Game4V
>>
PC - Console
>>
NSX Oath of Genesis khóa key của game thủ vì… mua chợ đen

NSX Oath of Genesis khóa key của game thủ vì… mua chợ đen

 | 04/07/2017 08:13

Không thể hiểu nổi tại sao công ty này lại có thể quay lưng với chính những người chơi bỏ phiếu ủng hộ Oath of Genesis lên kệ Steam với hành động thô bao như vậy.

Mới đây, một công ty game Indie lại bị game thủ tố cáo “chơi bẩn” khi khóa key Steam tựa game Oath of Genesis mà họ mua trên Steam chỉ vì key này được… mua chợ đen. Nguyên gốc, NoteMode Studios đưa Oath of Genesis từ hệ Android lên nền tảng Steam và kêu gọi game thủ vote ủng hộ, đổi lại sẽ tặng key miễn phí khi game được greenlit (Lúc này Steam vẫn chưa dẹp bỏ hệ thống Greenlight). Tuy nhiên, sau khi phát hiện một số lượng key phát tặng bị đem bán chợ đen, công ty này đã chọn cách… khóa hết số key đó lại, mặc cho người dùng bỏ tiền mua một cách hợp pháp và bản thân key cũng không phải là đồ trộm cắp từ NSX này.

Oath of Genesis NSX Oath of Genesis khóa key của game thủ vì... mua chợ đen 1

Quá đáng hơn, NoteMode còn chơi bài xóa game khỏi Steam để ngăn ngừa game thủ kích hoạt các key mua lậu trong lúc chờ xử lý – không chỉ đơn giản là ẩn tựa game khỏi cửa hàng, công ty này… xóa hẳn luôn hệ thống file dữ liệu trên server của Valve, dẫn đến kết cuộc là ngay cả người mua game đàng hoàng trên Steam cũng không thể chơi được game, và những ai mua mà chưa kịp tải thì đương nhiên là vô phương vào được game.

key2 NSX Oath of Genesis khóa key của game thủ vì... mua chợ đen 2

Động tác “giết nhầm còn hơn bỏ sót” này của NoteMode đã vấp phải phản ứng kịch liệt của cộng đồng Steam, với hàng loạt bài viết ném đá NSX trên forum Oath of Genesis, trong lúc đội ngũ săn tin YouTuber đã nhanh chóng vào cuộc cảnh báo game thủ tránh xa công ty này và gửi ngay báo cáo vi phạm tới Valve để được xử lý trong thời gian sớm nhất. Hiện tại, NoteMode đã phải tạm lùi bước và thông báo sẽ trả lại các key đã khóa, còn việc game có quay trở lại cửa hàng Steam hay không thì vẫn chưa rõ.

key3 NSX Oath of Genesis khóa key của game thủ vì... mua chợ đen 3

Sự việc một lần nữa nhắc nhở chúng ta phải hết sức dè chừng trước các công ty game mới – hãy kiểm tra lai lịch của họ thật cẩn thận trước khi đặt mua game, và nếu cần thì vận dụng chính sách hoàn trả của Steam để lấy lại tiền nếu phát hiện có dấu hiệu lừa đảo – đọc kĩ qua các bình luận đánh giá trên cửa hàng trước khi mua game cũng là cách hay để hạn chế đụng phải những NSX “xấu chơi” như thế này.

Đọc tiếp