Game4V
>>
PC - Console
>>
Những ‘lối mòn’ trong game bắn súng mà game thủ nào cũng thích

Những ‘lối mòn’ trong game bắn súng mà game thủ nào cũng thích

 | 14/02/2015 14:54

Các tựa game bắn súng ngày nay hầu hết đã đi vào những lối mòn không thể tránh khỏi. Quanh đi quẩn lại chúng ta chưa thấy được 1 tựa game bắn súng nào thực sự đột phá trong cách chơi. Hoặc bản thân game bắn súng đã đạt tới mức độ tới hạn và cần 1 cuộc lột xác lớn.

Dù vậy, có là lối mòn đi chăng nữa các game thủ vẫn yêu thích nó. Và cái gì vẫn được yêu thích thì vẫn còn sống rất dai. Cùng Game4V điểm qua những lối mòn đã trở thành huyền thoại của game bắn súng ngày nay.

Con sói cô độc

Official_E3_2013_Halo_Teaser_for_the_Xbox_One Những ‘lối mòn’ trong game bắn súng mà game thủ nào cũng thích 1

Hầu hết các game bắn súng đều có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, nơi từ lâu đã đề cao chủ nghĩa anh hùng cá nhân cho nên việc họ làm ra các tựa game biến bạn trở thành người anh hùng dân tộc cũng là điều bình thường. “Chỉ có bạn mới cứu được thế giới, bạn là người anh hùng của chúng tôi, blablabla…” vẫn là những câu nói thường được nghe không chỉ trong game mà ngay trong các phim hành động của người Mỹ.

Half-Life, Halo, Metro 2033…  là một trong số những thương hiệu đó và như bạn thấy chúng đều thành công cả. Xem ra chủ nghĩa này vẫn là thứ rất được yêu thích. Bản thân tác giả cũng rất thích những đề tài kiểu như thế này, nếu không thể trở thành 1 người anh hùng ngoài đời thực hãy để game giúp bạn trải nghiệm cuộc sống đó 1 lần trong đời.

Hồi máu

2013-07-11_000032 Những ‘lối mòn’ trong game bắn súng mà game thủ nào cũng thích 2

Tôi còn không đếm nổi số tựa game có chế độ này. Nó đã quá phổ biến tới mức trở thành chuẩn mực của game bắn súng hiện đại. Đã qua cái thời chạy đi tìm hộp máu như Doom hay ngồi bơm máu như bơm xăng trong Half-Life. May mắn vẫn còn những CS:GO giữ truyền thống cũ hay chí ít cũng có Battlefield khi phải có lớp Medic hỗ trợ. Điển hình của đỉnh cao hồi máu đương nhiên phải kể tới Call of Duty, lối chơi nhanh của tựa game này buộc bạn phải có khả năng hồi máu để không làm giảm nhịp độ trận đấu và “phê” hơn trong mỗi pha combat thần thánh, những lần kill combo lên tới 15,16 mạng và gọi hàng đống killstreaks giúp game thủ rất phấn khích.

Mới đây, một nhà phát triển độc lập tại Đức, Reakktor vừa tiến hành công bố tựa game Toxikk với slogan cực chất: “No regen, No reload, No bullshit”, hi vọng rằng nó sẽ thay đổi cơ bản quan điểm hồi máu vốn đã ăn sâu vào nhiều thế hệ game thủ.

Thế giới của những tấm chắn

gow_cole_thumb Những ‘lối mòn’ trong game bắn súng mà game thủ nào cũng thích 3

Nếu bạn để ý kĩ một chút sẽ thấy hầu hết các game đều có địa hình được bố trí rất tốt cho việc ẩn nấp (Cover), những vị trí chủ chốt luôn có các tấm bê tông cao vừa đủ tầm để bạn quan sát địch thủ, hạ chúng từ xa, cũng như nhảy vọt qua dễ dàng để tìm một vị trí tốt hơn. Về cơ bản, ý tưởng này không tệ chút nào và phù hợp với những tựa game phải ngồi cò quay lâu một chút để hạ gục kẻ địch, điển hình như Gears of War. Chẳng game thủ nào muốn chạy giữa làn đạn của kẻ địch như một rambo vì chỉ 2,3 con Locust to xác cũng sẽ tiễn bạn về trời trong chốc lát.

Vấn đề là nhiều khi các chỗ lấp lại là bình địa chôn sống bạn bất cứ lúc nào khi kẻ địch thông minh và biết học cách phục kích. Đây là con dao 2 lưỡi với game thủ. Học cách ẩn nấp và né tránh các đợt phản công là kĩ năng rất cần với loại địa hình như vậy.

Tháp pháo

killzone3-9 Những ‘lối mòn’ trong game bắn súng mà game thủ nào cũng thích 4

Gắn liền với hình ảnh những đợt tấn công rất lớn của quân địch là tháp pháo. Cũng giống như các hộp tiếp đạn đặt một cách bất thường trên đường đi thì tháp pháo cũng là thứ mà game thủ chẳng còn lạ gì. Đó là dấu hiệu nhận biết một hoặc nhiều đợt càn của kẻ thù đang chờ bạn. Nhà phát triển thay vì cho game thủ tiết kiệm từng viên đạn lại hay nhồi vào game một số tháp pháo ở vị trí nhất định, mục đích để game… dễ hơn nhưng quan trọng nhất vẫn là tăng sự phấn khích và trải nghiệm của người chơi.

