto đóng góp không ít cho thành công đó với những Legend of Zelda, Link liên tục chiếm lĩnh mọi gian hàng game trong nước lẫn thế giới với mỗi sản phẩm bán ra đều đạt ngưỡng hàng triệu bản trở lên. Và nay là với Nintendo Switch đang làm bùng dậy những làn sóng mới của sự sáng tạo trong thế giới game.

Sơ sơ liệt kê ra hai điều ước đầy “khao khát” của một nhà làm game là như vậy thôi chứ không rõ được là điều ước thứ ba là gì nữa (được quả hai điều trên là mỹ mãn quá rồi còn gì). Có lẽ bởi vậy nên Thần đèn Miyamoto vẫn còn tiếp tục bị “Trói buộc” với Nintendo sau ngần ấy năm như một người làm công tận tụy đầy trung thành và tận tụy dù cho có biết bao nhiêu lời mời gọi từ những côn ty khác. Cũng có nhiều nhà phân tích cho rằng, nếu như vị thần đèn này tách khỏi Nintendo rồi mở một công ty phát triển game và thiết bị giải trí thì số lợi nhuận mà ông thu về chắc chắn sẽ vào con số tỷ USD, phá vỡ thế “Tam quốc chí” giữa Nintendo – Sony – Microsoft.

51d13945-e1e7-423e-86ae-852ab8370150 Shigeru Miyamoto – Vua trò chơi nước Nhật 4

Cái đầu tràn đầy những ý tưởng của Miyamoto gây rất nhiều bất ngờ đến nỗi thiên tài sáng tạo Will Wright (The Sims, Spore…) cũng phải nhận xét về vị vua này rằng: “Miyamoto là một nhà sáng tạo rất đặc biệt!” Đặc biệt ở chỗ là bất cứ tựa game nào ông làm ra đều khiến mọi tầng lớp người chơi từ nhóc tì ngổ ngáo tới bác nhân viên luống tuổi phải mêm mẩn và thích thú. Các game ông làm ra đều trở thành chuẩn mực của thế giới game từ gần 40 năm trước và cho tới tận bây giờ. Hình ảnh Mario chắc khó ai có thể quên được, được xem là linh vật của không chỉ hãng Nintendo, ngành công nghiệp game hiện đại mà ngay chính thủ tướng Nhật cũng lấy làm vinh dự mang nó đi đại diện cho việc đăng cai thế vận hội Olympic.

Có lẽ chỉ có chú chuột Mickey cùng vịt Donald của ngài Walt Disneyu mới đủ sức đọ tài về độ nổi tiếng của chàng thợ sửa ống nước này mà thôi.

Nhà làm game quốc dân

Bí quyết thành công trong việc thiết kế game của Miyamoto theo như Will Wright phân tích, là do ý nghĩ đầu tiên của ông khi phát triển trò chơi: luôn hướng đến người chơi một cách gần gũi nhất. Ông dựa vào những cảm xúc, trải nghiệm của người chơi rồi rút tỉa kinh nghiệm cho bản thân mình, áp dụng ngay vào sản phẩm lúc đó. Bởi lý do này, game của Miyamoto làm ra không bao giờ cũ, vì ông tin rằng , dù cho thời đại có thay đổi như thế nào, nền công nghiệp game có phát triển mạnh mẽ như thế nào thì những cảm nhận thực sự của người chơi khi chơi một trò chơi luôn luôn không đổi.

shigeruhistory Shigeru Miyamoto – Vua trò chơi nước Nhật 5

Vì còn người khi chơi game có rất nhiều nét tương đồng với những đứa trẻ, luôn tò mò trước những điều mới lạ đang diễn ra trước mắt. Họ thích thú khi chơi được một tựa game hay, hoặc ngược lại, chán nản rồi buồn bực khi gặp một tựa game “xí muội” hoặc gặp một đối thủ khó xơi! Chính vì điều này, ông út ra kết luận, game thủ dù giỏi, dù khó tính đến đâu cũng có những mảng “trẻ con” của mình và việc còn lại của ông là làm sao cho những đứa trẻ này vui vẻ, thích thú với món đồ chơi mới.

Nắm bắt lý luận trên, Miyamoto mạnh dạn thuyết phục những người đứng đầu Nintendo đổi hướng kinh doanh của mình, sản xuất game giải trí phổ thông (Casual) dành cho mọi nhà, mọi gia đình, mọi lứa tuổi ai ai cũng chơi được và thích thú với tựa game mà mình có. Tất nhiên, hướng đi và cách thực hiện của Miyamoto đã đem lại thành công rực rỡ, bởi các sản phẩm sản xuất ra thân thuộc, dễ dùng và dễ chơi với nhiều người. Theo Will Wright phân tích, những sản phẩm mà Miyamoto tạo ra sở dĩ thành công, bởi chúng đã khơi dậy tính “con nít” của người chơi, đã được chôn sâu dưới hàng tấc đất tiềm thức con người sau khi họ trưởng thành, hay nói cách khác…. “không còn là con nít nữa.” Một lối khai thác không bao giờ cũ, nhất là dưới bàn tay nhào nặn lẫn bộ óc thần sầu của vị vua trò chơi Miyamoto.

Những “chiến công” lừng lẫy!

Được xem là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất Châu Á ĐƯỢC TẠP CHÍ Time bình chọn, lẫn nằm trong danh sách “100 nhân vật của năm 2008” và cả năm 2007. Năm 2006, ông được vinh dự phong tước “hiệp sĩ” của Hiệp hội nghệ thuật và văn học nước Pháp – Ordre des Arts et des Lettres, cũng cùng năm đó ông được tạp chí TIME Châu Á giới thiệu trong “60 năm những người hùng Châu Á”…. Cùng rất nhiều giải thường mà oogn đã đạt được trong suốt nhiều năm đắm mình vào thế giới game.

161214202223-miyamoto-thumbnail-1280x720 Shigeru Miyamoto – Vua trò chơi nước Nhật 6

Chưa hết, các sản phẩm của Miyamoto như Wii, Wii Fit, Wii Play, series Legend of Zelda hay Super Mario Galaxy không những “làm mưa làm gió” trên khắp các quầy hàng trên thế giới mà còn thống trị cả các giải thưởng game uy tín trên thế giới. Người ta càng nể phục ông hơn vì ông thần đèn này đã 64 tuổi, độ tuổi đầy “bão hòa”, khó có thể đưa ra được nhiều ý tưởng sáng tạo mới. Có thể khẳng định, nếu có một danh sách những con người quan trọng nhất, những người đã vĩnh viễn thay đổi thế giới game của chúng ta thì chắc chắn Shigeru Miyamoto phải có được một trong những vị trí trang trọng nhất.

Làm sao ông có thể làm được như vậy? Chưa ai có thể trả lời rõ được, nhưng là một game thủ, không ai trong chúng ta mong vị “thần đèn” này hết đi bùa phép của mình cả.

Đọc tiếp