Bạn sẽ không phải nghĩ ngợi gì nhiều khi giữ chặt chuột trái và di chuyển, phần còn lại là kẻ địch ngã xuống như rạ từ lính, tăng, tới trực thăng. Thật sự mà nói nếu có thì hơi nhàm nhưng không có lại mất vui. Tuy nhiên, tháp pháo cần bố trí hợp lý hơn, không phải cứ có đợt càn quét là lại có tháp. Game thủ sẽ không còn hứng thú mấy nữa.

Các trường đoạn đậm chất điện ảnh

131316085898b021255728653cdcda57 Những ‘lối mòn’ trong game bắn súng mà game thủ nào cũng thích 5

Game và phim đang càng ngày càng gần nhau hơn. Nếu như phim đưa người xem trải qua nhiều cảm xúc khác nhau có những đoạn trầm lặng, có những đoạn cao trào thì game cũng tương tự như vậy. Và một trong những game có nhiều đoạn đậm chất điện ảnh nhất, tất nhiên, phải kể tới Call of Duty.

Một tựa game được xây dựng và học hỏi từ các đạo diễn của hollywood kết hợp với sự hỗ trợ của chuyên gia quân đội khiến người chơi trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Rất nhiều các thương hiệu cũng đã học tập từ tựa game này để xây dựng cho mình một bối cảnh, một chiến trường rất phim ảnh. Và tất nhiên, các fan của video game luôn phát rồ vì điều này.

Battlefield, Killzone, Titanfall, FarCry… đều có những trường đoạn tương tự như vậy. Game thủ luôn thích và cũng luôn mong các nhà phát triển tạo ra được nhiều khoảng khắc hấp dẫn như điện ảnh.

Những vụ nổ hạt nhân

ighwk1 Những ‘lối mòn’ trong game bắn súng mà game thủ nào cũng thích 6

Đây chắc chắn là phần không thể thiếu trong hầu hết các game bắn súng. Một tiếng nổ đinh tai nhức óc, kèm theo đó là các đợt sóng shock hất tung những ngôi nhà và cả game thủ bay ra xa. Bạn bò trong một đống hỗn độn gạch đá, cố gắng nhìn quanh xem có ai sống sót không như trong Modern Warfare, hay chỉ biết giơ tay và buông xuôi mọi thứ khi bị hút vào khoảng không gian vô cùng của Halo 4. Rồi thì Tac Gun trong Crysis hay màn sương hạt nhân của Fall Out. Fear cũng là một ví dụ khi bạn chẳng biết điều gì xảy ra, khói chồm lên khói ôm trọn tấm thân của bạn… Với Metro còn dị hơn nữa khi cho bạn quan sát cận cảnh một chiếc máy bay dính vào sóng shock của bom hạt nhân là như thế này.

Dù khá là kinh dị, nhưng các vụ nổ hạt nhân trở thành một món đặc sản trong hầu hết các game bắn súng. Một vụ nổ lớn kéo theo đó là một chuỗi các sự việc bi thương cần người chơi khám phá.

Cận chiến

bf3knife Những ‘lối mòn’ trong game bắn súng mà game thủ nào cũng thích 7

Mặc dù là game bắn súng nhưng các thương hiệu rất hay có kiểu làm melee (hành động xử nhanh kẻ địch khi bạn áp sát) rất nhanh, thông thường chỉ từ một tới hai nhát vẩy vũ khí cận chiến là bạn đã có thể kết liễu kẻ thù. Với thế hệ cũ, bạn phải sử dụng 1 phím để rút dao ra trước khi hành sự thì ngày nay tất cả đã được tích hợp trong một nút chức năng. Điều này khá thú vị và giúp nhịp độ trận đấu cao hơn trước rất nhiều. Ngoài ra, nhiều game xây dựng các màn take down đẹp mắt để kết thúc người chơi, giúp gamer thêm “ảo tưởng” về khả năng ninja của mình.

Thùng xăng

red_barrels_inc__by_bloodarrow97-d3ks7yg Những ‘lối mòn’ trong game bắn súng mà game thủ nào cũng thích 8

Xuất hiện từ rất lâu, thời của Doom 1 đã có những thứ giúp gamer tạo lợi thế trước kẻ thù và cho đến ngày hôm nay các thùng màu đỏ vẫn luôn là cái bẫy chết người với nhiều gamer. Có thì tưởng thừa nhưng không có mới thấy nó thiếu như thế nào. Các thùng xăng, thùng gas thường xuất hiện nhiều nhất trong các game zombie, tạo ra sức công phá cực mạnh thổi bay nhưng con zombie háu đói. Left 4 Dead, Left 4 Dead 2, Dead Island hay gần nhất là Dying Light đều có những dụng cụ như vậy.

Ngoài tính sát thương cao, nó cũng là thứ mua vui rất tốt cho những gamer rảnh việc. Xếp thật nhiều thùng gần nhau, dụ kẻ địch tới và kết thúc chúng với chỉ 1 viên vào cái thùng đó. Phần còn lại, bạn có thể được chiêm ngưỡng những màn phóa hoa đẹp mắt và những nóc nhà bay bay trong gió…

Đọc tiếp